Đào tạo - Nghiên cứu

Friday 12/08/2022 00:08

46 thí sinh tranh tài tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

20/07/2022 00:07
101 Lượt xem
TCCKVN Ngày 19/7/2022, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia (đợt 2) lần thứ 12 đã chính thức khai mạc tại Hội đồng thi Quốc gia số 01 - Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long. Tham dự Kỳ thi có 46 thí sinh đến từ 18 đoàn thuộc các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam và 14 đoàn đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các thí sinh sẽ tranh tài trực tiếp với 7 nghề thi, gồm 2 nghề thi chính thức và 5 nghề thi trình diễn.

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia nhằm tôn vinh lực lượng lao động có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề quốc tế; thúc đẩy lực lượng lao động có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới; tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và góp phần thực hiện học tập suốt đời, liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đào tạo. Từ đó, góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Kỳ thi cũng là dịp để tăng cường hợp tác giữa các bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hiệp hội nghề nghiệp, tập đoàn và doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đào tạo và phát triền kỹ năng; thúc đẩy phát triển kỹ năng nghề và giáo dục nghề nghiệp, đào tạo gắn với ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ và gắn với việc chuẩn hóa chất lượng lao động, đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Thông qua kỳ thi sẽ tuyển chọn thí sinh có năng lực tham gia đội tuyển quốc gia để huấn luyện chuẩn bị tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề Châu Á lần thứ 2 và thế giới lần thứ 46, qua đó tăng cường hội nhập quốc tế, góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng về phát triển kỹ năng nghề và giáo dục nghề nghiệp.

Tại Hội Đồng thi Quốc gia số 01 - Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long là đơn vị đăng cai tổ chức 07 nghề thi theo hình thức trực tiếp, trong đó có 02 nghề chính thức gồm các nghề: Lắp đặt điện, Công nghệ ô tô; 05 nghề trình diễn gồm: Tiện CNC, Phay CNC, Làm bánh mì, Chế tạo mô hình mẫu và Sản xuất bồi đắp.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, PGS.TS Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Phó chủ tịch Hội đồng thi Quốc gia số 1 cho biết, Kỳ thi Kỹ năng nghề 2022 là kỳ thi đầu tiên triển khai theo quy định mới của pháp luật Lao động và Chỉ thị số 24 ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh và phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực quốc gia trong tình hình mới.

Đây là lần thứ 2 Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đăng cai tổ chức kỳ thi theo hình thức xã hội hóa. Kỳ thi cũng là dịp tôn vinh lực lượng lao động có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ Kỹ năng nghề Quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề quốc tế.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 gặp phải những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ, lần đầu tiên được tổ chức vào năm lẻ và phải kéo dài trong hai năm (2021 - 2022). Với phương thức tổ chức linh hoạt vừa thi trực tiếp, vừa trực tuyến và kết hợp cả trực tiếp với trực tuyến, nhiều lần BTC phải thay đổi lịch thi để vừa thích ứng với tình hình đại dịch, vừa phù hợp với sự điều chỉnh lùi, hủy lịch thi do dịch Covid-19 của kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới năm 2021 lùi sang năm 2022; kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2021 được lùi sang năm 2023.

Một số hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ khai mạc:

PGS.TS Cao Hùng Phi phát biểu tại buổi lễ khai mạc.

Ban Tổ chức tặng hoa và kỷ vật cho đại diện các đoàn tham dự.

Ban Giám khảo đang hướng dẫn các quy định cho các thí sinh tham gia nghề Lắp đặt điện.

Các thí sinh tham gia nghề Lắp đặt điện.

Thí sinh đang thực hiện Modul Cơ khí động cơ nghề Công nghệ ô tô.

Minh Thuận – Minh Chiến

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Nhận thức được sự cần thiết của việc đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã tổ chức lễ khai giảng Khóa đào tạo hỗ trợ nâng cao kỹ năng Lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác thuộc Chương trình Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo năm 2022.

Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thời đại 4.0

Chất lượng giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là chìa khóa, là xương sống cho đột phá nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở GDNN, đặc biệt trong bối cảnh giáo dục và đào tạo chịu tác động rất lớn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về chất lượng nhân lực ngày càng cao, việc chú trọng đầu tư đào tạo nghề là rất cần thiết, đòi hỏi mỗi cơ sở đào tạo phải không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo.

Nhiều cơ hội cho người học ngành cắt gọt kim loại

Nghề cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Theo thống kê, có hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề cắt gọt kim loại ra đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp: Điểm sáng trong đào tạo nghề gắn với thực tiễn

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã và đang từng bước nâng tầm sứ mạng và đội ngũ để trở thành trường đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, đáp ứng các yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, hướng đến các chuẩn mực đào tạo khu vực và quốc tế, là điểm đến trong hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, là nơi khởi đầu sự nghiệp của sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước khác.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top