Sự kiện - Vấn đề

Tuesday 28/11/2023 00:11

Cần đầu tư mạnh mẽ hơn cho công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

16/11/2023 00:11
453 Lượt xem
TCCKVN Qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia đã thu hút khoảng hơn 20.000 tác phẩm tham dự trong cả nước. Các tác phẩm đoạt giải cao là những tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn bạn đọc, thể hiện rõ năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí.

Ngày 16/11, tại tỉnh Hòa Bình, Hội Nhà Báo (HNB) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết 17 năm tổ chức Giải Báo chí Quốc gia và Chương trình hỗ trợ Báo chí chất lượng cao.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HNB Việt Nam; Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, cùng đại diện 100 Chi hội Nhà báo trực thuộc của 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HNB Việt Nam (giữa) chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch HNB Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, HNB Việt Nam hiện có hơn 25 nghìn hội viên, sinh hoạt tại 301 đơn vị cấp hội (63 HNB tỉnh, thành phố, 20 liên chi hội, 218 chi hội trực thuộc). Với vai trò là nơi tập hợp, đoàn kết đội ngũ hội viên - nhà báo, HNB Việt Nam đã góp phần tổ chức, động viên đội ngũ người làm báo tuyên truyền thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu to lớn và toàn diện của đất nước trên mọi lĩnh vực; thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và quy định của Nhà nước về công tác thông tin, báo chí; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện những quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam để xây dựng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao.

Thời gian qua, HNB Việt Nam, Chi Hội nhà báo các cấp, các cơ quan báo chí đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, môi trường thuận lợi cho hoạt động sáng tạo báo chí chất lượng cao.

Thông qua công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, HNB Việt Nam, HNB các tỉnh, thành phố, các liên, chi HNB Trung ương đã tạo động lực lớn thúc đẩy phong trào sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao trong hội viên nhà báo cả nước, góp phần tích cực tuyên truyền phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao góp phần quan trọng nâng cao chất lượng và số lượng các tác phẩm tham gia giải Báo chí quốc gia hàng năm.

Đánh giá công tác tổ chức giải Báo chí quốc gia trong 17 năm qua, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Trải qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia đã thu hút khoảng hơn 20.000 tác phẩm tham dự trong cả nước gửi về cho thấy sức hút của Giải ngày càng lớn, thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo giới báo chí và công chúng. Các tác phẩm đoạt giải cao là những tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn bạn đọc, thể hiện rõ năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí.

Trung bình mỗi năm, Giải Báo chí Quốc gia thu hút sự tham gia của gần 2.000 tác phẩm báo chí, được sàng lọc, tuyển chọn trong hàng vạn tác phẩm báo chí đã phát hành, phát sóng. Mỗi năm có trên 100 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất thuộc các loại hình báo chí được trao các giải A, B, C, khuyến khích. Những tác phẩm được chọn trao giải thực sự đạt chất lượng về chính trị, tư tưởng, có nội dung phong phú, phản ánh trung thực bức tranh đời sống đất nước và có hình thức thể hiện sáng tạo, đạt hiệu quả xã hội cao.

Chủ tịch HNB Việt Nam nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị nhằm phân tích, đánh giá kết quả qua 17 năm tổ chức Giải Báo chí Quốc gia, cũng như những khó khăn, vướng mắc, bất cập hiện nay trong quá trình tổ chức giải để từ đó đề xuất các giải pháp nhằm đổi mới hoạt động của giải phù hợp với xu thế chuyển đổi số, nâng cao hơn nữa vị thế của giải chuyên ngành lớn nhất cả nước. Hội nghị cũng nhằm đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn mới để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong các năm 2023, 2024. 

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hòa Bình phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phi Long - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí và các hoạt động thiết thực của HNB Việt Nam, các cấp hội, cơ quan báo chí góp phần nâng cao hiệu quả định hướng, tuyên truyền thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng "Nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và Nhân dân, vì đất nước hùng cường, thịnh vượng”. Xây dựng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng về trình độ nghiệp vụ, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Tuấn).

Sau khi nghe các báo cáo: Tổng kết 17 năm Giải Báo chí Quốc gia và những vấn đề đặt ra cùng giải pháp nâng cao chất lượng giải; Tổng kết hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở Trung ương và các tỉnh phía Bắc năm 2022; hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về tài chính trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025; dự Tọa đàm "Đổi mới chất lượng Giải Báo chí Quốc gia trong bối cảnh chuyển đổi số và nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, sự tham gia của báo chí Trung ương và khu vực phía Bắc đối với Giải Báo chí Quốc gia”, các đại biểu, HNB các tỉnh, thành phố tập trung đánh giá kết quả Giải Báo chí Quốc gia qua 17 năm triển khai, những vấn đề vướng mắc, bất cập và đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng giải. Thảo luận về phạm vi đề tài được khuyến khích và sự phù hợp với môi trường tác nghiệp, tạo không gian sáng tạo thoải mái cho báo chí, phục vụ tốt công tác tuyên truyền của Đảng bộ, chính quyền địa phương; đóng góp của chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao đối với việc củng cố chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp, tăng cường chất lượng sản phẩm của cơ quan báo chí, phục vụ hiệu quả các kế hoạch công tác của đơn vị và nhiệm vụ chính trị của địa phương…

Các tham luận của HNB các địa phương cho rằng: Hiệu quả từ việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao khá rõ rệt. Nhiều lĩnh vực khó, đề tài mới đã được đầu tư khai thác, phản ánh khá toàn diện và sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí, đồng thời tăng chất lượng, số lượng các tác phẩm xuất sắc của tỉnh tham dự các giải báo của Trung ương.

Theo HNB các địa phương, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí cần chú ý công tác đào tạo, bồi dưỡng cho các phóng viên, biên tập viên về chuyên môn nghiệp vụ và tổ chức đi thực tế sáng tác kết hợp học tập, trao đổi kinh nghiệm. Cần sớm ban hành sớm hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí...

HNB Việt Nam đang trên lộ trình xây dựng "Nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và nhân dân, vì đất nước hùng cường, thịnh vượng”. Xây dựng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng về trình độ nghiệp vụ, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch HNB Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh, Chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao đã và đang giúp hội viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; vai trò của HNB các địa phương, các liên chi hội và chi HNB trực thuộc rất quan trọng, góp phần tạo ra nhiều tác phẩm báo chí rất xuất sắc đã đoạt Giải Báo chí Quốc gia và các giải báo chí chuyên ngành. Qua đó, tiếp tục khẳng định chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao được triển khai thành công. HNB Việt Nam ghi nhận các ý kiến và sẽ ban hành các quy định một cách khoa học, hiệu quả đến các cấp hội; đồng thời, kiến nghị Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước đầu tư mạnh mẽ hơn cho công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao trong giai đoạn tiếp theo.

Văn Sơn

Có thể bạn quan tâm

Hội Đầu máy toa xe Việt Nam: Quyết tâm đổi mới, phát huy tiềm năng và sức sáng tạo

Cùng với công cuộc đổi mới của đất nước, hệ Đầu máy toa xe cũng đã có những chuyển mình rõ rệt. Tuy nhiên, những năm gần đây, trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, ngành Đường sắt ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid19, trong đó có khối đầu máy toa xe (ĐMTX) gặp rất nhiều khó khăn. Lãnh đạo ngành Đường sắt đang nỗ lực tái cơ cấu tổ chức để phát triển, hơn lúc nào hết Hội Đầu máy toa xe cần thể hiện rõ vai trò của mình, đóng góp trí tuệ, sức lực vào công cuộc phát triển hệ ĐMTX nói riêng và công nghiệp Đường sắt nói chung trong thời gian tới.

Xu hướng công nghệ mới trong chuyển đối số ngành Công Thương

Đó là chủ đề Hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và cập nhập những xu hướng công nghệ mới trong chuyển đổi số.

Việt Nam Cycle 2023: Nền tảng cho sự hợp tác, kết nối và phát triển ngành xe đạp - xe điện

Triển lãm Quốc tế xe hai bánh Việt Nam lần thứ 8 - Vietnam Cycle Expo 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 07-09/12/2023, tại nhà B, Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghiệp Xe đạp – Xe điện và linh phụ kiện từ khắp nơi trên thế giới để hợp tác, tìm hiểu các xu hướng mới và khám phá hành trình cho tương lại xanh.

Tưng bừng Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng năm 2023

Tối 17/11, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp, Sở Công Thương thành phố Hải phòng, phối hợp cùng Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương, tưng bừng tổ chức Lễ Khai mạc Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng năm 2023.

Hải Phòng: Gần 5.000 người tham gia Giải chạy “Vì tầm vóc Việt”

Vào ngày 12/11/2023 tới, tại Quảng trường Nhà hát Thành phố Hải Phòng sẽ diễn ra Giải chạy dành tặng học sinh - sinh viên S-Race Hải Phòng với thông điệp “Vì tầm vóc Việt”. Giải chạy sẽ thu hút sự tham gia của trên gần 5.000 học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo, cùng cha mẹ học sinh sinh viên trên địa bàn.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top
  • MASTER38 MASTER38 MASTER38 MASTER38 BOSSWIN168 BOSSWIN168 BOSSWIN168 BOSSWIN168 BOSSWIN168 COCOL88 COCOL88 COCOL88 COCOL88 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MAHJONG69 MAHJONG69 MAHJONG69 MAHJONG69 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 ZONA69 ZONA69 ZONA69 NOBAR69
    SLOT GACOR HARI INI SLOT GACOR HARI INI