Khoa học Công nghệ

Friday 09/09/2022 00:09

Chế tạo thiết bị in 3D - hướng phát triển mới cho công nghệ khuôn mẫu Việt Nam

10/08/2022 00:08
791 Lượt xem
TCCKVN Nhằm phát triển công nghệ in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn tại Việt Nam, nhóm sinh viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị in 3D (AM) tích hợp trên máy phay CNC nâng cao hiệu quả trong chế tạo khuôn ép nhựa”. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và đạt Giải Nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học lần thứ XIII của Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Nhóm 5 sinh viên Nguyễn Đăng Hoàn, Nguyễn Thành Long, Phạm Văn Minh, Vũ Tuấn Đức, Đỗ Hoàng Long cùng giảng viên hướng dẫn PGS. TS. Hoàng Tiến Dũng.

Công nghệ in 3D (còn được gọi là công nghệ sản xuất đắp dần) là một chuỗi kết hợp các công đoạn khác nhau để tạo ra một vật thể ba chiều từ vật mẫu thật được quét 3D hoặc mô hình kỹ thuật số, bằng cách đắp dần các lớp vật liệu theo từng lớp.

Khái niệm công nghệ in 3D. (Ảnh: haui.edu.vn)

Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội gồm 05 sinh viên: Nguyễn Đăng Hoàn, Nguyễn Thành Long, Phạm Văn Minh, Vũ Tuấn Đức, Đỗ Hoàng Long dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Hoàng Tiến Dũng triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị in 3D (AM) tích hợp trên máy phay CNC nâng cao hiệu quả trong chế tạo khuôn ép nhựa” với 4 mục tiêu chính: Nghiên cứu công nghệ in 3D kim loại dựa trên phương pháp hàn GWAW trong môi trường khí bảo vệ; Nghiên cứu các đặc tính cơ bản của dòng máy CNC; Nghiên cứu phương pháp vận hành và điều khiển máy phay CNC; Nghiên cứu thiết kế và tích hợp thiết bị in 3D trên máy phay CNC để phục vụ gia công chi tiết và sửa chữa chi tiết khi hỏng.

Thông qua phương hướng giải quyết mục tiêu nghiên cứu, nhóm tác giả đã chế tạo thành công đầu in 3D tích hợp lên máy CNC, xây dựng thành công quy trình công nghệ chế tạo, sửa chữa khuôn ép nhựa ứng dụng công nghệ in 3D. So sánh với các phương pháp chế tạo truyền thống, mô hình thí nghiệm của nhóm nghiên cứu cho hiệu quả kinh tế về vật liệu gia công cũng như thời gian gia công giảm đến 60 – 70%. Kết quả nghiên cứu cũng mang đến hướng phát triển mới cho công nghệ khuôn mẫu Việt Nam và bắt kịp xu thế phát triển công nghệ in 3D trên thế giới.

Mô hình thí nghiệm. (Ảnh: haui.edu.vn)

Hiện nay, rất nhiều lĩnh vực công nghiệp sản xuất đều cần đến khuôn mẫu. Có thể nói rằng chế tạo khuôn mẫu là ngành công nghiệp phụ trợ mang tính chất nền móng cho sự phát triển công nghiệp hiện đại. Kết quả nghiên cứu đề tài được Hội đồng đánh giá cao, có ý nghĩa quan trọng trong ngành công nghiệp khuôn mẫu của Việt Nam trong tương lai. Về ý nghĩa khoa học, cho thấy những ưu nhược điểm của thiết bị mà từ đó khắc phục những nhược điểm, phát huy những ưu điểm nhằm tạo ra một thiết bị hoàn hảo, hiện đại, tiết kiệm được công sức lao động, giảm sai sót trong quá trình sản xuất, nâng cao năng suất sản xuất. Về ý nghĩa thực tiễn, thiết kế được một thiết bị có khả năng chế tạo với công nghệ trong nước và có giá thành hợp lý. Qua đó, góp phần giảm giá thành sản xuất của một sản phẩm, tránh sai sót về số lượng, làm tăng hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và công sức từ 60- 70 %.

Với những ý nghĩa quan trọng như trên, đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị in 3D (AM) tích hợp trên máy phay CNC nâng cao hiệu quả trong chế tạo khuôn ép nhựa” của nhóm sinh viên Khoa Cơ khí đã xuất sắc nhận được Giải Nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học lần thứ XIII của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Văn Sơn

Có thể bạn quan tâm

Cơ giới hóa đồng bộ nâng cao năng suất khai thác than lò chợ

Việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ khai thác than hiện đại, với các lò chợ được cơ giới hóa đồng bộ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã giúp các doanh nghiệp ngành than nâng cao năng suất khai thác, giảm vất vả cho người lao động, tăng chất lượng khai thác than.

Giải pháp gia công 5 trục trên máy CNC

Nằm trong chuỗi hoạt động khoa học công nghệ chào mừng 60 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, ngày 25/08/2022, Khoa Cơ khí - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty TNHH DMG Mori Việt Nam - Công ty hàng đầu thế giới về công nghệ gia công trên máy CNC - tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp gia công 5 trục”.

Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Các nhà khoa học LILAMA 18 đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống nước làm mát nhà máy nhiệt điện đốt than 600MW. Kết quả này góp phần vào thành công trong lộ trình nội địa hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ thiết kế và công nghệ chế tạo thiết bị phụ cho các nhà máy nhiệt điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước.

Công nghệ xử lý chất thải y tế ưu việt, thân thiện môi trường

Theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, trong hơn 100 năm qua có hơn 56.500 công bố, sáng chế trên thế giới về xử lý rác y tế, trong đó công nghệ đốt chiếm nhiều nhất 31%, còn lại là các công nghệ khác như plasma, sinh học, chiếu xạ, nhiệt ướt... Trong giai đoạn 2012 - 2021, công nghệ plasma có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, chiếm 21% số sáng chế về kỹ thuật xử lý chất thải y tế, tiếp đến là công nghệ nhiệt ướt 19%, chiếu xạ 17%.

TP. Hồ Chí Minh đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hoạt động đổi mới đo lường hỗ trợ doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2025 có 50.000 doanh nghiệp và đến năm 2030 có 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động đổi mới đo lường.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top