Khoa học Công nghệ

Friday 09/09/2022 00:09

Cơ giới hóa đồng bộ nâng cao năng suất khai thác than lò chợ

09/09/2022 00:09
310 Lượt xem
TCCKVN Việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ khai thác than hiện đại, với các lò chợ được cơ giới hóa đồng bộ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã giúp các doanh nghiệp ngành than nâng cao năng suất khai thác, giảm vất vả cho người lao động, tăng chất lượng khai thác than.

Lò chợ cơ giới hóa đồng bộ ở Công ty Than Hạ Long - TKV.

Hiện nay, toàn Tập đoàn TKV đang có 11 lò chợ áp dụng dây chuyền cơ giới hóa đồng bộ trong khai thác than hầm lò. Trong đó, có 6 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ, khấu lớp trụ, hạ trần thu hồi than nóc áp dụng đối với vỉa dày, dốc thoải đến nghiêng, công suất từ 300-1.200 nghìn tấn/năm tại Công ty CP Than Hà Lầm (2 dây chuyền), Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Than Khe Chàm, Công ty CP Than Núi Béo, Công ty CP Than Mông Dương; 4 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ khấu hết chiều dày vỉa trung bình, dốc thoải đến nghiêng, công suất lò chợ 180-600 nghìn tấn/năm; 1 tổ hợp lò chợ cơ giới hóa đồng bộ khai thác vỉa dầy trung bình, dốc, công suất lò chợ 120 nghìn tấn/năm tại Công ty Than Khe Chàm, Công ty Than Dương Huy, Công ty Than Quang Hanh và Công ty Than Uông Bí. 

Các chỉ tiêu công nghệ của những lò chợ cơ giới hoá đồng bộ này đạt tốt hơn so với các loại hình công nghệ khai thác truyền thống trong cùng điều kiện. Công suất, sản lượng than khai thác của lò chợ cơ giới hoá đồng bộ cao gấp 1,5-5 lần so với lò chợ giá khung và bằng 2-6 lần so với lò chợ thủy lực đơn. Năng suất lao động trực tiếp trong các lò chợ này duy trì từ 22,6-32 tấn/công, cao gấp 4-5 lần lò chợ giá xích, giá khung.

Tỷ lệ tổn thất than ở lò chợ cơ giới hoá đồng bộ cũng thấp hơn so với các loại hình công nghệ khác từ 5-17,5%. Đặc biệt, công tác an toàn trong các lò chợ cơ giới hoá đồng bộ này được nâng cao, do công nhân làm việc dưới hệ thống liên kết các giàn chống, không phải sử dụng khoan nổ mìn so với các công nghệ khai thác truyền thống.

Tổng hợp báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy, sản lượng than từ các lò chợ cơ giới hóa đạt khoảng 15% tổng sản lượng than nguyên khai của TKV. Các lò chợ được cơ giới hoá đồng bộ dù chưa đạt công suất thiết kế, nhưng sản lượng khai thác cao hơn các lò chợ bình thường. Trong đó đáng kể là lò chợ cơ giới hóa đồng bộ 1,2 triệu tấn than/năm áp dụng tại Công ty CP Than Hà Lầm trong điều kiện địa chất phức tạp, duy trì sản lượng ở mức từ 800.000 tấn - 1 triệu tấn than (bằng 68,5-84% công suất thiết kế, cao gấp 4-5 lần sản lượng than lò chợ giá xích),  cùng với lò chợ cơ giới hóa đồng bộ công suất 600.000 tấn than/năm, cả 2 lò chợ của Công ty đã nâng cao công suất lao động bình quân của doanh nghiệp tăng 3,39 lần so với lò chợ công nghệ giá xích, tăng 4,41 lần so với lò chợ giá XDY; hay như lò chợ cơ giới hóa đồng bộ áp dụng tại Công ty CP Than Vàng Danh, sản lượng bình quân đạt gần 390.000 tấn than (bằng 86,4% công suất thiết kế, cao gấp 2 lần so với lò chợ giá khung).

Mới đây, Công ty Than Dương Huy đã thực hiện thành công công trình chuyển diện lò chợ cơ giới hóa đồng bộ TT-10-3-V10/KTT sang lò chợ TT-9-5-V9/KTT. Khi hoạt động ổn định, lò chợ này có thể khai thác được 2.500 tấn/ngày, tổng sản lượng 420.000 tấn, thời gian duy trì lò chợ trên 10 tháng.

Việc nhân rộng áp dụng công nghệ cơ giới hóa đồng bộ khai thác than hầm lò đã giúp TKV tăng sản lượng than khai thác. Hầu hết các lò chợ cơ giới hóa cắt giảm được 10-20% lao động trực tiếp so với lò chợ thủ công trong cùng điều kiện; các khâu chính trong quy trình công nghệ cơ giới hóa, như tách phá than, chống giữ, được thực hiện bằng thiết bị cơ giới hóa sẽ giảm được các công việc thủ công nặng nhọc, qua đó cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao mức độ an toàn trong sản xuất.

Đầu tư cho các mỏ than hầm lò đổi mới công nghệ để có điều kiện khai thác than vỉa sâu là rất cần thiết trong bối cảnh các mỏ hầm lò của TKV sẽ phải khai thác ở những tầng than sâu hơn hiện tại, do chủ trương giảm dần tiến tới chấm dứt hoạt động khai thác than lộ thiên. Cơ giới hoá đồng bộ sẽ là bước đi chiến lược của TKV trong mục tiêu hiện đại hóa mô hình mỏ hầm lò. Điều này sẽ tạo ra bước phát triển mới, bền vững của ngành khai thác than trong công cuộc xây dựng đất nước.

Văn Sơn

Có thể bạn quan tâm

Giải pháp gia công 5 trục trên máy CNC

Nằm trong chuỗi hoạt động khoa học công nghệ chào mừng 60 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, ngày 25/08/2022, Khoa Cơ khí - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty TNHH DMG Mori Việt Nam - Công ty hàng đầu thế giới về công nghệ gia công trên máy CNC - tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp gia công 5 trục”.

Chế tạo thiết bị in 3D - hướng phát triển mới cho công nghệ khuôn mẫu Việt Nam

Nhằm phát triển công nghệ in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn tại Việt Nam, nhóm sinh viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị in 3D (AM) tích hợp trên máy phay CNC nâng cao hiệu quả trong chế tạo khuôn ép nhựa”. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và đạt Giải Nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học lần thứ XIII của Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Các nhà khoa học LILAMA 18 đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống nước làm mát nhà máy nhiệt điện đốt than 600MW. Kết quả này góp phần vào thành công trong lộ trình nội địa hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ thiết kế và công nghệ chế tạo thiết bị phụ cho các nhà máy nhiệt điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước.

Công nghệ xử lý chất thải y tế ưu việt, thân thiện môi trường

Theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, trong hơn 100 năm qua có hơn 56.500 công bố, sáng chế trên thế giới về xử lý rác y tế, trong đó công nghệ đốt chiếm nhiều nhất 31%, còn lại là các công nghệ khác như plasma, sinh học, chiếu xạ, nhiệt ướt... Trong giai đoạn 2012 - 2021, công nghệ plasma có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, chiếm 21% số sáng chế về kỹ thuật xử lý chất thải y tế, tiếp đến là công nghệ nhiệt ướt 19%, chiếu xạ 17%.

TP. Hồ Chí Minh đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hoạt động đổi mới đo lường hỗ trợ doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2025 có 50.000 doanh nghiệp và đến năm 2030 có 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động đổi mới đo lường.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top