Khoa học Công nghệ

Friday 19/05/2023 00:05

Cơ giới hóa đồng bộ nâng cao năng suất khai thác than lò chợ

09/09/2022 00:09
4641 Lượt xem
TCCKVN Việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ khai thác than hiện đại, với các lò chợ được cơ giới hóa đồng bộ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã giúp các doanh nghiệp ngành than nâng cao năng suất khai thác, giảm vất vả cho người lao động, tăng chất lượng khai thác than.

Lò chợ cơ giới hóa đồng bộ ở Công ty Than Hạ Long - TKV.

Hiện nay, toàn Tập đoàn TKV đang có 11 lò chợ áp dụng dây chuyền cơ giới hóa đồng bộ trong khai thác than hầm lò. Trong đó, có 6 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ, khấu lớp trụ, hạ trần thu hồi than nóc áp dụng đối với vỉa dày, dốc thoải đến nghiêng, công suất từ 300-1.200 nghìn tấn/năm tại Công ty CP Than Hà Lầm (2 dây chuyền), Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Than Khe Chàm, Công ty CP Than Núi Béo, Công ty CP Than Mông Dương; 4 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ khấu hết chiều dày vỉa trung bình, dốc thoải đến nghiêng, công suất lò chợ 180-600 nghìn tấn/năm; 1 tổ hợp lò chợ cơ giới hóa đồng bộ khai thác vỉa dầy trung bình, dốc, công suất lò chợ 120 nghìn tấn/năm tại Công ty Than Khe Chàm, Công ty Than Dương Huy, Công ty Than Quang Hanh và Công ty Than Uông Bí. 

Các chỉ tiêu công nghệ của những lò chợ cơ giới hoá đồng bộ này đạt tốt hơn so với các loại hình công nghệ khai thác truyền thống trong cùng điều kiện. Công suất, sản lượng than khai thác của lò chợ cơ giới hoá đồng bộ cao gấp 1,5-5 lần so với lò chợ giá khung và bằng 2-6 lần so với lò chợ thủy lực đơn. Năng suất lao động trực tiếp trong các lò chợ này duy trì từ 22,6-32 tấn/công, cao gấp 4-5 lần lò chợ giá xích, giá khung.

Tỷ lệ tổn thất than ở lò chợ cơ giới hoá đồng bộ cũng thấp hơn so với các loại hình công nghệ khác từ 5-17,5%. Đặc biệt, công tác an toàn trong các lò chợ cơ giới hoá đồng bộ này được nâng cao, do công nhân làm việc dưới hệ thống liên kết các giàn chống, không phải sử dụng khoan nổ mìn so với các công nghệ khai thác truyền thống.

Tổng hợp báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy, sản lượng than từ các lò chợ cơ giới hóa đạt khoảng 15% tổng sản lượng than nguyên khai của TKV. Các lò chợ được cơ giới hoá đồng bộ dù chưa đạt công suất thiết kế, nhưng sản lượng khai thác cao hơn các lò chợ bình thường. Trong đó đáng kể là lò chợ cơ giới hóa đồng bộ 1,2 triệu tấn than/năm áp dụng tại Công ty CP Than Hà Lầm trong điều kiện địa chất phức tạp, duy trì sản lượng ở mức từ 800.000 tấn - 1 triệu tấn than (bằng 68,5-84% công suất thiết kế, cao gấp 4-5 lần sản lượng than lò chợ giá xích),  cùng với lò chợ cơ giới hóa đồng bộ công suất 600.000 tấn than/năm, cả 2 lò chợ của Công ty đã nâng cao công suất lao động bình quân của doanh nghiệp tăng 3,39 lần so với lò chợ công nghệ giá xích, tăng 4,41 lần so với lò chợ giá XDY; hay như lò chợ cơ giới hóa đồng bộ áp dụng tại Công ty CP Than Vàng Danh, sản lượng bình quân đạt gần 390.000 tấn than (bằng 86,4% công suất thiết kế, cao gấp 2 lần so với lò chợ giá khung).

Mới đây, Công ty Than Dương Huy đã thực hiện thành công công trình chuyển diện lò chợ cơ giới hóa đồng bộ TT-10-3-V10/KTT sang lò chợ TT-9-5-V9/KTT. Khi hoạt động ổn định, lò chợ này có thể khai thác được 2.500 tấn/ngày, tổng sản lượng 420.000 tấn, thời gian duy trì lò chợ trên 10 tháng.

Việc nhân rộng áp dụng công nghệ cơ giới hóa đồng bộ khai thác than hầm lò đã giúp TKV tăng sản lượng than khai thác. Hầu hết các lò chợ cơ giới hóa cắt giảm được 10-20% lao động trực tiếp so với lò chợ thủ công trong cùng điều kiện; các khâu chính trong quy trình công nghệ cơ giới hóa, như tách phá than, chống giữ, được thực hiện bằng thiết bị cơ giới hóa sẽ giảm được các công việc thủ công nặng nhọc, qua đó cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao mức độ an toàn trong sản xuất.

Đầu tư cho các mỏ than hầm lò đổi mới công nghệ để có điều kiện khai thác than vỉa sâu là rất cần thiết trong bối cảnh các mỏ hầm lò của TKV sẽ phải khai thác ở những tầng than sâu hơn hiện tại, do chủ trương giảm dần tiến tới chấm dứt hoạt động khai thác than lộ thiên. Cơ giới hoá đồng bộ sẽ là bước đi chiến lược của TKV trong mục tiêu hiện đại hóa mô hình mỏ hầm lò. Điều này sẽ tạo ra bước phát triển mới, bền vững của ngành khai thác than trong công cuộc xây dựng đất nước.

Hà Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Cơ khí của Nghiên cứu sinh Ngô Xuân Cường

Sáng ngày 19/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Cơ khí tổ chức Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho nghiên cứu sinh (NCS) Ngô Xuân Cường (công tác tại Viện Nghiên cứu Cơ khí), với đề tài “Nghiên cứu công nghệ phun phủ plasma tạo lớp phủ cacbit silic lên bề mặt thép để bảo vệ chống ăn mòn trong môi trường axit chứa flo”. PGS. TS. Nguyễn Chỉ Sáng làm Chủ tịch Hội đồng.

82% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm kiếm đối tác cung cấp giải pháp công nghệ có kỹ năng kỹ thuật

Để thúc đẩy chuyển đổi số, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam đang tìm kiếm những đối tác cung cấp giải pháp công nghệ có kỹ năng kỹ thuật (82%), kiến thức về ngành (67%) và thời gian hồi đáp nhanh chóng (45%).

Việt Nam chế tạo thành công Robot dạng người thông minh IVASTBot

“Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot dạng người thông minh IVASTBot ứng dụng trong giao tiếp, phục vụ con người” là đề tài do TS. Ngô Mạnh Tiến cùng cộng sự Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực hiện thành công, mở ra những hướng nghiên cứu, ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo trong giao tiếp, phục vụ con người hướng tới xã hội số...

Hội thảo khoa học "Giáo sư, Viện sỹ Trần Đại Nghĩa – Cuộc đời và sự nghiệp

Giáo sư, Viện sỹ (GS.VS) Trần Đại Nghĩa (1913 - 1997) là một nhà khoa học kiệt xuất, được mệnh danh là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Samsung mong muốn Trung tâm R&D ở Việt Nam thành hàng đầu thế giới

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đã chia sẻ về hai nhiệm vụ chính liên quan đến Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) vừa được khánh thành tại Hà Nội vào cuối tháng 12/2022.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top