Công nghiệp hỗ trợ

Tuesday 17/05/2022 00:05

Cơ hội “vàng” cho công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

29/03/2022 00:03
141 Lượt xem
TCCKVN Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, áp lực từ giá nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao đã khiến các doanh nghiệp FDI có nhu cầu tìm kiếm nhà cung ứng trong nước hơn. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có thể tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công nghiệp hỗ trợ được đánh giá là một thành phần quan trọng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo nói riêng và nền kinh tế nói chung, đóng vai trò như nguồn đầu vào cho hoạt động sản xuất và thúc đẩy lưu thông hàng hoá trong nước.

Theo tổ chức Qima - nhà cung cấp các giải pháp chuỗi cung ứng, kết quả khảo sát hơn 700 doanh nghiệp trên toàn cầu cho thấy, 1/4 doanh nghiệp đã coi Việt Nam là một trong ba thị trường cung ứng hàng đầu. Về xu hướng tìm kiếm nhà cung ứng mới trong 12 tháng tới, 38% doanh nghiệp Hoa Kỳ và 28% doanh nghiệp châu Âu cho biết có kế hoạch chọn Việt Nam hoặc mua thêm từ các nhà cung cấp ở đây. 

Trong số 500 doanh nghiệp Hoa Kỳ được khảo sát ý kiến, có đến 40% các doanh nghiệp chọn và tính toán chọn doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam để bổ sung vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điều đó cho thấy, đây là cơ hội “vàng” để doanh nghiệp trong nước bứt phá, tăng tốc đầu tư và gia nhập sâu, rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Không thể phủ nhận thực tế là trong nhiều năm qua, với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế chính sách, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định, có vai trò quan trọng trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng cũng như chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong bối cảnh bình thường mới, nhiều doanh nghiệp FDI trong nước đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa để phục hồi lại các nhà sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển, tăng sức cạnh tranh... khi nguồn cung của các đối tác nhập khẩu gián đoạn, nhất là chi phí logistics tăng cao. Các doanh nghiệp FDI đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp để cung ứng hàng nghìn chi tiết, linh kiện... Các tập đoàn lớn như: Samsung, Panasonics, Bosch, Juki, Towa… hiện cũng đang ráo riết tìm kiếm nhà cung ứng công nghiệp hỗ trợ Việt.

Hiện nhiều doanh nghiệp FDI trong nước đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa để phục hồi lại các nhà sản xuất.

Tuy nhiên, để phát triển công nghiệp hỗ trợ theo kịp với sự phát triển của thị trường, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kỳ vọng Nhà nước ưu đãi hạ tầng đất đai - nhà xưởng, thuế, kết nối tiếp nhận công nghệ mới và chuỗi sản xuất toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, cần điều chỉnh chính sách ưu đãi cho hỗ trợ tìm nguồn vốn ưu đãi và kết hợp đào tạo lao động chuyên sâu cho ngành công nghiệp hỗ trợ….

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 sẽ mở rộng quy mô, đối tượng

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 08 – 09/09/2022, tại Trung tâm Hội nghị 272, số 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, với các hoạt động chính, như: Tổ chức kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (B2B) và trưng bày sản phẩm.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành da giày hợp lý để tận dụng tốt các cơ hội

Theo nhận định của các chuyên gia, ngành da giày Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại, nhưng việc có thể tận dụng được hay không thì cần phải phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), nguyên phụ liệu trong nước.

Chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô của Trung Quốc

Trung Quốc là nước sản xuất ô tô và phương tiện thương mại đứng đầu thế giới, với khoảng 25,4% thị trường ô tô và phương tiện thương mại toàn cầu, trong đó có khoảng 20% là các hãng nội địa. Đó là thành quả từ những chính sách khuyến khích nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô.

Nghệ An: Cần thêm trợ lực cho công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí

Nhu cầu về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phục vụ ngành cơ khí chế tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An và thị trường cả nước là rất lớn, đa dạng cả về kích thước, mẫu mã, chất lượng và được dự báo là sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Tuy nhiên, CNHT cho những ngành này hiện nay vẫn chưa đáp ứng được, đặc biệt là ở các dự án lớn trong ngành đóng tàu, thiết bị điện, xi măng.

Thông báo về việc tuyển lao động thực hiện đề án công nghiệp hỗ trợ

Thực hiện nhiệm vụ do Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương giao về việc triển khai thực hiện các đề án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp thông báo tuyển dụng Lao động thực hiện các đề án án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ theo Quyết định số 68/QĐ-TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top