Doanh nghiệp

Saturday 08/01/2022 11:01

Cơ khí Phổ Yên áp dụng LEAN để cải thiện hiệu quả sản xuất

08/01/2022 11:01
24 Lượt xem
TCCKVN Với nguồn lực mạnh mẽ, cùng quyết tâm và sự cam kết rất cao từ ban lãnh đạo trong việc áp dụng sản xuất tinh gọn, Công ty Cổ phần Cơ khí Phổ Yên (FOMECO) đã liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả sản xuất - kinh doanh, trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ô tô – xe máy và các ngành cơ khí, xây dựng…

FOMECO là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về gia công cơ khí chính xác, với các sản phẩm chính, bao gồm: Các loại vòng bi, phụ tùng xe máy, phụ tùng ô tô, con lăn băng tải, phụ tùng cho ngành xây dựng và các sản phẩm cơ khí khác. Trong những năm qua, Công ty rất quan tâm đầu tư trang thiết bị, dây chuyền hiện đại, tự động hóa, đồng thời áp dụng hàng loạt các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 50001:2011, ISO IATF 16949:2016, ISO 14001:2015 và chú trọng việc nghiên cứu và áp dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, Công ty luôn chú trọng đến việc đầu tư thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại, có tính tự động hóa cao.

Với năng lực hiện có được là hơn 1.000 thiết bị sản xuất, trong đó có trên 50% là các thiết bị có chương trình điều khiển kỹ thuật số, FOMECO tự tin có thể đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe nhất về chất lượng từ khách hàng. Đặc biệt, FOMECO là một trong những minh chứng cho việc áp dụng thành công các công cụ cải tiến để hợp lý hóa sản xuất, tiết giảm lãng phí, nâng cao năng suất lao động.

Công ty tham gia vào dự án: “Tập huấn, tư vấn áp dụng phương pháp quản lý sản xuất tinh gọn LEAN tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp cơ khí và sản xuất thiết bị điện, điện tử”, do Bộ Công Thương chủ trì và được sự tư vấn tận tâm từ phía các chuyên gia công ty TNHH Tư vấn quản lý và phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD). Trong khuôn khổ dự án diễn ra, hoạt động sản xuất sản phẩm Cần khởi động xe máy được lựa chọn làm đối tượng chính để áp dụng sản xuất tinh gọn LEAN.

FOMECO loại bỏ lãng phí, “khơi thông” dòng chảy sản xuất

Theo đại diện nhóm triển khai dự án cho biết, đây là một trong những mặt hàng chủ lực của FOMECO cung cấp cho các hãng lắp ráp xe máy lớn trong nước như Honda, Yamaha… đồng thời, xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài. Thực trạng sản xuất sản phẩm này tồn tại nhiều lãng phí, thời gian để hoàn thành sản xuất cho mỗi đơn hàng dài hơn, công nhân thường xuyên phải tăng ca để đáp ứng tiến độ.

Qua các lần khảo sát và làm việc với nhóm triển khai dự án của FOMECO, các chuyên gia tư vấn AHEAD đã xác định các lãng phí chính đến từ công tác vận chuyển, thao tác thừa, thời gian chờ đợi. Sơ đồ di chuyển qua các công đoạn, di chuyển tới khu vực lấy xe vận chuyển chống chéo. Tại một số công đoạn, chưa đạt được hiệu quả cao do tồn tại những thao tác không tạo ra giá trị như máy khoan chạy liên tục ngay cả khi không sử dụng, mài dao máy tiện nhiều lần trong thời gian sản xuất…

Sau khi nhìn nhận được các lãng phí đang tồn tại, nhóm cải tiến phối hợp cùng tổ chuyên gia bắt tay vào thu thập số liệu, sử dụng các công cụ phân tích các nguyên nhân gốc rễ và lựa chọn nguyên nhân có cơ hội cải tiến cao nhất và hiệu quả nhất để cải tiến.

FOMECO đã lựa chọn 3 đề tài cải tiến, bao gồm: Bố trí lại mặt bằng khu vực sản xuất cần khởi động; tối ưu hóa các thao tác kết hợp quản lý trực quan và thực hiện cải tiến Kaizen tại một số công đoạn.

Sau nhiều tháng nỗ lực và được sự đồng lòng của toàn bộ công nhân viên thuộc nhóm cải tiến và sản xuất cần khởi động, các lãng phí đã được loại bỏ. Tổng quãng đường di chuyển giảm 47%, thời gian cho hoạt động di chuyển trong sản xuất giảm 36,5%. Cùng với đó, việc cải tiến trực quan hóa tiêu chuẩn thao tác làm việc cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc tăng chất lượng làm việc của công nhân, giảm thao tác thừa, công tác đào tạo công nhân mới dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đầu tư công nghệ hiện đại, nâng cao mức độ tự động hóa, trong 5 năm qua, FOMECO đã thành lập 4.050 nhóm cải tiến và áp dụng đồng thời các công cụ cải tiến và tiêu chuẩn quốc tế như 5S, Kaizen, TPM, ISO 9001, ISO 140001, ISO 50001… Không chỉ vậy, Công ty đã chú trọng công tác tổ chức, huấn luyện, đào tạo về áp dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng.

Một số ý tưởng cải tiến Kaizen cũng được triển khai như cải thiện vấn đề máy khoan vát via chạy liên tục, cải tiến công đoạn mài dao tiện. Tổng thời gian thay dao, mài dao tiện cho 2 ca sản xuất giảm từ 40 phút còn 18,5 phút.

Thời gian làm tăng ca đối với riêng công nhân sản xuất cần khởi động giảm 53,04 giờ/ tháng, ước tính tiết kiệm được 4.123.860 đồng/ tháng tiền lương tăng ca, khoảng gần 50.000.000 đồng/năm.

Việc áp dụng triển khai nhóm cải tiến nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm cần khởi động không chỉ cải thiện hiệu quả sản xuất, mà giúp đảm bảo an toàn lao động trong quá trình vận hành, sản xuất, kinh doanh, từ đó nâng cao hình ảnh, thương hiệu của Công ty.

Với năng lực có được là hơn 1.000 thiết bị sản xuất, trong đó có trên 50% là các thiết bị có chương trình điều khiển kỹ thuật số, FOMECO tự tin có thể đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe nhất về chất lượng từ khách hàng. Công ty luôn đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực gia công cơ khí của Việt Nam, luôn là bạn đồng hành tin cậy, góp phần vào sự thành công của khách hàng trong nước và nước ngoài.

Khánh Ngân
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

VEAM tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện công tác Quy hoạch nhân sự các chức danh quản lý giai đoạn 2021-2026 và 2026-2031

Từ ngày 20/12/2021 đến ngày 27/12/2021, tại trụ sở Văn phòng Công ty mẹ, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác quy hoạch nhân sự cho các chức danh quản lý của VEAM giai đoạn 2021-2026 và giai đoạn 2026-2031 bằng hình thức họp trực tiếp kết hợp với hình thức onilne trực tuyến.

VEAM tham dự Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - Vimexpo 2021 với mục tiêu “Kết nối để phát triển”

Sáng ngày 15/12/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2021. Đây là triển lãm quốc tế duy nhất về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì và chỉ đạo tổ chức. Với quy mô hơn 200 gian hàng với 5.000 m2 trưng bày, Triển lãm đã thu hút trên 170 doanh nghiệp tham dự với nhiều thương hiệu hàng đầu đại diện cho các nhóm ngành Ô tô, Thiết bị, Phụ tùng…

Cơ khí TKV: Nỗ lực nội địa hóa các sản phẩm

Những năm qua, các đơn vị cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) không ngừng đẩy mạnh đầu tư thiết bị, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, để tăng năng lực cơ khí chế tạo, nội địa hóa các sản phẩm đáp ứng nhu cầu sản xuất than. Hướng phát triển này không chỉ giúp cơ khí TKV phát triển bền vững mà còn giúp Tập đoàn chủ động ứng dụng công nghệ cơ giới hóa nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn lao động.

Người dân vùng dân tộc thiểu số thoát nghèo nhờ tín dụng chính sách xã hội

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội hiện đã được “phủ sóng” đến 100% số xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, trong đó tập trung ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hầu hết số hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được thụ hưởng chính sách xã hội, đặc biệt có hộ vay vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững.

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Với tinh thần “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã, đang và luôn sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện để triển khai tốt chính sách tín dụng ưu đãi, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách cũng như doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để phát triển sản xuất- kinh doanh, ổn định cuộc sống.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top