Doanh nghiệp

Thursday 19/05/2022 00:05

Doanh nghiệp thép không dám trữ hàng

10/09/2013 00:09
55 Lượt xem
Theo báo cáo phiên họp thường kỳ tháng 8 của Bộ Công Thương, ngành thép ngày càng khó khăn hơn khi giá điện tăng. Các doanh nghiệp trong nước không thể tăng giá bán vì sức mua hiện nay quá yếu do vào tháng 7 âm lịch và mưa bão nên nhu cầu xây dựng xuống thấp.
Thép Trung Quốc được nhập khẩu rất nhiều với mức giá thấp hơn hàng trong nước cũng tác động tiêu cực đến ngành thép trong nước. Vì vậy, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng sắt, thép thô tháng 8/2013 ước đạt 246.300 tấn, giảm 2,6%. Tính chung 8 tháng, sản lượng sắt, thép thô ước đạt hơn 1,8 triệu tấn, giảm 12,1% so với cùng kỳ.
 
Tiêu thụ thép vẫn gặp khó khăn.
 
Do thị trường diễn biến không thuận lợi, Bộ Công Thương cho biết năm nay xuất hiện tình trạng doanh nghiệp kinh doanh thép không dám trữ hàng mà chỉ tiêu thụ đến đâu lấy hàng đến đó. Thông thường các năm trước, thời điểm này các doanh nghiệp đua nhau trữ hàng để chờ đến mùa xây dựng bung hàng ra bán với giá cao.
         
Không riêng gì ngành thép,  tiêu thụ than trong tháng 8 vẫn chưa được cải thiện do sản xuất cầm chừng,  ước giảm 25% so với tháng 7 và giảm 25,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng đầu năm, tiêu thụ than giảm tới 40% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu than đá giảm hơn 10%.
           
 Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương), tiêu thụ than giảm là do tình hình kinh tế khó khăn khiến nhu cầu trong nước giảm sút, trong khi đó, thuế xuất khẩu than nâng lên 13% từ đầu tháng 7 ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của toàn ngành. Ông cho hay, tồn kho than tính đến hết tháng 8 ước khoảng 5,8 triệu tấn.
            
Để tháo gỡ khó khăn cho ngành than, từ ngày 1/9 Chính phủ đã cho phép giảm thuế xuất khẩu than đá từ 13% về 10%.
            
Liên quan đến ngành ôtô, xe máy, sức tiêu thụ mặt hàng này trong tháng cũng chậm do người dân không mua sắm hàng hóa có giá trị lớn vào tháng bảy âm lịch. Nhiều địa phương tiếp tục giảm phí trước bạ ôtô cũng không làm cho thị trường sôi động hơn. Vì vậy, nhiều hãng xe ôtô đẩy mạnh hoạt động khuyến mại giảm giá dưới nhiều hình thức, tăng chất lượng dịch vụ sau bán hàng và tung ra những mẫu xe mới để cạnh tranh thu hút khách hàng.
            
Nhưng để đón đầu mùa tiêu thụ cuối năm, trong tháng, sản lượng ô tô lắp ráp ước đạt 8.300 nghìn chiếc, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng đầu năm ước đạt 61.200 chiếc, tăng 11% so với cùng kỳ.
            
Thị trường xe máy vốn đã tiêu thụ chậm, vào thời điểm nhu cầu thấp lại càng ảm đạm hơn. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã phải giảm giá, giảm sản lượng, hỗ trợ phí đăng ký cho khách hàng... nhưng tiêu thụ không tăng. So với tháng 8 năm 2012, sản lượng xe máy ước đạt gần 283.900 chiếc, giảm 4%. Tính chung 8 tháng ước đạt 2,4 triệu chiếc, tăng 14% so với cùng kỳ.
 
Minh Hương (nguồn: thep Huyền Thư, vnexpress.net)
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đạt điểm cao về kiểm định chất lượng cơ sở Giáo dục nghề nghiệp

Sáng ngày 19/5/2022, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp (BCIT) long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định, trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở Giáo dục nghề nghiệp và chương trình đào tạo nghề Công nghệ ô tô.

Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh: Đưa Nghị quyết 68 đi nhanh vào cuộc sống

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, trong đó, bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) là một thành phần, do người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng cho người lao động (NLĐ). Bên cạnh lợi ích chia sẻ rủi ro, nguồn quỹ này còn phát huy tác dụng phòng ngừa.

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp góp phần đảm bảo môi trường làm việc an toàn

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và vai trò chủ chốt của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, đời sống và quyền lợi, đặc biệt là quyền lợi về Bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN), của cán bộ, nhân viên, người lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp tại Thái Nguyên ngày càng được đảm bảo… Đây là cơ sở quan trọng góp phần đảm bảo môi trường an toàn cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội địa phương.

Vimico: Đồng bộ các giải pháp tạo sức đột phá mạnh mẽ

Công ty Cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên – Vimico, tiền thân là Xí nghiệp Liên hợp Luyện kim màu Bắc Thái được thành lập vào ngày 28/2/1980. Năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng tới khâu tiêu thụ sản phẩm và tiến độ cung ứng một số vật tư sửa chữa của đơn vị. Song với sự chủ động ứng phó với diễn biến dịch COVID-19, Công ty đã đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo sản xuất, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên: Duy trì đà tăng trưởng

Từ năm 2021 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao... nhưng nhờ làm tốt công tác dự đoán, dự báo, phát huy được sự đồng thuận của cả đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động, Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên vẫn duy trì đà tăng trưởng, bảo đảm việc làm ổn định hơn 500 lao động.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top