Khoa học Công nghệ

Friday 19/05/2023 00:05

Giải pháp gia công 5 trục trên máy CNC

27/08/2022 00:08
5028 Lượt xem
TCCKVN Nằm trong chuỗi hoạt động khoa học công nghệ chào mừng 60 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, ngày 25/08/2022, Khoa Cơ khí - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty TNHH DMG Mori Việt Nam - Công ty hàng đầu thế giới về công nghệ gia công trên máy CNC - tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp gia công 5 trục”.

Hình 1- Hội thảo: “Giải pháp gia công 5 trục” do Khoa Cơ khí và DMG phối hợp tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật.

Tham dự buổi hội thảo, về phía Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật có PGS. TS. Võ Trung Hùng – Phó Hiệu trưởng; TS. Phan Bảo An - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Phan Quí Trà – Trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế; ThS Ngô Tấn Thống - Trưởng Phòng Cơ sở vật chất; TS. Hồ Trần Anh Ngọc – Trưởng Khoa Cơ khí cùng các Giảng viên và Sinh viên trong Khoa Cơ khí và nhà trường.

Hình 2- PGS.TS Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng và TS. Hồ Trần Anh Ngọc - Trưởng Khoa Cơ khí - Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảo: “Giải pháp gia công 5 trục”.

Hội thảo thu hút sự quan tâm rất lớn của trên 25 doanh nghiệp cơ khí đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, như Công ty TNHH MECCOM, Công ty TNHH Chế tạo máy Công nghiệp miền Trung, Công Ty TNHH TM-DV và sản xuất Huỳnh Đức, Nhà máy A32- Quân chủng Phòng không- Không Quân, Công TNHH Châu Đà, Công ty Minh Thịnh Lợi, Công ty SOVITCOM, Công ty VMECH,..…và đại diện nhà quản lý, lãnh đạo các Khoa, viện có đào tạo và nghiên cứu về chuyên ngành Cơ khí, Cơ điện tử như Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa, Đại học Duy Tân, Trường Cao đẳng Nghề thành phố Đà Nẵng, trường Cao đẳng Giao thông vận tải TW3. 

Hình 3- Trên 30 Doanh nghiệp Cơ khí và các trường Đại học khối kỹ thuật tham dự Hội thảo: “Giải pháp gia công 5 trục” do Khoa Cơ khí - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Công ty DMG MORI tổ chức.

Trong buổi hội thảo, ông Đan Thanh Lâm - Tổng giám đốc DMG MORI đã giới thiệu về tổng quan Công ty TNHH DMG MORI Việt Nam; ông Đặng Hữu Thiên Sơn, chuyên gia phòng Ứng dụng DMG MORI đã trình bày về các ưu điểm liên quan đến thời gian gia công, độ chính xác và chất lượng bề mặt sản phẩm khi sử dụng máy CNC 5 trục gia công các chi tiết phức tạp như khuôn mẫu cản trước, Galăng xe ô tô, vỏ buồng đốt động cơ phản lực trên máy bay, chân vịt trong ngành công nghiệp đóng tàu các chi tiết phục vụ trong ngành y tế (Chi, Xương giả cho người khuyết tật), các loại khuôn mẫu cho các ngành công nghiệp khác nhau (Gia dụng, giày dép, lốp xe, linh kiện ô tô xe máy…). Ông Hà Quang Dũng, quản lý phòng Ứng dụng còn có phần thuyết trình những tính năng nổi bật của bộ điều khiển CELOS đang được trang bị cho các máy 5 trục CNC của DMG MORI. Về phía Khoa Cơ khí, TS. Phan Nguyễn Duy Minh cũng đã trình bày chuyên đề: “ Ứng dụng trung tâm gia công 5 trục CNC trong kiểm tra sai số hình học”. 

Hình 4- Chuyên gia kỹ thuật của Công ty DMG MORI giới thiệu tính năng nổi bật của bộ điều khiển CELOS và TS. Phan Nguyễn Duy Minh của khoa Cơ khí- UTE- trình bày chuyên đề trong Hội thảo.

Đặc biệt, Công ty DMG MORI đã giới thiệu và trao tặng cho Khoa Cơ khí bộ điều khiển CELOS, đây là một công cụ số hoá tích hợp, cho phép tạo lập, quản lý dữ liệu sản xuất thông qua hệ thống điều khiển.

 

Hình 5- TGĐ Đan Thanh Lâm – Công ty DMG MORI Việt Nam giới thiệu về Công ty và gia công 5 trục, đồng thời trao tặng thiết bị điều khiển CELOS cho nhà trường để phục vụ Giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Cơ khí.

CELOS sở hữu thư viện khá đồ sộ với thông tin liên quan đến các loại vật liệu gia công, dao cắt, chế độ cắt để người sử dụng có thể tra cứu, lựa chọn phù hợp với yêu cầu gia công. CELOS cung cấp một môi trường giao tiếp trực quan tương thích với ngôn ngữ lập trình của các bộ điều khiển khác nhau như FANUC, MITSUBISHI, HEINDENHAIN, SIEMENS,… CELOS còn có khả năng lập kế hoạch sản xuất, nhắc lịch bảo trì/bảo dưỡng định kỳ, quản lý các đơn hàng hay năng lượng tiêu thụ. Ngoài ra, nó còn tính năng quan trọng khác là hỗ trợ quản lý dao cụ, xử lý code, lập trình và hỗ trợ đồ hoạ nổi bật hơn cả là khả năng mô phỏng 3D phản ảnh chân thực và chính xác nhất quá trình gia công thực tế trên máy, điều này hỗ trợ rất nhiều cho việc kiểm soát sai sót khi lập chương trình gia công, đây cũng là tính năng cần thiết và phù hợp với đào tạo các học phần liên quan đến công nghệ CNC của bộ môn Cơ Điện tử, Cơ khí Chế tạo thuộc Khoa Cơ khí.

Hình 6- Sản phẩm phức tạp, có độ khó cao được tạo ra từ máy Gia công CNC 5 trục.

Hội thảo “Giải pháp gia công 5 trục” do khoa Cơ khí và công ty DMG MORI tổ chức đã mở ra cơ hội mới cho sinh viên và giảng viên trong khoa tiếp cận các công nghệ mới để thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong kỷ nguyên số 4.0.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo

Hình 7- Đại biểu lắng nghe phần trình bày tham luận và giới thiệu về máy CNC gia công 5 trục

Hình 8- Đại diện các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận tại với Hội thảo

Hình 9- Các giảng viên và sinh viên Khoa Cơ khí cùng tham quan, trao đổi, tìm hiểu về các sản phẩm gia công cơ khí phức tạp được tạo ra trên các máy phay CNC 5 trục được giới thiệu tại Hội thảo

Hình 10- Các giảng viên đến từ khoa Cơ khí-UTE, các trường Đại học cùng với các Nhà Doanh nghiệp trao đổi với nhau ngay trong giờ giải lao của Hội thảo.

Khoa Cơ khí - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng 

Có thể bạn quan tâm

Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Cơ khí của Nghiên cứu sinh Ngô Xuân Cường

Sáng ngày 19/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Cơ khí tổ chức Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho nghiên cứu sinh (NCS) Ngô Xuân Cường (công tác tại Viện Nghiên cứu Cơ khí), với đề tài “Nghiên cứu công nghệ phun phủ plasma tạo lớp phủ cacbit silic lên bề mặt thép để bảo vệ chống ăn mòn trong môi trường axit chứa flo”. PGS. TS. Nguyễn Chỉ Sáng làm Chủ tịch Hội đồng.

82% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm kiếm đối tác cung cấp giải pháp công nghệ có kỹ năng kỹ thuật

Để thúc đẩy chuyển đổi số, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam đang tìm kiếm những đối tác cung cấp giải pháp công nghệ có kỹ năng kỹ thuật (82%), kiến thức về ngành (67%) và thời gian hồi đáp nhanh chóng (45%).

Việt Nam chế tạo thành công Robot dạng người thông minh IVASTBot

“Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot dạng người thông minh IVASTBot ứng dụng trong giao tiếp, phục vụ con người” là đề tài do TS. Ngô Mạnh Tiến cùng cộng sự Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực hiện thành công, mở ra những hướng nghiên cứu, ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo trong giao tiếp, phục vụ con người hướng tới xã hội số...

Hội thảo khoa học "Giáo sư, Viện sỹ Trần Đại Nghĩa – Cuộc đời và sự nghiệp

Giáo sư, Viện sỹ (GS.VS) Trần Đại Nghĩa (1913 - 1997) là một nhà khoa học kiệt xuất, được mệnh danh là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Samsung mong muốn Trung tâm R&D ở Việt Nam thành hàng đầu thế giới

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đã chia sẻ về hai nhiệm vụ chính liên quan đến Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) vừa được khánh thành tại Hà Nội vào cuối tháng 12/2022.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top