Sự kiện - Vấn đề

Friday 26/05/2023 00:05

Hải Phòng: Khẳng định sức hút về môi trường đầu tư

23/05/2023 00:05
266 Lượt xem
TCCKVN 5 tháng đầu năm 2023, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã thu hút tổng vốn đầu tư 498,55 triệu USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2022, với 17 dự án đầu tư nước ngoài cấp mới và 9 dự án điều chỉnh tăng vốn.

 

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm cùng chủ đầu tư của 3 dự án thứ cấp trong KCN, KKT.

Những tháng đầu tiên của năm 2023, Hải Phòng liên tục nằm trong tốp các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Khẳng định sức hút về môi trường đầu tư của thành phố đối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế quốc tế.

Trong số các doanh nghiệp FDI tại Hải Phòng, đáng kể nhất là Tập đoàn LG đứng đầu về số vốn đầu tư, dự án. Hiện tại, Tập đoàn LG đã có 7 dự án đang đầu tư tại Hải Phòng, trong đó lớn nhất là LG Electronic; LG Display; LG Innotek. Bên cạnh đó, có hơn 50 doanh nghiệp Hàn Quốc là vệ tinh với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, trong 5 tháng đầu năm 2023 Ban đã trao giấy chứng nhận đầu tư vào Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng II hai dự án FDI trong lĩnh vực năng lượng, gồm: Dự án Nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng Starcharge và Dự án HW Energy.

Trong đó, Dự án Nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng Starcharge của nhà đầu tư Starcharge Energy Pte.Ltd. (Singapore), cung cấp các sản phẩm trạm sạc xe điện một chiều và trạm sạc xe điện xoay chiều, thiết bị lưu trữ điện, với công suất 273.000 sản phẩm/năm, 100% xuất khẩu. Dự án có tổng vốn đầu tư 330,96 tỷ đồng (tương đương 14 triệu USD), quy mô sử dụng đất 1,4 ha, dự kiến hoàn thành vào quý I/2024 và vận hành chính thức từ quý II/2024.

Dự án HW Energy đến từ nhà đầu tư HW International Investment Holdings Pte.Ltd, sản xuất pin alkaline và pin kẽm-carbon, với công suất 34 tấn sản phẩm/năm, xuất khẩu 100%. Với tổng vốn đầu tư hơn 1.161,95 tỷ đồng (tương đương 49,55 triệu USD), triển khai trên diện tích 5,5 ha, dự kiến khởi công trong quý IV/2023, hoàn thành xây dựng quý III/2024 và vận hành chính thức từ quý I/2025.

Tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Dự án Thingking Electronics Việt Nam sản xuất linh kiện điện tử, với tổng vốn đầu tư 27 triệu USD, sử dụng 4 ha đất của nhà đầu tư Thinking Electronic Industrial Co., Ltd cũng được trao giấy chứng nhận đầu tư trong dịp này.

Cùng với các nhà đầu tư nước ngoài, trong giai đoạn 5 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng cũng thu hút được thêm 2 dự án đầu tư trong nước (DDI) và 4 dự án DDI tăng vốn, tổng vốn thu hút đạt 46,58 triệu USD.

Bên cạnh đó, hạt động đầu tư vào ngành dịch vụ cảng, phát triển logistics của thành phố cũng tiếp tục tăng trưởng. Trong tháng 5/2023, TP. Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đầu tư phát triển cho Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Bến số 7, số 8 Khu bến cảng Lạch Huyện thuộc cảng biển Hải Phòng. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 12.792,64 tỷ đồng, xây dựng 2 bến container với tổng chiều dài 900 m (mỗi bến dài 450 m). Quy mô sử dụng đất, mặt nước khoảng 79,86 ha (bao gồm khu nước đậu tàu và khu nước kết nối với luồng hàng hải khoảng 22,332 ha).

Bến số 7, số 8 có thể tiếp nhận cỡ tàu container đến 12.000 Teus hoặc đến 18.000 Teus, với công suất hàng qua cảng dự kiến khoảng 1,9 triệu teus/năm; sử dụng khoảng 600 lao động. Ngoài ra, Dự án còn có một bến sà lan dài 200 m, tiếp nhận tàu sức chở 160 Teus cùng với hệ thống thiết bị khai thác, bốc xếp hàng hóa, công trình bảo vệ cảng, hệ thống kho bãi, hạ tầng phục vụ cảng, khu nước đậu tàu và khu nước kết nối với luồng hàng hải công cộng Lạch Huyện. Phục vụ trực tiếp Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Ngoài các bến số 1, 2 của Khu bến cảng Lạch Huyện chính thức hoạt động từ năm 2018. Hiện tại, các bến số 3, 4, 5, 6 cũng đang trong quá trình xây dựng, phấn đấu đưa vào khai thác vận hành từ cuối năm 2024.

Việc đầu tư Bến số 7, số 8 sẽ hoàn thiện Khu bến cảng Lạch Huyện trở thành cảng cửa ngõ quốc tế, nâng cao năng lực của cảng biển Hải Phòng, khẳng định vai trò là đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, kết nối vùng với khu vực và quốc tế.

Lũy kế đến nay các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn TP. Hải Phòng đã thu hút được 477 dự án FDI, với tổng vốn hơn 23,351 tỷ USD từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ; 205 dự án DDI với tổng vốn hơn 12,631 tỷ USD.

Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên cho biết, cùng với việc thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp, ban quản lý đã ký các quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế thành phố về thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cấp mã số thuế liên thông giữa các đơn vị, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp; phối hợp với Công an thành phố tăng cường an ninh trật tự, quản lý lao động, đặc biệt là người lao động nước ngoài trong khu kinh tế, khu công nghiệp.

Cùng đó, thành phố Hải Phòng, Ban quản lý Khu kinh tế còn tăng cường xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư có chất lượng, hiệu quả vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các nhà đầu tư với Hải Phòng trong thời gian tới. 

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Thép dây không gỉ của Việt Nam không lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ

Thép dây không gỉ dạng tròn của Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc không lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ.

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam

Nhận xét về môi trường đầu tư của Việt Nam và tiềm năng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, bà Oh Young Ju, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định, dựa vào những chính sách thu hút đầu tư tích cực và chính sách tài chính bền vững của Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hàn Quốc rất quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều chỉ tiêu của ngành Công Thương vượt mức báo cáo

Theo báo cáo bổ sung về kinh tế xã hội của Chính phủ tại kỳ họp thứ V, Quốc hội khoá XV, nhiều số liệu về các chỉ tiêu quan trọng thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương được bổ sung cho năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 cho thấy sự tăng trưởng tốt hơn số liệu đã báo cáo Quốc hội.

Áp lực phải đủ than cho sản xuất điện đối với TKV

Để chuẩn bị đủ nguồn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tiến hành đàm phán với các nhà máy nhiệt điện từ tháng 10/2022 và xây dựng kế hoạch tiêu thụ than năm 2023 là 46,5 triệu tấn. Trong đó, than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện là 38,52 triệu tấn (bằng 83%). Tuy nhiên, với tiến độ huy động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng khối lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện năm 2023 của TKV sẽ vượt khoảng 6% so với kế hoạch.

Kết nối doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 17/5, Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt - Hàn, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Hội thảo Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị xe điện…
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top