Sự kiện - Vấn đề

Friday 30/09/2022 09:09

Hải Phòng thêm cơ hội thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Đài Loan

14/09/2022 00:09
204 Lượt xem
TCCKVN Tính đến hết tháng 8/2022, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 60 dự án đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) với tổng số vốn là 1,46 tỷ USD, chiếm 6,1 % tổng thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) toàn thành phố. Dự kiến trong thời gian tới, dòng vốn đầu tư FDI từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục tăng mạnh vào các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Trong các ngày 8 và 12/09/2022, 2 đoàn doanh nghiệp lớn của Đài Loan (Trung Quốc) đã đến khảo sát và làm việc với các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, xung quanh nội dung mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực trên địa bàn. Điều đó thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của các doanh nghiệp đối với thành phố cũng như những tiềm năng nổi bật và thu hút của môi trường đầu tư.

Cụ thể, ngày 8/9/2022 đoàn khảo thứ nhất gồm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan trong các lĩnh vực: điện tử, chế tạo chip điện tử, sản xuất linh kiện ô tô, kiểm toán, ngân hàng, dịch vụ logistics, đã trực tiếp gặp gỡ Trưởng Ban Quản lý KKT Hải Phòng Lê Trung Kiên cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố và đại diện các doanh nghiệp Đài Loan đã hoạt động tại Hải Phòng. Đoàn doanh nghiệp Đài Loan đã thể hiện sự kỳ vọng vào năng lực phát triển của Hải Phòng và đề xuất mong muốn được nghiên cứu, tìm hiểu, thảo luận cụ thể hơn nữa với Ban Quản lý KKT và các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN trên địa bàn thành phố để xây dựng phương án, kế hoạch triển khai đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn Hải Phòng.

Quang cảnh cuộc làm việc với Đoàn khảo sát của doanh nghiệp Đài Loan.

Tiếp đó, vào chiều ngày 12/09/2022, đoàn doanh nghiệp Đài Loan thứ 2 gồm 11 đại diện lãnh đạo doanh nghiệp do ông C.Y. Huang, nhà sáng lập Liên minh Ảnh hưởng Đông Nam Á làm Trưởng đoàn đã có chuyển khảo sát và làm việc với các cơ quan chức năng, các KCN, các trường đại học trên địa bàn Hải Phòng, nhằm tìm hiểu, kết nối và mở rộng đầu tư tại thành phố. Tại buổi làm việc, Ban Quản lý KKT Hải Phòng đã giới thiệu về môi trường đầu tư, tiềm năng, lợi thế, hạ tầng giao thông đồng bộ, nguồn nhân lực có chất lượng của thành phố Hải Phòng và các chính sách ưu đãi hấp dẫn trong KCN, KKT; cùng với đó là sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của thành phố Hải Phòng nói chung và của Ban Quản lý KKT nói riêng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn. Bên cạnh những lợi thế về cơ sở hạ tầng và chính sách đầu tư hấp dẫn, thành phố Hải Phòng còn chú trọng hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó nòng cốt là các trường đại học trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp phát triển hạ tầng KCN trên địa bàn thành phố như KCN Deep C, KCN Nam Đình Vũ, KCN Tràng Duệ, KCN Tiên Thanh... đã giới thiệu tổng quan về quy mô, diện tích của KCN, định hướng ngành nghề thu hút đầu tư, tiềm năng về logistic, hệ thống giao thông kết nối các KCN, hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại (điện, nước, viễn thông, xử lý nước thải…). Đại diện các trường đại học trên địa bàn thành phố đã giới thiệu về nhà trường cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chương trình giảng dạy, đội ngũ giáo sư, giảng viên chất lượng cao cũng như cơ hội hợp tác rộng mở với các đối tác quốc tế.

Các doanh nghiệp phát triển hạ tầng KCN trên địa bàn thành phố giới thiệu tại cuộc làm việc với Đoàn khảo sát của doanh nghiệp Đài Loan.

Các thành viên trong Đoàn khảo sát của doanh nghiệp Đài Loan thể hiện ấn tượng khá sâu sắc về môi trường đầu tư thông thoáng, những lợi thế cạnh tranh và chính sách ưu đãi của thành phố Hải Phòng. Ông C.Y. Huang, Trưởng đoàn khảo sát cho biết, các doanh nghiệp Đài Loan đang có xu hướng mở rộng đầu tư ra toàn cầu, trong đó Hải Phòng là một địa phương của Việt Nam được doanh nghiệp Đài Loan rất chú trọng.

Đoàn khảo sát của các doanh nghiệp Đài Loan mong muốn được kết nối với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Hải Phòng, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng với các hoạt động hợp tác cùng đội ngũ chuyên gia trong nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư; đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn và thông thạo ngoại ngữ; kết hợp đào tạo thực tiễn tại Đài Loan trong các chương trình đào tạo sau đại học.

Theo Trưởng ban Quản lý KKT Hải Phòng, tính đến hết tháng 8/2022, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 60 dự án đầu tư từ Đài Loan với tổng số vốn là 1,46 tỷ USD, chiếm 6,1% tổng thu hút FDI toàn thành phố. Trong đó, có 27 dự án nằm trong các KCN, KKT với tổng số vốn là 1,25 tỷ USD, chiếm 5,6 % số vốn đầu tư nước ngoài trong KCN, KKT, lĩnh vực hoạt động chủ yếu là sản xuất linh kiện điện tử cho tivi, máy tính, khí công nghiệp, máy móc thiết bị, bao bì...

Một số dự án tiêu biểu của nhà đầu tư Đài Loan đang triển khai tại thành phố Hải Phòng là các dự án của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam, Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam, Công ty TNHH Chilisin, Công ty TNHH Lite On Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ Amtran Việt Nam.

Trong năm 2022, thông qua sự kết nối và hỗ trợ của Ban Quản lý KKT Hải Phòng, các doanh nghiệp Đài Loan trong Liên minh Ảnh hưởng Đông Nam Á đã có các chương trình làm việc với Công ty sản xuất ô-tô Vinfast thuộc tập đoàn Vingroup để mở rộng cơ hội hợp tác với Vinfast trong hoạt động sản xuất linh phụ kiện cho ô - tô điện.

Dự kiến trong thời gian tới, cùng với hoạt động đầu tư mở rộng của các doanh nghiệp Công ty TNHH Pegatron Việt Nam và Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam; dòng vốn đầu tư FDI từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục tăng mạnh vào các KCN, KKT trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Văn Tiến

Có thể bạn quan tâm

Tạp chí Biển Việt Nam ra mắt Tạp chí điện tử

Sáng 29/09, Tạp chí Biển Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Tạp chí điện tử tại Hà Nội. Đây là dấu mốc quan trọng ghi dấu cho sự phát triển của Tạp chí Biển Việt Nam.

Mastercam phiên bản 2023 và những cải tiến đột phá không thể bỏ qua tại triển lãm Metalex Việt Nam

Mastercam là một phần mềm chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong thiết kế và gia công trên máy CNC, theo thống kê phiên bản đang được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam trong lĩnh vực gia công cơ khí là Mastercam X5 và X7 hoặc những bản cũ hơn như: V9, V9,1 hay Mastercam X. Hiện nay, phiên bản mới nhất Mastercam 2023 đã được ra đời nhằm nâng cao trải nghiệm gia công của người dùng với các tính năng vượt trội hơn trước kia rất nhiều lần. Mời mọi người khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Hội các Doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang: Đổi mới hoạt động, để nâng cao vị thế và uy tín cho hội viên

Lời Tòa soạn: Trong điều kiện nền kinh tế cả nước đã hội nhập sâu rộng và có nhiều cơ hội phát triển, các doanh nghiệp cơ khí tiếp tục quan tâm, chú ý đến nhu cầu phát triển của thị trường mới, kịp thời điều chỉnh và mở rộng cơ cấu sản phẩm để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng. Để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và cũng không ít khó khăn, thách thức, Hội các Doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang quyết định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2022-2027) vào ngày 06/10/2022 với chủ trương đổi mới hoạt động, nhằm mục đích trên hết và trước hết là vì sự phát triển của các doanh nghiệp hội viên. Hội tiếp tục đẩy mạnh tư vấn giúp đỡ doanh nghiệp, tăng cường đoàn kết gắn bó trên thương trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của từng thành viên và cộng đồng các doanh nghiệp cơ khí, xứng đáng với vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển công nghiệp của tỉnh Bắc Giang.

300 sản phẩm, công nghệ giới thiệu tại Techfest Hải Phòng 2022

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp - Techfest Haiphong 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức từ ngày 27/9 đến 4/10, tại Vinpearl Imperia Hotel Hải Phòng. Với chủ đề “Hải Phòng - Thành phố Đổi mới Sáng Tạo - Điểm đến Thành công”, sự kiện được kỳ vọng là sân chơi tương tác lớn, giới thiệu, kết nối các sản phẩm đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp trong nước và quốc tế; nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo trong nội tại doanh nghiệp, định hướng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của thành phố Cảng.

Việt Nam đang là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài rất lớn

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài diễn ra ngày 17/9 kết nối đến các điểm cầu địa phương trên cả nước và 80 điểm cầu của doanh nghiệp nước ngoài ở trong và ngoài nước. Với chủ đề "Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển", Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu thảo luận, phân tích, đề xuất của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài về xu hướng dòng vốn đầu tư trên thế giới và đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; về nhận diện thách thức, tận dụng cơ hội để đầu tư, mở rộng đầu tư trong một số lĩnh vực tại Việt Nam.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top