Doanh nghiệp

Thursday 23/06/2022 00:06

Hàng vạn giờ vận hành an toàn liên tục của Nhiệt điện Hải Phòng

21/06/2022 00:06
33 Lượt xem
TCCKVN Sau 10 năm chính thức phát điện thương mại, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng đã cung cấp lên lưới điện quốc gia gần 62 tỷ kWh. Trong đó, tính riêng giai đoạn 2012-2021, sản lượng điện phát lên lưới của Nhà máy đạt 57,7 tỷ kWh. 6 tháng đầu năm 2022, Nhà máy cung cấp 3,577 tỷ kWh đạt 47,5% kế hoạch năm và 86,6% kế hoạch 6 tháng, tổng doanh thu 4.977 tỷ đồng đạt 47,1% kế hoạch năm và 86,0% kế hoạch 6 tháng.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2 do Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) làm chủ đầu tư. Nhà máy đi vào hoạt động đã đáp ứng kịp thời nhu cầu điện của nền kinh tế tăng cao sau năm 2010, góp phần không nhỏ vào an ninh năng lượng và ổn định hệ thống điện quốc gia; kịp thời đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và Vùng Đồng bằng sông Hồng nói riêng.

Sau 10 năm vận hành, công ty đã cơ bản trả được hết nợ vốn vay trong và ngoài nước, bảo toàn được vốn nhà nước; đóng góp cao cho ngân sách nhà nước, đồng thời bảo đảm cổ tức cho cổ đông, tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động.

Có thể thấy rằng, những kết quả trên là minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng, thể hiện sự năng động sáng tạo của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động trong toàn Công ty nhằm không ngừng đổi mới, sáng tạo, tập trung mọi nguồn lực để nâng cao độ khả dụng của các tổ máy, kịp thời đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế. Công ty đã chủ động áp dụng các giải pháp về công nghệ, con người, kỹ thuật, quản trị doanh nghiệp để không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Công ty đã cùng với các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thiện, nâng cao cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của nhà máy để đáp ứng đủ các yêu cầu của hệ thống công nghệ thông tin vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, như: Hệ thống mạng WAN, phần mềm chào giá, quản lý lệnh điều độ DIM, hỗ trợ thanh toán, đo đếm điện năng, chứng thư số,… để phục vụ công tác theo dõi, vận hành và thanh toán thị trường điện. Bên cạnh đó, Công ty đặc biệt chú trọng nâng cao kiến thức, chuyên môn về thị trường điện cho cán bộ, công nhân viên của nhà máy, tổ chức các khóa đào tạo về công tác thị trường điện và cử cán bộ tham gia các buổi hội thảo, khóa đào tạo được EVN, EVNGENCO2 tổ chức.

Để phát huy hiệu suất tối ưu của nhà máy, công tác bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn cũng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình và quy định vận hành nhằm đảm bảo hệ số sẵn sàng tổ máy, luôn đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện.

Mới đây, đoàn công tác Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã đến làm việc tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, nhằm tìm hiểu các vấn đề trong điều hành quản lý và sản xuất, cung ứng điện của EVNGENCO2 cũng như Công ty.

Tại buổi làm việc, ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2 đánh giá, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng là một trong những đơn vị quan trọng trong Tổng công ty, sản lượng điện hàng năm đều trên 7 tỷ kWh, vượt mức kế hoạch mà Tổng công ty đã giao. Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng là một trong những doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Công ty đóng ngân sách nhà nước hàng năm trên 500 tỷ đồng. Ngoài việc sản xuất điện ổn định, Công ty cũng là một trong những đơn vị quan tâm và tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng nói riêng và Tổng công ty Phát điện 2 nói chung đã góp phần rất quan trọng trong việc cung ứng điện năng cho đất nước, đặt biệt là khu vực phía Bắc. Trong hơn 10 năm qua, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã hoạt động liên tục, có hàng vạn giờ vận hành an toàn là điều hiếm có. Thời gian tới, Tổng công ty Phát điện 2 và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng cần tiếp tục nỗ lực cung cấp điện; đồng thời, nghiên cứu các giải pháp chuyển đổi năng lượng có phát thải carbon sang năng lượng sạch hơn, tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, công nghệ về kỹ thuật nhằm tăng hiệu năng hoạt động, giảm chi phí, duy trì an toàn hệ thống, đặc biệt là duy trì an toàn về môi trường.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty đã kiến nghị với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác, chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoảng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc bảo đảm ổn định cung cấp than cho nhà máy trong các tháng còn lại của năm 2022 và các năm tiếp theo.

Đến năm 2024, dự án nhà máy điện Hải Phòng 1 và 2 sẽ hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi vay của dự án. Để bảo toàn và phát triển vốn đầu tư của nhà nước tại doanh nghiệp, Công ty mong được tạo điều kiện cho tham gia lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà máy điện được quy hoạch trong tổng sơ đồ VIII tại địa bàn các tỉnh đồng bằng duyên hải Bắc Bộ với quy mô công suất dự kiến 1.200 MW tương đương với nhà máy Hải Phòng 1 và 2 do Công ty đang sở hữu; kiến nghị Thành phố Hải Phòng tạo điều kiện để công ty xây dựng mở rộng trụ sở làm việc mới.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Khuyến công Hải Phòng: Kịp thời hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn

Các hoạt động khuyến công của thành phố Hải Phòng đã kịp thời hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) khắc phục khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất. Nhiều đề án hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất được thực hiện giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp địa phương.

Thương hiệu NADIMCO: Sự lựa chọn tin cậy của khách hàng

Cụm công nghiệp Đồng Côi thuộc thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định là một trong các Cụm công nghiệp gồm nhiều đơn vị sản xuất, gia công cơ khí lâu đời được phát triển từ làng nghề cơ khí Đồng Côi. Cũng từ đây, Công ty TNHH cơ khí Nam Định (NADIMCO) ra đời trở thành đơn vị có nhiều năm thâm niên trong lĩnh vực sản xuất, gia công cơ khí.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên: Phát huy ưu thế nổi trội về năng lực sản xuất phôi thép

Với 03 nhà máy sản xuất thép cán, công suất sản xuất thép cán trên 1.000.000 tấn/năm, cùng hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp nước, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đang vượt lên khó khăn để lấy lại vị thế vốn có trong ngành công nghiệp luyện kim.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đạt điểm cao về kiểm định chất lượng cơ sở Giáo dục nghề nghiệp

Sáng ngày 19/5/2022, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp (BCIT) long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định, trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở Giáo dục nghề nghiệp và chương trình đào tạo nghề Công nghệ ô tô.

Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh: Đưa Nghị quyết 68 đi nhanh vào cuộc sống

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, trong đó, bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) là một thành phần, do người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng cho người lao động (NLĐ). Bên cạnh lợi ích chia sẻ rủi ro, nguồn quỹ này còn phát huy tác dụng phòng ngừa.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top