Chuyển động Cơ khí

Tuesday 24/05/2022 14:05

Hướng đi của cơ khí, chế tạo Bắc Ninh

08/12/2021 00:12
217 Lượt xem
TCCKVN Các cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) đã thực hiện thành công đều có sự đóng góp rất quan trọng của ngành cơ khí, chế tạo và cuộc CMCN 4.0 cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó. Trước thực tế đó, việc nghiên cứu và đưa ra những chiến lược, chính sách và những giải pháp phù hợp, để thúc đẩy sự phát triển của ngành cơ khí, chế tạo trong bối cảnh hội nhập và CMCN 4.0 là rất cần thiết.

Nhà máy sản xuất máy in lazer của Công ty TNHH Canon Việt Nam (KCN Quế Võ 1).

Thực trạng phát triển ngành cơ khí Bắc Ninh

Hiện toàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng hơn 660 cơ sở sản xuất trong lĩnh vực cơ khí và sản xuất kim loại, chiếm trên 12,5% tổng số cơ sở sản xuất toàn ngành. Trong đó, chủ yếu vẫn là các cơ sở thuộc ngành sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại thuộc các làng nghề sắt thép ở xã Châu Khê, Đình Bảng, thị xã Từ Sơn. Nhìn chung, sản xuất ngành cơ khí và sản xuất kim loại tỉnh Bắc Ninh thời gian qua có tốc độ tăng trưởng ổn định, tuy nhiên hầu hết các cơ sở sản xuất vẫn tập trung tại các làng nghề sắt thép, chủ yếu là tái chế từ phế liệu và phôi liệu nhập khẩu. Bên cạnh đó, cũng có một số sản phẩm có mức tăng trưởng cao như sản xuất thép và sản phẩm kim loại và thiết bị động cơ, song các doanh nghiệp này vẫn chưa thể đổi mới công nghệ sản xuất chế tạo thép cấu hình, gia công chế tạo các loại linh kiện kim loại chính xác, chế tạo máy gia công cơ khí và các loại linh kiện máy móc thiết bị..... Trên địa bàn đã xuất hiện một số doanh nghiệp sản xuất cơ khí sản xuất thiết bị cho ngành ô tô xe máy và chế tạo khuôn với thiết bị tương đối hiện đại và công tác quản trị doanh nghiệp tốt.

Sản phẩm ngành cơ khí và sản xuất kim loại của tỉnh Bắc Ninh chủ yếu là sắt thép các loại và các sản phẩm từ sắt thép, đồng, nhôm, các sản phẩm khác có sản lượng ít.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp điện, điện tử của Bắc Ninh đặt ra cho cơ khí, chế tạo Bắc Ninh bài toán mới về gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu, sản xuất công nghệ phụ trợ phục vụ công nghiệp điện, điện tử, từng bước giảm tỷ trọng của cơ khí luyện kim trong cơ cấu.

Nỗ lực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Tính Bắc Ninh đã xác định phát triển theo định hướng đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ cho nhiều ngành kinh tế xã hội khác nhau, như ngành chế tạo, thiết bị điện, điện tử, tin học, thông tin, hóa chất, y dược, giáo dục, nông nghiệp, chế biến nông lâm sản, thực phẩm… Tỉnh tiếp tục khuyến khích phát triển các lĩnh vực ngành cơ khí, chế tạo từ nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ đến sản xuất linh kiện, phụ tùng, vật liệu, vật tư hỗ trợ nhằm đa dạng hoá sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT), đáp ứng các yêu cầu và thúc đẩy phát triển ngành cơ khí, chế tạo phát triển mạnh.

Cùng với đó là khai thác triệt để năng lực hiện có của ngành cơ khí, chế tạo trên địa bàn trong sản xuất các sản phẩm phục vụ các ngành công nghiệp; đồng thời đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong gia công chế tạo linh kiện, phụ tùng, thiết bị để tận dụng năng lực hiện có, phục vụ cho công nghiệp sản xuất, lắp ráp trên địa bàn, cho vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; từng bước chủ động về linh kiện, phụ tùng, đáp ứng được nhu cầu sản xuất, lắp ráp một số lĩnh vực như máy và thiết bị phục vụ nông nghiệp, xây dựng.

Các sản phẩm cơ khí, chế tạo có nhiều tiềm năng về thị trường trong nước, rất đa dạng và phong phú, ngành cơ khí phục vụ cho rất nhiều các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Do đó xác định thị trường trong nước là một trong những thị trường mang tính quyết định để ngành cơ khí phát triển đa dạng. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực có quy mô lớn, mang tính toàn cầu như cơ khí tiêu dùng, có nhiều chi tiết lắp ráp phức tạp thì thị trường xuất khẩu là thị trường quan trọng trong việc phát triển nhanh ngành cơ khí trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục có những cơ chế chính sách khuyến khích và đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực CNHT ngành cơ khí theo danh mục xác định trong từng giai đoạn nhất định, đảm bảo hiệu quả và phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu công nghiệp, trong đó quan tâm đến CNHT khâu công nghệ nguyên vật liệu, công nghệ chế tạo công nghệ cao. Phát triển mạnh CNHT ngành cơ khí, tạo điều kiện tăng cường thu hút vốn nước ngoài vào đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hoàn chỉnh, nhất là các tập đoàn lớn, các công ty đa quốc gia, nỗ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó là tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp nhận công nghệ mới để chuyển các làng nghề cơ khí hiện có từ sản xuất với công nghệ lạc hậu sang sản xuất các sản phẩm cơ khí với công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Tin rằng, với nền tảng sẵn có cùng những bước đi vững chắc, ngành cơ khí, chế tạo tỉnh Bắc Ninh sẽ có những đổi mới, tăng tốc phát triển bắt kịp với xu hướng CMCN 4.0 và hội nhập kinh tế quốc tế.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghiệp Hà Nội tiên phong trong đào tạo ngành Thiết kế cơ khí và kiểu dáng công nghiệp

Năm 2022, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bắt đầu tuyển sinh đào tạo ngành Thiết kế cơ khí và kiểu dáng công nghiệp và là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành này. Thời gian đào tạo 4 năm.

Doanh nghiệp sản xuất linh kiện ngành cơ khí tận dụng thời cơ, tăng thị phần nội địa

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ngành cơ khí tại Việt Nam là lĩnh vực khá phát triển, cung ứng sản phẩm tương đối hiệu quả so với các lĩnh vực CNHT khác. Tuy nhiên, ngành CNHT Việt Nam vẫn còn hàng loạt “điểm yếu”, nên sản phẩm cơ khí Việt Nam vẫn khó cạnh tranh trong nước và ngoài nước. Đòi hỏi cần có chính sách mạnh mẽ khuyến khích phát triển sản xuất các loại vật liệu chế tạo và lựa chọn phát triển có trọng điểm các ngành hạ nguồn.

Tạo tiềm lực mới đưa Cơ khí TKV tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0

Trong những năm qua, các đơn vị cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) không ngừng đẩy mạnh đầu tư thiết bị, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, để tăng năng lực cơ khí chế tạo, nội địa hóa các sản phẩm đáp ứng nhu cầu sản xuất than. Tuy vậy, kết quả chưa được như mong đợi, trong khi tiềm năng Cơ khí TKV còn nhiều. Để khai thác tối đa lợi thế hiện có của một thành viên đang trên đà phát triển, tạo cho Cơ khí TKV một tiềm lực mới, tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, cần phải xác định rõ thực lực, tiềm năng và những cơ hội phát triển Cơ khí TKV trong bối cảnh hiện nay. Do đó, muốn trở thành “Cơ khí chế tạo” và là một trong các ngành chính trong chiến lược kinh doanh đa ngành, Cơ khí TKV phải có sản phẩm mang thương hiệu của mình, phải vươn ra chiếm lĩnh thị trường nội địa và tạo tiền đề cho xuất khẩu, làm nảy nở mạnh mẽ công nghệ nội sinh và tăng khả năng đồng hóa công nghệ nhập.

Liên kết tham gia chuỗi sản xuất phát triển ngành Cơ khí

Tỉnh Quảng Nam sẽ nỗ lực thiết lập quan hệ hợp tác bền vững giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành Cơ khí, ôtô trên địa bàn cùng tham gia vào chuỗi sản xuất. Trong đó, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) là đơn vị tiên phong, quy mô lớn nhất cả nước trong phát triển ngành công nghiệp ôtô, từng bước chuyển thành ngành Công nghiệp cơ khí đa dụng tại Chu Lai, Quảng Nam.

Xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Hoa Kỳ: Sự tự tin của ngành Cơ khí

Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác chiến lược và xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Hoa Kỳ của Tập đoàn THACO có ý nghĩa quan trọng không chỉ với THACO mà còn với ngành công nghiệp cơ khí nước nhà, khẳng định khả năng hội nhập và năng lực cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top