Đào tạo - Nghiên cứu

Friday 12/08/2022 00:08

IUH dẫn đầu Bộ Công Thương về số chương trình đạt chất lượng kiểm định quốc tế

26/07/2022 00:07
45 Lượt xem
TCCKVN Tính đến nay, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) đã có 12 chương trình đào tạo được đánh giá đạt chuẩn AUN-QA, trở thành đơn vị đầu tiên trong các trường thuộc Bộ Công Thương có nhiều chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định khu vực Đông Nam Á.

AUN-QA là bộ tiêu chuẩn với các quy tắc chất lượng khắt khe, có tiêu chí cụ thể, rõ ràng, tập trung đánh giá những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của toàn bộ chương trình đào tạo từ nhiều khía cạnh như chuẩn đầu ra, khung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng, kết nối giữa nhà trường,sinh viên, và doanh nghiệp v.v…

IUH bắt đầu thực hiện công tác kiểm định và đánh giá chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế từ năm 2018, đến nay, Nhà trường đã gặt hái được một số thành tích đáng khích lệ. Tháng 6/2018, Nhà trường được tổ chức AUN-QA đánh giá 04 chương trình đào tạo đầu tiên. Tháng 8/2019, 04 chương trình tiếp theo được đánh giá bởi AUN-QA trong đợt đánh giá lần thứ 154.

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng với sự quyết tâm của lãnh đạo Nhà trường và sự hỗ trợ của các tổ chức kiểm định, Nhà trường đã tổ chức đánh giá cho 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN - QA, bao gồm các chương trình đào tạo: Công nghệ May, Công nghệ Kỹ thuật nhiệt, Thương mại điện tử, Công nghệ Kỹ thuật máy tính. Kết quả, cả 4 chương trình đào tạo đều được đánh giá cao, đạt tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng của AUN - QA04. Như vậy, IUH hiện đã có 12 chương trình đào tạo đạt chứng nhận của tổ chức AUN-QA, trở thành trường đại học dẫn đầu Bộ Công Thương về số chương trình đạt chất lượng kiểm định quốc tế. Kết quả này thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám hiệu, sự đồng tâm của tập thể cán bộ - viên chức Nhà trường, giúp khẳng định thương hiệu của IUH trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Bốn đơn vị nhận giấy Chứng nhận Chương trình Đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

Với chính sách chất lượng đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra, cải tiến chương trình, phương pháp dạy – học và quản lý đào tạo hướng đến tiếp cận với giáo dục khu vực và thế giới; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào dạy – học và quản lý, hướng đến tiếp cận và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; xây dựng ý thức kỷ luật, tinh thần tập thể, phát huy tiềm năng và sự cống hiến của mọi cá nhân, quan hệ mật thiết với các bên liên quan nhằm đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nguồn nhân lực của xã hội, trong những năm qua, vị thế của IUH không ngừng tăng cao. Hiện tại, Trường thuộc nhóm các trường đại học của Việt Nam vinh dự lọt vào top 601+ trường ĐH hàng đầu Châu Á trong bảng xếp hạng của tổ chức QS năm 2021, 2022, đứng thứ 11 trong số những trường tốt nhất Việt Nam, đạt chuẩn chất lượng QS Stars 4 sao - 4 Stars với số điểm 684/500, Top 5 bảng xếp hạng Webometrics.

Tháng 1/2022, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành Khảo sát chính thức và báo cáo kết quả sơ bộ đợt đánh giá chất lượng 05 chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ Thạc sĩ các ngành: Kế toán, Hoá phân tích, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử, Công nghệ Thực phẩm và 03 chương trình đào tạo trình độ Đại học các ngành: Luật Kinh tế, Kỹ thuật Xây dựng, Quản lý Tài nguyên Môi trường theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các đơn vị nhận Giấy Chứng nhận Kiểm định Chất lượng Giáo dục theo Thông tư 04/2016/TT-BGD&ĐT

GS.TS Lê Văn Tán – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trong năm học 2021 – 2022 vừa qua, Nhà trường đã cử nhiều cán bộ, giảng viên đi tham gia các khóa đào tạo bài bản, chuyên sâu về bảo đảm chất lượng. Đến nay, Nhà trường đã có 20 cán bộ giảng viên được học khóa tier 1; 8 cán bộ giảng viên học khóa tier 2; 5 cán bộ giảng viên học khóa tier 3; 3 cán bộ học khóa OBE 3 (các khóa trên do AUN – QA tổ chức); 4 cán bộ giảng viên có chứng chỉ kiểm định viên và 07 cán bộ tham gia khóa tập huấn Phương pháp đo lường mức độ đạt được chuẩn đầu ra theo tiêu chuẩn ABET (IDEAL). Đặt biệt, Nhà trường có 2 cán bộ là đánh giá viên của AUN – QA.

Để đạt được những thành tựu nổi bật nói trên, những năm qua Nhà trường luôn chú trọng công tác đánh giá, kiểm định chất lượng và xếp hạng giáo dục. Nhờ cam kết tham gia kiểm định chuẩn trong nước, quốc tế, hoạt động dạy và học ngày càng được chuẩn hóa, giảng viên được tập huấn cách thức thiết kế nội dung theo chuẩn đầu ra, đánh giá sinh viên bằng nhiều hình thức đa dạng, phương pháp giảng dạy phong phú. Việc định kỳ thực hiện cải tiến về chất lượng thông qua kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người học, thông qua phổ điểm của sinh viên là điều kiện tiên quyết giúp Nhà trường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiện Nhà trường đang tiếp tục chuẩn bị để kiểm định tất cả các chương trình đào tạo còn lại và kiểm định chu kì 2 cấp cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn AUN – QA; đồng thời tích cực tham gia các hệ thống xếp hạng như QS, Webometrics, Scimago và UPM.

Trung Thành

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Nhận thức được sự cần thiết của việc đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã tổ chức lễ khai giảng Khóa đào tạo hỗ trợ nâng cao kỹ năng Lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác thuộc Chương trình Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo năm 2022.

Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thời đại 4.0

Chất lượng giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là chìa khóa, là xương sống cho đột phá nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở GDNN, đặc biệt trong bối cảnh giáo dục và đào tạo chịu tác động rất lớn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về chất lượng nhân lực ngày càng cao, việc chú trọng đầu tư đào tạo nghề là rất cần thiết, đòi hỏi mỗi cơ sở đào tạo phải không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo.

Nhiều cơ hội cho người học ngành cắt gọt kim loại

Nghề cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Theo thống kê, có hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề cắt gọt kim loại ra đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp: Điểm sáng trong đào tạo nghề gắn với thực tiễn

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã và đang từng bước nâng tầm sứ mạng và đội ngũ để trở thành trường đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, đáp ứng các yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, hướng đến các chuẩn mực đào tạo khu vực và quốc tế, là điểm đến trong hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, là nơi khởi đầu sự nghiệp của sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước khác.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top