Doanh nghiệp

Monday 20/03/2023 00:03

LILAMA tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược

07/03/2023 00:03
617 Lượt xem
TCCKVN Ngày 01/03/2023 vừa qua, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) và Nhóm công tác 5 (do ngân hàng Mizuho làm trưởng nhóm) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu doanh nghiệp nhà nước đến nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản. Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) là một trong ba doanh nghiệp được giới thiệu lần này.

Tham dự hội thảo có đại diện của Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Xây dựng, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước - SCIC, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Ủy ban quản lý vốn nhà nước và 3 doanh nghiệp trong nước gồm: Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Tổng công ty Viglacera và Tổng công ty Hàng Hải. Về phía Nhật Bản gồm thành viên Nhóm công tác 5 “Chương trình Sáng kiến chung Nhật – Việt”, đại diện Ngân hàng Mizuho cùng hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm.

Trong giai đoạn 2022 - 2025, với việc ban hành Quyết định số 1479/QĐ-TTg, Chính phủ Việt Nam thể hiện quyết tâm cao trong việc cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đưa khu vực này phát triển tương xứng với nguồn lực nắm giữ và vai trò chủ đạo nền kinh tế. Một trong những biện pháp cải cách hiệu quả là mượn nguồn lực, kinh nghiệm và công nghệ của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư tại các nước đi trước để bổ sung và nâng cấp những mặt còn thiếu hay chưa hiệu quả.

Để chung tay với Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu trên, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã đưa cải cách DNNN thành một trong những chủ đề hành động chính trong giai đoạn 8 và giao cho Nhóm công tác số 5 với trưởng nhóm là Ngân hàng Mizuho phụ trách triển khai hoạt động.

Hội thảo là một trong những nỗ lực của sáng kiến chung nhằm kết nối DNNN với các doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy hoạt động tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

Tại hội thảo, ông Hoàng Minh Khôi – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã giới thiệu một số thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính, chiến lược kinh doanh… của đơn vị, được các đại điện tham dự đánh giá cao cũng như thu hút được sự quan tâm tích cực từ các nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Hoàng Minh Khôi - Phó Tổng giám đốc LILAMA trình bày tại hội thảo

Trong thời gian tới, Tổng Công ty sẽ tiếp tục bám sát Chương trình Sáng kiến chung Nhật – Việt, đồng thời sẽ cung cấp thêm thông tin cho các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vốn vào LILAMA, qua đó, LILAMA hi vọng có thể tìm kiếm được nhà đầu tư chiến lược nhằm thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ cũng như Đề án tái cấu trúc của LILAMA. Ông Hoàng Minh Khôi cho biết thêm.

Theo chủ trương của Chính phủ, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP (LILAMA) thuộc danh mục doanh nghiệp thực hiện sắp xếp lại, thoái vốn Nhà nước về 51% vốn điều lệ. Qua xem xét, đánh giá các chủ trương của nhà nước, các tiêu chí đề ra ban đầu của Nhóm công tác, LILAMA được Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính và Nhóm công tác 5 đánh giá là đối tượng phù hợp để tham gia với Chương trình, cũng như có thể thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật Bản.

Chương trình Sáng kiến chung Nhật – Việt (giai đoạn 8) là khuôn khổ được xây dựng dựa trên sự đồng ý của lãnh đạo hai nước Việt Nam và Nhật Bản nhằm cải  thiện môi trường đầu tư của Việt Nam và tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp  thông qua thúc đẩy nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Viện Nghiên cứu Cơ khí: Tiếp tục khẳng định vai trò đơn vị đầu ngành, tạo đột phá cho sự phát triển của ngành Cơ khí

Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Cơ khí (NARIME). Tham gia đoàn công tác còn có Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Lilama 10 ngày càng khẳng định thương hiệu trong nước và vươn ra thế giới

Với thế mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao từng đảm nhận thi công nhiều công trình lớn trên cả nước cũng như ở nước ngoài, Công ty Cổ phần Lilama 10 (Lilama 10) đã không ngừng mở rộng mạng lưới khách hàng, đối tác trên toàn quốc, đáp ứng mọi yêu cầu về các lĩnh vực chế tạo và thi công lắp đặt. Công ty luôn đem đến những sản phẩm tốt nhất để làm hài lòng tất cả các khách hàng, đối tác với thời gian triển khai ngắn nhất và giá thành cạnh tranh nhất.

HAMECO tăng trưởng ấn tượng nhờ chú trọng duy trì, phát triển các đơn hàng

Với bề dày kinh nghiệm và năng lực đáng nể từ thiết kế, đúc, kết cấu, gia công cơ khí đến chế tạo thiết bị cho các ngành công nghiệp, Công ty Cơ khí Hà Nội (HAMECO) đã tham gia cung cấp máy móc và thiết bị cho hàng trăm khách hàng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và các nước trên thế giới, tạo được uy tín lớn trên thị trường với chất lượng cao, giá cả hợp lý cùng các dịch vụ chu đáo.

Công ty UJU Vina khánh thành nhà máy sản xuất, gia công sản phẩm đấu nối tại Thái Nguyên

Mới đây, tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, Công ty UJU Vina đã khánh thành Nhà máy UJU Vina Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư 20 triệu USD, nhằm sản xuất, gia công sản phẩm đấu nối dùng cho xe ô tô.

Tập đoàn Sunny thỏa thuận tiếp tục đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào tỉnh Thái Nguyên

Chiều 8/3, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sunny; đồng thời chứng kiến Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên với lãnh đạo Tập đoàn Sunny về việc thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group tại tỉnh Thái Nguyên.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top