Khoa học Công nghệ

Tuesday 21/06/2022 00:06

Máy bay có thể cứu sống bệnh nhân đau tim

01/11/2014 00:11
79 Lượt xem
rong bài phát biểu giới thiệu về sáng chế này tại Đại học TU Delft, Alec nói, “mỗi năm, có khoảng 800 nghìn người chết vì đau tim và chỉ khoảng 0,8% trong số đó sống sót. Nguyên nhân là thời gian phản ứng của dịch vụ cấp cứu khoảng 10 phút trong khi thời gian diễn ra quá trình chết não và tử vong của bệnh nhân chỉ từ 4-6 phút.
Chiếc “máy bay cấp cứu không người lái” của Alec được sơn màu vàng giống màu dịch vụ cấp cứu, có 6 cánh quạt, có thể đạt tốc độ 100 km/h và chở được tối đa 4 kg tương đương trọng lượng của một máy khử rung tim. 
         
Trong bài phát biểu giới thiệu về sáng chế này tại Đại học TU Delft, Alec nói, “mỗi năm, có khoảng 800 nghìn người chết vì đau tim và chỉ khoảng 0,8% trong số đó sống sót. Nguyên nhân là thời gian phản ứng của dịch vụ cấp cứu khoảng 10 phút trong khi thời gian diễn ra quá trình chết não và tử vong của bệnh nhân chỉ từ 4-6 phút. Chiếc máy bay này có thể mang máy rung tim tới nơi có bệnh nhân đau tim trong vòng 12 km2 chỉ trong một phút, tăng cơ hội sống sót từ 8% lên tới 80%. Chiếc máy bay này tìm được vị trí của người bệnh nhờ theo dõi cuộc gọi khẩn cấp và sử dụng GPS để định vị.
          
Không chỉ dừng lại ở việc cấp cứu các nạn nhân bệnh tim, Alec còn mong muốn máy bay của anh có thể trở thành “một hộp dụng cụ y tế biết bay” chẳng hạn có thể mang mặt nạ ô-xy tới những người bị kẹt trong đám cháy… Tuy nhiên, Alec cho biết, ý tưởng này mới ở “giai đoạn trứng nước” bởi còn một số trở ngại kỹ thuật cũng như vấn đề pháp lý. Dù vậy, Alec cũng hy vọng anh sẽ thành lập được một hệ thống máy bay không người lái khẩn cấp hoạt động trên toàn đất nước Hà Lan trong vòng 5 năm, nhờ đó “cứu được hàng trăm mạng người”. Dự kiến, giá của chiếc máy bay này vào khoảng 19 nghìn USD.
 
HQ (nguồn: theo X.M, giaothongvantai.com.vn)
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Viện RIAM: Thúc đẩy nội địa hóa thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (RIAM) đã triển khai nhiều đề tài, dự án có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, mang lại những hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu nội địa hoá, giúp doanh nghiệp chủ động phát triển sản xuất.

Làm chủ công nghệ sản xuất bạc vạn năng và phôi bạc máy cán

Thành công của dự án “Sản xuất thử nghiệm bạc vạn năng và phôi bạc máy cán các loại từ hệ hợp kim đồng nhôm niken có chứa Fe, Mn” do Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ luyện kim thực hiện đã khẳng định, Việt Nam hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất thử nghiệm bạc vạn năng và phôi bạc máy cán trong ngành cán thép.

Chế tạo thành công khuôn dập nóng cho phụ tùng ô tô xe máy

Với mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ dập nóng, thay thế hàng nhập ngoại, gia tăng giá trị sản phẩm Việt trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ, Viện Công nghệ HaUI (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã mạnh dạn đề xuất Bộ Công Thương thực hiện đề án “Nghiên cứu, chuyển giao công nghệ thiết kế và chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”. Đề án thuộc Chương trình Phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2021 do Bộ Công Thương chủ trì. PGS.TS. Phạm Đức Cường, Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm đề án.

Thiếc hàn dạng kem: Vật liệu hàn mới phục vụ các ngành công nghệ cao

Thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu thử nghiệm quy trình sản xuất hợp kim thiếc hàn không chì dạng kem”, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (Vimluki) đã làm chủ công nghệ sản xuất vật liệu mới thay thế hợp kim thiếc – chì (Sn-Pb) truyền thống. Kết quả nghiên cứu không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghệ cao, công nghệ vật liệu mới trong nước phát triển.

Hệ thống Robot bốc xếp hàng tự động 300 tấn/ngày

Hệ thống Robot bốc xếp tự động 300 tấn/ngày do Viện Nghiên cứu Cơ khí thiết kế, chế tạo và lắp đặt cho Công ty cổ phần bột giặt LIX giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả trong khâu đóng gói và lưu trữ hàng hóa.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top