Đào tạo - Nghiên cứu

Friday 12/08/2022 00:08

Nghiên cứu giải pháp thiết kế tích hợp trên phần mềm CAD và gia công biên dạng Cycloid trên máy CNC 5 trục

03/08/2022 00:08
34 Lượt xem
TCCKVN Trục vít có biên dạng Cycloid ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt là trong máy nén khí. Việc nghiên cứu biên dạng trục vít Cycloid nhằm từng bước làm chủ kỹ thuật, công nghệ có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rất lớn và là cần thiết đối với ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo trong nước.

Tuy nhiên, việc chế tạo cặp trục vít Cycloid còn gặp nhiều khó khăn bởi chưa có các nghiên cứu nhằm xác định tham số cụ thể của biên dạng trục vít Cycloid nên việc nghiên cứu ứng dụng khai thác khả năng công nghệ của máy gia công CNC 5 trục các chi tiết có bề mặt không theo tiêu chuẩn, mặt tự do là khả thi.

Trên cơ sở đó, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội do PGS.TS.Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng làm chủ nhiệm đã triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu giải pháp thiết kế tích hợp trên phần mềm CAD và gia công biên dạng Cycloid trên máy CNC 5 trục”. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu Bộ Công Thương nghiệm thu và đánh giá cao các kết quả nghiên cứu.

PGS.TS.Phạm Văn Bổng - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng.

Theo PGS.TS.Phạm Văn Bổng - Chủ nhiệm đề tài cho biết, trong một năm thực hiện đề tài, nhóm tác giả nghiên cứu gồm 10 thành viên đã nghiên cứu giải pháp thiết kế tích hợp trên phần mềm CAD và gia công biên dạng Cycloid trên máy CNC 5 trục. Kết quả nghiên cứu mà đề tài đã giải quyết được, gồm:

- Ứng dụng kỹ thuật thiết kế ngược kết hợp với lập trình ứng dụng Autolisp thiết kế được bề mặt xoắn cycloid của cặp trục vít Cycloid;

- Lập quy trình công nghệ gia công cặp trục vít Cycloid ứng dụng gia công trên máy gia công CNC 5 trục;

- Phân tích và ứng dụng triệt để khả năng mở rộng phần mềm NX lập trình gia công và mô phỏng biên dạng rãnh xoắn, biên dạng Cycloid;

- Ứng dụng công nghệ kỹ thuật thiết kế ngược đánh giá độ chính xác bề mặt cycloid gia công với bề mặt thiết kế cho kết quả khá tin cậy và chính xác.

Trung tâm gia công CNC 5 trục tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Sản phẩm thực tế trục bị động.

Đánh giá về kết quả của đề tài, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thực hiện công phu, bám sát với mục tiêu và yêu cầu đề ra. GS.TS.Đào Văn Hiệp - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu kết luận, nhất trí với các nhận xét, đánh giá của thành viên Hội đồng; đồng thời, đánh giá cao kết quả nghiên cứu đề tài khoa học, những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu các ý kiến góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện và hướng tới phát triển nghiên cứu mở rộng hơn.

Ngân Giang

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Nhận thức được sự cần thiết của việc đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã tổ chức lễ khai giảng Khóa đào tạo hỗ trợ nâng cao kỹ năng Lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác thuộc Chương trình Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo năm 2022.

Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thời đại 4.0

Chất lượng giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là chìa khóa, là xương sống cho đột phá nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở GDNN, đặc biệt trong bối cảnh giáo dục và đào tạo chịu tác động rất lớn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về chất lượng nhân lực ngày càng cao, việc chú trọng đầu tư đào tạo nghề là rất cần thiết, đòi hỏi mỗi cơ sở đào tạo phải không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo.

Nhiều cơ hội cho người học ngành cắt gọt kim loại

Nghề cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Theo thống kê, có hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề cắt gọt kim loại ra đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp: Điểm sáng trong đào tạo nghề gắn với thực tiễn

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã và đang từng bước nâng tầm sứ mạng và đội ngũ để trở thành trường đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, đáp ứng các yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, hướng đến các chuẩn mực đào tạo khu vực và quốc tế, là điểm đến trong hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, là nơi khởi đầu sự nghiệp của sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước khác.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top