Khoa học Công nghệ

Wednesday 10/08/2022 00:08

Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT

13/07/2022 00:07
142 Lượt xem
TCCKVN Nhằm từng bước xây dựng hệ thống cơ bản cho đào tạo về Internet kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT) hướng ứng dụng trong công nghiệp, khi mà thị trường trong nước hầu hết hướng tới nhà thông minh, thành phố thông minh, nhóm các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Điện tử - Tin học - Tự động hoá do TS. Trần Viết Thắng cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT”.

Internet of Things (IoT) là một thành tố quan trọng của cuộc CMCN 4.0 (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, nhiều trường đại học trong nước như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách khoa, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Đại học Quốc tế, Đại học FPT, Đại học Công nghệ TP. HCM… đã đưa môn học IoT vào chương trình đào tạo. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát một số chương trình đào tạo về IoT ở những trường hàng đầu ở TP.HCM cho thấy hiện chưa có đơn vị nào trong nước thực hiện nghiên cứu chế tạo và cung cấp cho thị trường sản phẩm về hệ thống IoT cho đào tạo. Các chương trình đào tạo về IoT chưa đầy đủ các nội dung đào tạo cơ bản và ứng dụng. Hầu hết các nhóm nghiên cứu tại các trường đều tập trung vào phát triển các giải pháp cho IoTs. Tuy nhiên, việc thiết kế chế tạo thiết bị cảm biến hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng kết nối mạng không dây chưa được quan tâm. Do đó, việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị cảm biến không dây theo chuẩn IEEE 802.XX hướng đến khả năng ứng dụng rộng rãi cho người sử là một yêu cầu cấp thiết. 

Nhận thấy điều đó, nhóm nghiên cứu bắt tay triển khai thực hiện đề tài Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo về IoT, với mục tiêu từng bước xây dựng hệ thống cơ bản cho đào tạo về IoT hướng ứng dụng trong công nghiệp; đồng thời đặt ra nhiệm vụ xây dựng hệ thống IoT cho đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng phát triển và sáng tạo, phù hợp với điều kiện Việt Nam và có giá thành thấp hơn nhập ngoại từ 50% - 60%.

Mô hình hệ thống thực hành về IoT công nghiệp dự kiến, bao gồm các phần chính là: KIT thực hành có chứa Gateway và bộ điều khiển; các module cảm biến. Các thành phần của hệ thống có thể kết nối với máy tính, điện thoại di động, thực hiện dịch vụ điện toán đám mây hoặc điều khiển thiết bị bên ngoài. Với cấu hình này, hệ thống cho phép thực hành về IoT cơ bản như tìm hiểu về các module cảm biến không dây, Gateway, kết nối điều khiển và truyền thông, kết nối điện thoại di động. 

Để thực hiện những mục tiêu trên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu về chuẩn quốc tế ứng dụng cho IoT như Wifi, Zigbee, Bluetooth, Z - Wave, 3G, 4G, LoRa… Bên cạnh đó, nhóm cũng nghiên cứu cách thức kết nối IoT không dây; lựa chọn hệ điều hành mã nguồn cho hệ thống quản lý; nghiên cứu một số những phương pháp kết nối đa chiều, từ đó chế tạo sản phẩm cơ bản cho các KIT thực hành...

KIT thực hành cơ bản IoT-G. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)

KIT cảm biến IoT-S​. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)

Sau 1 năm thực hiện, nhóm đã nghiên cứu và thiết kế thành công phần mềm cho hệ thống IoT. Cụ thể, mô hình được thiết kế chế tạo là IoT - T01 - Vielina bao gồm: KIT gateway IoT G, các KIT cảm biến IoT - S. Trong đó, trên các KIT sẽ được gắn các giao diện truyền thông WiFi, Zigbee, Bluetooth, Lora, 3G/GPRS, cho phép kết nối không dây các KIT với nhau và với máy tính; KIT IoT - S chứa 5 loại cảm biến gồm: nhiệt độ - độ ẩm, áp suất, trọng lượng, ánh sáng và mưa. 

Bên cạnh đó, nhóm thực hiện đề tài đã biên soạn 23 bài thực hành, bao gồm 05 bài thực hành về các module cảm biến IoT; 01 bài thực hành về KIT - Gateway cho thực hành IOT; 05 bài thực hành về kết nối module cảm biến với KIT thực hành IoT; 05 bài thực hành kết nối điện thoại thông minh với các KIT thực hành trong hệ thống; 02 bài thực hành về đóng gói và lưu trữ dữ liệu trên cơ sở điện toán đám mây. Ngoài ra, nhóm đã xây dựng được bản vẽ cơ khí, điện tử theo Tiêu chuẩn Việt Nam; Bộ phần mềm vận hành hệ thống và Bộ phần mềm cho đào tạo về IoT trên cơ sở phần cứng...

Văn Sơn

Có thể bạn quan tâm

Chế tạo thiết bị in 3D - hướng phát triển mới cho công nghệ khuôn mẫu Việt Nam

Nhằm phát triển công nghệ in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn tại Việt Nam, nhóm sinh viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị in 3D (AM) tích hợp trên máy phay CNC nâng cao hiệu quả trong chế tạo khuôn ép nhựa”. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và đạt Giải Nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học lần thứ XIII của Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Các nhà khoa học LILAMA 18 đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống nước làm mát nhà máy nhiệt điện đốt than 600MW. Kết quả này góp phần vào thành công trong lộ trình nội địa hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ thiết kế và công nghệ chế tạo thiết bị phụ cho các nhà máy nhiệt điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước.

Công nghệ xử lý chất thải y tế ưu việt, thân thiện môi trường

Theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, trong hơn 100 năm qua có hơn 56.500 công bố, sáng chế trên thế giới về xử lý rác y tế, trong đó công nghệ đốt chiếm nhiều nhất 31%, còn lại là các công nghệ khác như plasma, sinh học, chiếu xạ, nhiệt ướt... Trong giai đoạn 2012 - 2021, công nghệ plasma có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, chiếm 21% số sáng chế về kỹ thuật xử lý chất thải y tế, tiếp đến là công nghệ nhiệt ướt 19%, chiếu xạ 17%.

TP. Hồ Chí Minh đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hoạt động đổi mới đo lường hỗ trợ doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2025 có 50.000 doanh nghiệp và đến năm 2030 có 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động đổi mới đo lường.

Sinh viên nghiên cứu dây chuyền làm bánh trung thu tự động

Với ý tưởng mô phỏng dây chuyền làm bánh trung thu tự động, nhóm 5 sinh viên đến từ Khoa Cơ khí – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, gồm Bùi Trọng Cường, Vũ Lại Công Huyên, Phạm Văn Long, Đỗ Đức Hải và Nguyễn Xuân Trường đã đạt Giải Nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top