Đào tạo - Nghiên cứu

Friday 12/08/2022 00:08

Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp

03/08/2022 00:08
34 Lượt xem
TCCKVN Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do GS. TS. Vũ Đình Lãm đứng đầu đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nano trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp”.

Mục tiêu của đề tài là nhằm nghiên cứu chế tạo vật liệu ống nanô cácbon (CNTs) và Graphene cho lớp mạ điện công nghệ; nghiên cứu công nghệ phân tán đồng đều CNTs và Graphene trong lớp mạ điện công nghiệp; nghiên cứu tối ưu công nghệ chế tạo lớp mạ điện Niken gia cường thành phần CNTs và tối ưu công nghệ chế tạo lớp mạ điện Niken gia cường thành phần Graphene; nghiên cứu tối ưu công nghệ chế tạo lớp mạ điện Niken gia cường thành phần Graphene và CNTs. Từ đó, kết hợp với một số doanh nghiệp để sản xuất thử nghiệm sản phẩm mẫu mạ điện Niken chứa thành phần CNTs và Graphene.​

Sau một thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đưa ra các kết luận như sau:

1. Đối với công việc chuẩn bị vật liệu cácbon cấu trúc nanô

- Làm chủ được quy trình chế tạo vật liệu graphen oxít cho mục đích chế tạo lớp mạ điện

- Tiếp thu và làm chủ được quy trình biến tính vật liệu nanô graphen đa lớp cho mục đích chế tạo lớp mạ điện

- Tiếp thu và làm chủ được quy trình biến tính vật liệu CNTs cho mục đích chế tạo lớp mạ điện.

2. Chế tạo và khảo sát tính chất của lớp mạ điện Niken chứa thành phần Graphene và CNTs

- Kết quả chế tạo lớp mạ điện Niken thông thường chứa thành phần cacbon nano không biến tính

-  Kết quả chế tạo lớp mạ điện Niken chứa thành phần graphen oxide

-  Kết quả chế tạo lớp mạ điện Niken chứa thành phần CNTs và Graphene biến tính

3. Sản xuất thử nghiệm lớp mạ điện Niken chứa thành phần cacbon nano

- Thông tin về doanh nghiệp phối hợp sản xuất thử nghiệm

-  Kết quả sản xuất thử nghiệm lớp mạ niken chứa thành phần cacbon nano

Nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành hoạt động sản xuất thử nghiệm tại Công ty TNHH T&C Việt Nam dựa trên dây chuyền thu nhỏ của công ty: thử nghiệm lớp mạ điện Niken chứa thành phần CNTs, Graphene và CNTs-Graphene trên nhiều mẫu sản phẩm thực tế.

Các sản phẩm đã được tiến hành đo đạc kiểm định thông số kỹ thuật. Các tính chất cơ lý của lớp mạ bao gồm độ cứng Vicker, độ bền kéo, độ bám dính, khả năng chống mài mòn tăng lên đáng kể khi có thêm thành phần CNTs, Graphene và Gr-CNTs, mở ra tiềm năng ứng dụng lớn của lớp mạ điện này trong lĩnh vực cơ khí.

Tiểu dự án được thực hiện thành công đã mang lại sự tác động và hiệu quả lâu dài đối với Viện Khoa học Vật liệu cùng các đơn vị đối tác của Viện. Các kết quả nghiên cứu của dự án sẽ không chỉ dừng lại ở nghiên cứu mà còn được chuyển giao cho một số doanh nghiệp nhằm tiến tới sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm, điều này mang đến sự tác động lâu dài của dự án đến đời sống sản xuất cũng như sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của doanh nghiệp trong thời gian dài sau khi dự án đã kết thúc.

Thu Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Nhận thức được sự cần thiết của việc đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã tổ chức lễ khai giảng Khóa đào tạo hỗ trợ nâng cao kỹ năng Lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác thuộc Chương trình Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo năm 2022.

Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thời đại 4.0

Chất lượng giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là chìa khóa, là xương sống cho đột phá nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở GDNN, đặc biệt trong bối cảnh giáo dục và đào tạo chịu tác động rất lớn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về chất lượng nhân lực ngày càng cao, việc chú trọng đầu tư đào tạo nghề là rất cần thiết, đòi hỏi mỗi cơ sở đào tạo phải không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo.

Nhiều cơ hội cho người học ngành cắt gọt kim loại

Nghề cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Theo thống kê, có hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề cắt gọt kim loại ra đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp: Điểm sáng trong đào tạo nghề gắn với thực tiễn

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã và đang từng bước nâng tầm sứ mạng và đội ngũ để trở thành trường đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, đáp ứng các yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, hướng đến các chuẩn mực đào tạo khu vực và quốc tế, là điểm đến trong hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, là nơi khởi đầu sự nghiệp của sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước khác.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top