Đào tạo - Nghiên cứu

Thursday 16/06/2022 00:06

Nơi khởi nguồn của những kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô tương lai

24/05/2022 00:05
362 Lượt xem
TCCKVN Công nghiệp ô tô đang là ngành mũi nhọn và được ưu tiên phát triển trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Cùng với việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng tăng, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ, mong muốn tìm cho mình một công việc phù hợp. Khoa Công nghệ ô tô - Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam chính là nơi khởi nguồn của những chuyên gia, kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô tương lai.

Trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Sinh viên học tập tại Khoa Công nghệ ô tô - Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… giúp các em hiểu rõ đặc trưng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, quản lý dịch vụ ô tô,… Từ đó, các em có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật liên quan đến ô tô.

Sinh viên Khoa Công nghệ ô tô - Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam.

Chương trình đào tạo của Nhà trường được xây dựng mềm dẻo, linh hoạt cung cấp cho sinh viên các kỹ năng khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô, cũng như hoạt động điều hành sản xuất phụ tùng, điều kiện và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường. Sinh viên được học tập và thực tập với hệ thống phòng thực hành hiện đại, có điều kiện để cập nhật kiến thức chuyên sâu về ngành học, kỹ năng thực hành thành thạo, có năng lực sáng tạo khoa học kỹ thuật, ứng dụng chuyển giao công nghệ. Năng lực chuyên môn vững chắc giúp sinh viên tiếp cận nhanh chóng các ứng dụng và sáng tạo kỹ thuật tiên tiến của thế giới.

Song song với kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học và thường xuyên tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp để không ngừng sáng tạo, cọ xát phát triển bản thân.

Sinh viên Khoa Công nghệ ô tô - Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam thực hành sửa chữa.

Cơ hội việc làm, thu nhập cao

Xã hội phát triển, ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô; Kỹ sư máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;...

Không chỉ được làm việc trong môi trường hiện đại, nhiều sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tốt nghiệp đã được các doanh nghiệp nhận vào làm với mức lương cao và đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của người lao động theo quy định hiện hành.

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ hợp tác sâu rộng, chặt chẽ với các doanh nghiệp, đối tác trong đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp ô tô đã liên kết, hợp tác, hỗ trợ Nhà trường trong đào tạo và nhận sinh viên thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp, như: Công ty xe Bus Hà Nội; Xí nghiệp Trung đại tu Ô tô thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội; Công ty Ford Việt Nam; Công ty TOYOTA Đông Sài Gòn; Công ty TNHH Ô tô Minh Phát; Công ty TNHH Ô tô Hưng Thịnh; Công ty cổ phần Ô tô Nhân Lực…

Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam và Tập đoàn JHL ký kết thỏa thuận hợp tác Tuyển sinh - tuyển dụng, đào tạo và cung ứng lao động.

Cựu sinh viên Lê Văn Đức hiện làm kỹ thuật viên tại Công ty Ford Việt Nam cho biết: “Trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam, tôi được trang bị kiến thức chuyên môn về công nghệ kỹ thuật ô tô khá sâu. Tôi cũng có cơ hội được phát triển các kỹ năng mềm, được học thêm ngoại ngữ, tham gia trải nghiệm thực tế tại Công ty Ford Việt Nam, nên sớm nắm bắt được các thông tin về vị trí tuyển dụng, từ đó có định hướng rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, tôi tham gia phỏng vấn tuyển dụng của Công ty, tôi đã làm tốt các bài thi trắc nghiệm IQ, Tiếng Anh, phỏng vấn và được nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm là 10 triệu đồng/tháng”.

Chế độ đãi ngộ của các đơn vị, doanh nghiệp đối với kỹ thuật viên ngành Công nghệ ô tô rất tốt. Người lao động luôn được quan tâm đến đời sống, văn hóa tinh thần và các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày. Cựu sinh viên Trần Ngọc Lâm hiện đang làm việc tại Công ty cổ phần Ô tô Nhân Lực cho biết: “Em làm việc tại đây hơn một năm nay, chế độ đãi ngộ của Công ty đối với người lao động rất tốt, ngoài chế độ lương còn có các khoản phúc lợi khác. Công ty luôn khích lệ những người làm tốt công việc bằng mức thưởng xứng đáng và tạo môi trường làm việc năng động, thân thiện giúp em có động lực phấn đấu và cơ hội thăng tiến”.

Hiện nay, các bạn trẻ đã có sự thay đổi nhận thức về lựa chọn ngành nghề học tập phù hợp với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Chính vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trở thành ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ đam mê khoa học kỹ thuật ưu tiên lựa chọn để lập thân, lập nghiệp. Với quy mô đào tạo khoảng 1.500 sinh viên hàng năm, Khoa Công nghệ ô tô đang cùng Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, gắn liền giữa nghiên cứu khoa học với quá trình đào tạo và tăng cường hợp tác doanh nghiệp để phát triển bền vững, đáp ứng được sự kỳ vọng của xã hội.

Văn Sơn

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam khóa 4

Dự án hợp tác đào tạo nhân lực khuôn mẫu do Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam phối hợp thực hiện được kỳ vọng sẽ tạo nên đội ngũ chuyên gia để nâng cao trình độ thiết kế, chế tạo và sản xuất khuôn mẫu.

Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp và Người học cần

Một cơ sở đào tạo tốt sẽ giúp bạn yên tâm học tập, có được kiến thức, kĩ năng tốt và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đang là địa chỉ đào tạo chất lượng cao thực tế hiện đại cho Người học, với môi trường học tập lý tưởng, hiện đại cùng chương trình đào tạo thực hành, gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam: Đào tạo gắn với việc làm và tạo cơ hội phát triển liên tục cho Người học

Thực hiện sứ mệnh lớn lao đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước; giải quyết vấn đề của xã hội: thất nghiệp, làm trái ngành nghề, thừa thầy thiếu thợ, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đã tiên phong áp dụng thành công mô hình đào tạo: kết nối chặt chẽ giữa Sinh viên – Nhà trường – Doanh nghiệp.

Tập đoàn FLC và Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ký kết hợp tác cung ứng nguồn nhân lực

Với mục tiêu cải tiến chương trình đào tạo, quy trình đào tạo, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên (HSSV) có điều kiện học tập trong môi trường làm việc thực tế, ngày 10/5/2022 tại Hạ Long, FLC Hotel Grand Hạ Long và Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng tổ chức lễ ký kết Chương trình Thỏa thuận hợp tác, cung ứng nguồn nhân lực. Đây là chương trình hợp tác giữa đơn vị đào tạo và doanh nghiệp, nhằm mục đích hỗ trợ tạo việc làm cho nguồn lao động địa phương, đáp ứng nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp.

Bản sắc riêng làm nên thương hiệu Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam

Sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam hiện đang là địa chỉ tin cậy trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là điểm nhấn về tư duy sáng tạo, là ngọn lửa châm nguồn cảm hứng, giúp Người học trở thành những công dân có thái độ, kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo, tự tin lập thân, lập nghiệp, làm việc hiệu quả trong môi trường đa văn hóa, sử dụng và làm chủ được mọi công nghệ hiện đại trong nước và thế giới.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top