Đào tạo - Nghiên cứu

Thursday 08/12/2022 00:12

Phát triển nguồn nhân lực ngành cơ khí khuôn mẫu mở rộng cơ hội tiến sâu vào chuỗi giá trị

18/11/2022 00:11
63 Lượt xem
TCCKVN Việc mở các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế và lập trình gia công khuôn mẫu nhằm nâng cao tay nghề cho các kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu là rất cần thiết và đúng với mong muốn của các doanh nghiệp hiện nay, giúp các kỹ thuật viên tiếp cận được với các công nghệ phần mềm và máy móc hiện đại, nâng cao hiệu suất công việc, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí...

Trong lĩnh vực cơ khí chính xác, sản xuất khuôn mẫu là một trong các ngành sản xuất được xem như là “Nền tảng của nền công nghiệp”, đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ. Với khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu, cơ khí chính xác là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên, hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu hiện nay đang phải đối mặt. Trong khi đó, số lượng kỹ sư được đào tạo ra trường hàng năm còn ít và không thể làm việc được nếu không được đào tạo lại. Trong bối cảnh kỹ thuật khuôn mẫu đang được xem là công nghệ lõi, là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất, việc phát triển và bồi dưỡng chuyên gia là vô cùng quan trọng. Nâng cao năng lực về kỹ thuật khuôn mẫu chính là đã sở hữu một kỹ thuật sản xuất tiên tiến giúp tối ưu hóa chất lượng gia công sản phẩm đối với các tiêu chí đánh giá bằng thị giác hay xúc giác trên tất cả các sản phẩm ép nhựa, dập áp lực hay gia công chính xác. Từ đó có thể đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là hoạt động sản xuất phần cứng cho các thiết bị điện tử.

Nhận thức được sự cần thiết đối với việc đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, Đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo” đã ra đời đúng thời điểm và tạo cơ hội cho các cơ sở đào tạo tiếp cận cập nhật kiến thức và các kỹ năng cần thiết nhằm bắt kịp xu thế của thế giới.

Kitech sẽ hỗ trợ đào tạo và nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công, đo kiểm sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là về khuôn đúc cho 80 kỹ sư Việt Nam.

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nói chung và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói riêng có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao năng lực và mở rộng cơ hội tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ Hợp tác giữa Bộ Công Thương Hàn Quốc và Bộ Công Thương Việt Nam tháng 12 năm 2021, Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương) (Trung tâm IDC) đã ký Biên bản ghi nhớ về Chương trình đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam với mục tiêu là Kitech sẽ hỗ trợ và nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực Khuôn mẫu Việt Nam thông qua chương trình đào tạo, trong đó 80 kỹ sư Việt Nam được tuyển chọn từ các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam sẽ được đào tạo và nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công, đo kiểm sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là về khuôn đúc để có thể để thiết kế và sản xuất khuôn mẫu với độ chính xác cao hơn.

Năm 2022, Trung tâm IDC và Kitech đã tổ chức thành công 4 khóa đào tạo, trong đó có 01 khóa đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế khuôn mẫu, 02 khóa đào tạo nâng cao kỹ năng gia công khuôn mẫu, cơ khí chính xác, 01 khóa về đào tạo nâng cao kỹ năng đo kiểm. Đối tượng tuyển sinh là các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, các giảng viên đến từ các Trường Đại học, Cao đẳng kỹ thuật; Các kỹ sư có chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng nâng cao tay nghề…

Mỗi khóa đào tạo kéo dài trong 3 tuần với khoảng 1 tuần bổ túc lý thuyết, 02 tuần hướng dẫn thực hành trên máy (phần mềm và thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay mà Trung tâm IDC đã được mua sắm trước đó).

Kiến thức của từng khóa học có sự chuyên môn hóa cao, đi sâu vào những nội dung mà học viên và doanh nghiệp đang quan tâm và sử dụng phương pháp học tập theo hình thức Đề xuất-Giải đáp (giải đáp các điểm còn yếu, thiếu của học viên).
Các khóa đào tạo sử dụng giáo trình của chuyên gia Kitech đã xây dựng có bổ sung, sửa đổi. Giảng viên là các chuyên gia Hàn Quốc và các giảng viên Việt Nam – cụ thể là giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên gia trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam,...

Mỗi khóa đào tạo học viên đều được kiểm tra kiến thức đầu vào, kiểm tra sau mỗi học phần. Sau các khóa học, những người tham gia đều được Chứng nhận tham gia khóa học được chứng nhận bởi cả hai Bên (Kitech và Trung tâm IDC). Đặc biệt, học viên tự tin được trang bị số kiến thức và kỹ năng không nhỏ, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay.

Với sự thành công từ những năm trước, Đề án hợp tác công nghệ gốc Hàn - Việt này đã giúp nâng cao được kiến thức, trình độ về kỹ thuật cho những người mới bắt đầu tới các cán bộ đến từ các trường đào tạo nghề hay kỹ sư về công nghệ ép phun và công nghệ khuôn mẫu; đồng thời gián tiếp hỗ trợ ngành cơ khí chế tạo, đặc biệt là ngành sản xuất khuôn mẫu Việt Nam nâng tầm hơn trong khu vực và trên thế giới.

Ngân Giang

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp khai mạc Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp cấp trường năm học 2022-2023

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chào mừng năm học mới 2022-2023; thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội giảng năm học 2022-2023, sáng ngày 07/11 tại cơ sở 1 (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã long trọng tổ chức Khai mạc Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cấp trường năm học 2022-2023.

Nghiên cứu một số thông số kỹ thuật của thiết bị cô đặc mật ong kiểu chân không dạng ống phối hợp công nghệ siêu âm

Luận án “Nghiên cứu một số thông số kỹ thuật của thiết bị cô đặc mật ong kiểu chân không dạng ống phối hợp công nghệ siêu âm” của NCS Đặng Thanh Sơn thuộc chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí, mã số 9.52.01.03 được Hội đồng khoa học đánh giá cao những đóng góp về khoa học và thực tiễn.

Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam: Tiếp tục đổi mới, khẳng định niềm tin của nhân dân

Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam xác định, trong thời gian tới tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo hướng tới phát triển Nhà trường thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế; đảm bảo 100% học sinh sinh viên (HSSV) tốt nghiệp ra trường có việc làm đúng ngành đào tạo.

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ổn định và phát triển mạnh mẽ sau sáp nhập

Ngày 18/11/2022, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và công bố quyết định đạt chuẩn kiểm định cơ sở Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022).

Nâng tầm kỹ năng lao động Việt thích ứng tình hình mới

Nhằm chuẩn hóa và phát triển kỹ năng nghề (KNN) cho người lao động, giúp hình thành nguồn nhân lực có chất lượng, nhất là nhân lực có trình độ KNN cao để nâng cao năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang dự thảo và xin ý kiến Đề án “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top