Khoa học Công nghệ

Friday 28/05/2021 00:05

Robot học đại học

26/12/2017 00:12
37 Lượt xem
Chuyện các robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hoàn thành các chương trình học ở đại học không còn quá xa lạ ở thời đại ngày nay.

Mới đây, tại Mỹ, robot AI có tên BINA48 đã vượt qua kỳ thi môn Tâm lý học của Đại học Notre Dame de Namur (NDNU) và trở thành robot đầu tiên trên thế giới hoàn thành một chương trình đại học.

Ông William Barry, PGS. ngành Tâm lý học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Học theo ngữ cảnh thực tế của NDNU nhận xét thành tích của BINA48 là "đáng kinh ngạc".

BINA48 là robot chỉ có đầu và ngực, có thể nghe, nhìn và đối thoại với người xung quanh. Robot được phát triển bởi Công ty Hanson Robots, ra mắt vào năm 2010. BINA48 là từ viết tắt của "Breakthrough Intelligence via Neural Architecture" - Trí tuệ đột phá thông qua cấu trúc thần kinh.

Ngoại hình của BINA48 được lấy nguyên mẫu từ bà Bina Aspen - vợ của doanh nhân Martine Rothblatt - người đứng sau công nghệ của robot này.

Trước khi là sinh viên của khóa học trên, BINA48 thường xuất hiện trong nhiều lớp học của PGS. Barry. Trong một lần tham gia lớp học, robot này bày tỏ hứng thú muốn học đại học và được ông ủng hộ.

Trước đó, Trung Quốc cũng sở hữu robot AI đầu tiên trên thế giới vượt qua kỳ thi lấy bằng y khoa.

Theo tờ China Daily, robot này có tên Xiaoyi, tham gia bài thi cấp giấy phép y khoa quốc gia Trung Quốc và đỗ với điểm số 456/600, cao hơn 96 điểm so với mức sàn. Điều này cho thấy Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm với việc phát triển và ứng dụng AI vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Robot này được phát triển bởi công ty AI hàng đầu Trung Quốc iFlytek, có khả năng nắm bắt và phân tích thông tin về bệnh nhân.

Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm y tế và điện tử tiêu dùng, của Trung Quốc. Nước này cũng đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực nghiên cứu AI.

iFlytek dự định biến Xiaoyi thành trợ lý giúp các bác sĩ nâng cao hiệu quả làm việc.

"Chúng tôi sẽ chính thức ra mắt Xiaoyi vào tháng 3 năm sau. Xiaoyi sẽ không để thay thế bác sĩ mà thúc đẩy sự hợp tác giữa người và máy móc nhằm tăng hiệu quả của việc chăm sóc y tế", Chủ tịch Liu Qingfeng của iFlytek cho biết.

iFlytek đặt mục tiêu ứng dụng AI để cải thiện việc điều trị ung thư và giúp đào tạo bác sĩ đa khoa- nguồn nhân lực đang thiếu nhiều tại Trung Quốc.

"Các khu vực nông thông Trung Quốc đang thiếu bác sĩ đa khoa trầm trọng. Chúng tôi kỳ vọng AI sẽ giúp nhiều người có thể tiếp cận với nguồn tài nguyên y tế chất lượng", ông Qingfeng nói thêm.

iFlytek hiện là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực AI tại Trung Quốc. Tháng trước, công ty này cho biết sẽ đầu tư 1,02 tỷ nhân dân tệ (150 triệu USD) để hỗ trợ các hãng khởi nghiệp có công nghệ cốt lõi nhưng thiếu kiến thức kinh doanh, hay các công ty có sản phẩm thương mại nổi bật nhưng chưa thể ứng dụng AI vào thiết bị của mình.

Ngân giang (nguồn: Theo http://baochinhphu.vn)

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Alfa Plus cung cấp công nghệ cải thiện vận hành các nhà máy điện của Tập đoàn Kosy

Ngày 22/4/2021, Công ty TNHH Công nghệ Alfa Plus ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kosy, nhằm cung cấp giải pháp kỹ thuật, sản phẩm; giúp Kosy chuyển đổi bạc kim loại công nghệ cũ qua bạc phi kim loại Vesconite Bearings tại các nhà máy điện.

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ khai thác cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ trong TKV

Sau thời gian đưa vào thử nghiệm và ứng dụng công nghệ khai thác cơ giới hóa (CGH) đồng bộ hạng nhẹ và các sơ đồng công nghệ CGH, bán CGH đào lò mẫu tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cho kết quả tốt, giúp tăng năng suất lao động, giảm vật tư và chi phí liên quan

Công nghệ mạ xoa: Nâng cao “tuổi thọ” máy móc

Nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã triển khai thành công Đề tài “Nghiên cứu chế tạo lớp phủ nanocomposite nền niken bền mài mòn, ăn mòn bằng công nghệ mạ xoa”.

Vực dậy ngành công nghiệp cơ khí

Để xây dựng, phát triển công nghiệp cơ khí của quốc gia là việc rất khó, nhưng không thể không làm. Khi quốc gia có nền sản xuất cơ khí mạnh, không thua kém các nước khác mới có thể tự chủ, bảo đảm quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong tình hình thế giới đầy biến động như hiện nay. Do vậy, Nhà nước cần có những chính sách đặc thù để đầu tư phát triển công nghiệp cơ khí.

Ngành Cơ khí chế tạo: Từng bước làm chủ công nghệ

Thông qua kết quả khoa học và công nghệ (KH&CN), một số viện nghiên cứu, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp công nghiệp cơ khí chế tạo bước đầu khẳng định vị thế ở thị trường trong nước và thế giới.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top