Doanh nghiệp

Tuesday 17/01/2023 00:01

Samsung khánh thành trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

23/12/2022 16:12
186 Lượt xem
TCCKVN Sáng ngày 23/12, Samsung khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, hướng tới trở thành cứ điểm chiến lược của hãng về nghiên cứu và phát triển quy mô lớn.

Trung tâm có quy mô đầu tư 220 triệu USD, được thiết kế với 16 tầng nổi và 3 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng là 11.603 m2, diện tích sàn 79.511 m2. Trung tâm được khởi công xây dựng tháng 3/2020 trong giai đoạn Covid-19 và hoàn thành sau hai năm với trung bình 1.300 nhân công làm việc mỗi ngày.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành trung tâm Samsung R&D.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết việc tập đoàn tổ chức lễ khánh thành Trung tâm R&D thể hiện tình cảm và trách nhiệm, là tiền đề để Samsung hiện thực hóa các mục tiêu phát triển tại Việt Nam; là minh chứng cho những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc kêu gọi và thu hút đầu tư vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ cao; là một trong những thành quả của quá trình hợp tác phát triển giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong 30 năm qua để cho đến ngày nay là đối tác chiến lược toàn diện.

"Samsung là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất, cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD. Hoạt động hiệu quả của Samsung thời gian qua đóng góp quan trọng cho Việt Nam về doanh thu xuất khẩu, tạo công ăn việc làm, đóng thuế cho ngân sách" - Thủ tướng nhấn mạnh.

"Trung tâm R&D này sẽ trở thành trung tâm hàng đầu tại Đông Nam Á và trên thế giới, trở thành cứ điểm quan trọng nhất của Samsung trên thế giới", Thủ tướng nhắn gửi đến lãnh đạo tập đoàn Samsung; đồng thời nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu cần mang lại giá trị tích cực cho cả hai bên, thông qua các dự án công nghệ phù hợp với nhu cầu của Samsung và điều kiện, khả năng của Việt Nam.

Đại diện Samsung Điện tử, ông Roh Tae Moon - Tổng Giám đốc Samsung Điện tử cho biết: “Tôi hy vọng rằng Trung tâm R&D Samsung sẽ trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhân tài công nghệ thông tin ưu tú nhất Việt Nam và là nơi sản sinh ra những công nghệ hàng đầu thế giới. Mong rằng những nhân tài công nghệ được bồi dưỡng, phát triển tại đây sẽ là nguồn lực đóng góp tích cực việc nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Việt Nam. Samsung sẽ luôn nỗ lực hơn nữa để trở thành doanh nghiệp được người dân Việt Nam yêu mến và luôn là người bạn đồng hành cùng Việt Nam trên con đường hướng tới tương lai”.

Thông qua Trung tâm R&D, Samsung hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của lĩnh vực phần cứng, phần mềm phù hợp với lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hãng sẽ nâng tầm Việt Nam "vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất toàn cầu, trở thành cứ điểm chiến lược ưu tiên hàng đầu về nghiên cứu và phát triển quy mô lớn". Việc này cũng góp phần nâng cao năng lực công nghiệp cho Việt Nam trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Roh Tae Moon cho biết Samsung sẽ mở rộng lĩnh vực, tăng cường lực lượng nghiên cứu của trung tâm để các sản phẩm và dịch vụ được phát triển tại Việt Nam có thể đến với người tiêu dùng toàn cầu chứ không chỉ dừng lại ở hoạt động tập trung vào khu vực Đông Nam Á như hiện nay. "Chúng tôi sẽ nâng cao năng lực chuyên môn của trung tâm qua việc tập trung nghiên cứu chuyên sâu những công nghệ cốt lõi của điện thoại di động, như lĩnh vực đa phương tiện và bảo mật", ông nói thêm.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung đặt tại Hà Nội.

Samsung tại Việt Nam bắt đầu thành lập nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Bắc Ninh năm 2008, sau đó đến nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên, khu tổ hợp sản xuất gia dụng tại TP. Hồ Chí Minh. Tính đến cuối năm 2021, tổng vốn đầu tư lũy kế của Samsung tại Việt Nam là 18,2 tỷ USD, dự đoán vượt 20 tỷ USD cuối năm 2022.

Đến nay, 50% tổng sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu của Samsung được sản xuất tại các nhà máy nói trên. Hãng cũng đang tiến hành phát triển và kiểm định phần mềm (S/W) của thiết bị di động và network tại Việt Nam.

Ngân Giang
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top