Công nghiệp hỗ trợ

Thursday 16/06/2022 00:06

Sáng kiến mạng lưới doanh nghiệp chuyển đổi LEAN

16/06/2022 00:06
23 Lượt xem
TCCKVN Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vừa cho ra mắt “Sáng kiến mạng lưới doanh nghiệp chuyển đổi LEAN” nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong ngành.

Mục đích của Sáng kiến là hình thành một mạng lưới nhỏ (7 - 10) doanh nghiệp có năng lực chuyển đổi LEAN mạnh mẽ để đạt được tăng năng suất hằng năm ở mức 2 con số, phát triển năng lực quản trị - cải tiến vận hành bền vững cùng với đội ngũ nhân sự ổn định, có khả năng thích nghi và dẫn dắt thay đổi. Các thành viên của mạng lưới sẽ đóng vai trò như là những hạt nhân, dẫn dắt phát triển năng lực các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng sản xuất.

Đối tượng tham gia mạng lưới là doanh nghiệp thuộc khối tư nhân, 100% vốn Việt Nam có quy mô nhân sự nhỏ hơn 1.000 người và doanh số không vượt quá 1.000 tỉ VND/năm. Số lượng thành viên tham gia mạng lưới bao gồm từ 8 đến 12 doanh nghiệp sản xuất thuộc 3 đến 5 lĩnh vực sản xuất khác nhau. 

Tham gia mạng lưới doanh nghiệp chuyển đổi LEAN, các doanh nghiệp thành viên hoạch định và thực hiện chương trình chuyển đổi Lean và các chuyên án cải tiến thành phần dưới sự hướng dẫn của các Cố vấn thuộc chương trình. Đồng thời, các thành viên tham gia cuộc họp hằng tháng để chia sẻ kết quả, kinh nghiệm và thảo luận các vấn đề phát sinh. Cùng với đó là việc tham gia hội thảo hằng tháng về các chủ để liên quan đến quản trị vận hành sản xuất và phát triển năng lực cạnh tranh doanh nghiệp sản xuất.

Ngoài ra, các thành viên tham gia báo cáo và chia sẻ tại Cuộc thi Báo cáo điển hình cải tiến chuyển đổi Lean vào tháng 12 hằng năm. Đặc biệt, các thành viên tổ thức và tham gia các cuộc thăm nhà máy và trao đổi kinh nghiệm tại hiện trường của các doanh nghiệp thành viên và doanh nghiệp điển hình khác.

Mạng lưới chuyển đổi LEAN - Hạt nhân dẫn dắt phát triển năng lực chuỗi cung ứng.

Năng suất lao động, hiệu suất và sự linh hoạt của vận hành đang được xem là rào cản lớn nhất cho các doanh nghiệp sản xuất chế tạo tham gia hiệu quả trong các chuỗi cung ứng toàn cầu trong môi trường kinh doanh dẫn dắt bởi khách hàng, sản phẩm đa dạng chủng loại với sản lượng nhỏ và vòng đời ngắn.

Với xu hướng tăng trưởng cao được dự báo cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo những năm tới các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất tốt cho phát triển. Tuy nhiên, các thách thức ở trên cũng tạo ra xu hướng phân hóa mạnh mẽ mà ở đó sẽ có các doanh nghiệp phát triển vượt bậc nhờ giải quyết hiệu quả các thách thức ở trên và nắm bắt tốt các cơ hội; nhiều doanh nghiệp không bắt kịp xu thế sẽ không phát triển được và bị đào thải. 

Trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã bắt đầu các chương trình cải tiến theo hướng quản trị tinh gọn nhưng còn rời rạc, thiếu đi tiếp cận tổng thể với một chiến lược nhất quán về cải tiến vận hành hướng đến mục tiêu tăng năng suất hằng năm ở mức 2 con số. Do đó, mạng lưới doanh nghiệp chuyển đổi LEAN được triển khai nhằm hình thành một mạng lưới nhỏ (7 - 10) doanh nghiệp có năng lực chuyển đổi LEAN mạnh mẽ để đạt được tăng năng suất hằng năm ở mức 2 con số, phát triển năng lực quản trị - cải tiến vận hành bền vững cùng với đội ngũ nhân sự ổn định, có khả năng thích nghi và dẫn dắt thay đổi. Các thành viên của mạng lưới sẽ đóng vai trò như là những hạt nhân, dẫn dắt phát triển năng lực các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng sản xuất. 

Mai Hoa

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ô tô

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ô tô.

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 sẽ mở rộng quy mô, đối tượng

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 08 – 09/09/2022, tại Trung tâm Hội nghị 272, số 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, với các hoạt động chính, như: Tổ chức kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (B2B) và trưng bày sản phẩm.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành da giày hợp lý để tận dụng tốt các cơ hội

Theo nhận định của các chuyên gia, ngành da giày Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại, nhưng việc có thể tận dụng được hay không thì cần phải phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), nguyên phụ liệu trong nước.

Chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô của Trung Quốc

Trung Quốc là nước sản xuất ô tô và phương tiện thương mại đứng đầu thế giới, với khoảng 25,4% thị trường ô tô và phương tiện thương mại toàn cầu, trong đó có khoảng 20% là các hãng nội địa. Đó là thành quả từ những chính sách khuyến khích nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô.

Nghệ An: Cần thêm trợ lực cho công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí

Nhu cầu về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phục vụ ngành cơ khí chế tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An và thị trường cả nước là rất lớn, đa dạng cả về kích thước, mẫu mã, chất lượng và được dự báo là sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Tuy nhiên, CNHT cho những ngành này hiện nay vẫn chưa đáp ứng được, đặc biệt là ở các dự án lớn trong ngành đóng tàu, thiết bị điện, xi măng.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top