Doanh nghiệp

Monday 29/05/2023 00:05

Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên

11/05/2023 00:05
703 Lượt xem
TCCKVN Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 120.000 tỷ đồng.

Chiều ngày 10/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã tổ chức Hội nghị để nghe và cho ý kiến của nhà đầu tư đề xuất thực hiện các dự án tại Khu công nghiệp Hòa Tâm (thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên làm việc với các nhà đầu tư trong chiều 10/5.

Tại hội nghị, Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên gồm: Dự án kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hòa Tâm; Dự án cảng Bãi Gốc; Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại khu công nghiệp Hòa Tâm và Dự án Khu thương mại - Dịch vụ.

Tiến độ đầu tư thực hiện dự án là 36 tháng sau khi được cấp chủ trương đầu tư và bàn giao đất. Riêng Dự án Khu thương mại - Dịch vụ triển khai đồng bộ với đầu tư Dự án Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại khu công nghiệp Hòa Tâm và các dự án thứ cấp khác.

Tổng mức đầu tư đối với 4 dự án của Tập đoàn Hòa Phát dự kiến khoảng 120.000 tỷ đồng. Nhu cầu sử dụng lao động (đối với nhà máy thép) khoảng 12.000 người, trong đó lao động địa phương chiếm 80-90%. Thu nhập bình quân của người lao động khoảng 12 triệu đồng/người/tháng.

Về công nghệ, Tập đoàn Hòa Phát sẽ đầu tư trang thiết bị công nghệ, hệ thống công trình bảo vệ môi trường (hệ thống quan trắc môi trường tự động, xử lý nước, lọc bụi, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn,…) theo tiêu chuẩn Châu Âu, G7, G20 và đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định của Việt Nam.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hòa Phát cam kết và thể hiện quyết tâm với lãnh đạo tỉnh ủy Phú Yên về việc thực hiện các dự án nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư và có đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Đối với nguồn vốn, Tập đoàn Hòa Phát sẽ đầu tư các dự án tại Phú Yên bằng 50% vốn tự có và 50% còn lại là vốn vay từ các tổ chức tài chính khác. Tập đoàn Hòa Phát mong muốn tỉnh Phú Yên cập nhật đề xuất các dự án của Tập đoàn Hòa Phát vào Quy hoạch chung Khu kinh tế Nam Phú Yên, Quy hoạch tỉnh Phú Yên để thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án.

Cũng tại hội nghị, Tập đoàn PETMAL Oil Holdings (Malaysia) đề xuất với tỉnh Phú Yên xây dựng một tổ hợp lọc hóa dầu hiện đại với công suất 8 triệu tấn dầu thô/năm gồm các sản phẩm chủ yếu: polypropylen, benzen, xăng RON 92, xăng RON 95... Tổng mức đầu tư thực hiện dự án này dự kiến khoảng 5 tỷ USD. Diện tích sử dụng đất là 500ha và diện tích mặt nước khoảng 500ha.

Trong giai đoạn vận hành, dự án tổ hợp lọc hóa dầu sẽ cần khoảng 1.200 lao động trực tiếp và tạo công ăn việc làm gián tiếp cho khoảng 5.000 người và hàng trăm dịch vụ phân phối sản phẩm. Sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ nộp ngân sách cho địa phương khoảng 20.000 tỷ đồng…

Phát biểu tại hội nghị, ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cảng Bãi Gốc thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên có rất nhiều lợi thế, vì thế tỉnh Phú Yên rất quyết tâm thu hút đầu tư. Các dự án được đề xuất có quy mô rất lớn nên quá trình thực hiện cũng sẽ rất khó khăn từ khi có giấy phép đầu tư cho đến khi dự án hình thành.

Quan điểm chung của tỉnh Phú Yên là không đánh đổi môi trường để lấy phát triển kinh tế. Đối với nhà đầu tư cũng cần có cam kết rất rõ ràng với tỉnh về mặt tài chính, thời gian thực hiện; tránh tình trạng lãng phí nguồn lực, thời gian.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định, việc thu hút các dự án đầu tư lớn của doanh nghiệp là định hướng rất quan trọng để phát triển tỉnh Phú Yên. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh phải hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đúng các quy định pháp luật về đầu tư; Quá trình thực hiện phải đảm bảo thời gian và làm rõ vai trò của doanh nghiệp khi đầu tư dự án vào tỉnh này.

Trung Thành

Có thể bạn quan tâm

Hải Phòng: Động thổ xây khu nhà ở xã hội gần 1.600 tỷ đồng

Ngày 28/5/2023, tại địa bàn hai xã: Lê Lợi và Quốc Tuấn - huyện An Dương, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cùng Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Khu nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ.

Trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Ngày 08/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với ông Ngô Hoàng Ngân.

LILAMA10 tiếp tục phát huy lợi thế thương hiệu hàng đầu ngành Lắp máy

Phát huy lợi thế là đơn vị có thương hiệu hàng đầu trong ngành Lắp máy Việt Nam, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Cổ phần LILAMA 10 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2022, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ).

LILAMA 18: Xây dựng kế hoạch năm 2023 tổng doanh thu đạt 1.272 tỷ đồng

Ngày 15/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần LILAMA 18 (mã chứng khoán LM8), đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Đại hội đã thống nhất thông qua báo cáo của Hội đồng Quản trị (HĐQT), báo các tài chính năm 2022 đã được kiểm toán và thông qua các tờ trình gồm: Phân phối lợi nhuận năm 2022, lựa chọn Công ty Kiểm toán tài chính năm 2023, phê duyệt thù lao HĐQT và Ban Kiểm soát, phê duyệt phương án chi trả cổ tức năm 2022, và xây dựng kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023.

Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Với những thành tích và những đóng góp tích cực cho tỉnh Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 10 năm, Công ty Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và nhận cờ thi đua do UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top