Doanh nghiệp

Monday 20/03/2023 00:03

Tập đoàn Sunny thỏa thuận tiếp tục đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào tỉnh Thái Nguyên

09/03/2023 00:03
448 Lượt xem
Chiều 8/3, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sunny; đồng thời chứng kiến Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên với lãnh đạo Tập đoàn Sunny về việc thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group tại tỉnh Thái Nguyên.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sunny tại Văn phòng Chính phủ.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; ông Ye Liaoning, Chủ tịch Tập đoàn Sunny; lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn Sunny tại Việt Nam. 

Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Mới đây, Tập đoàn Sunny đã đề xuất với Chính phủ Việt Nam về Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group với diện tích từ 26 đến 40ha tại KCN Yên Bình (TP. Phổ Yên), tổng mức đầu tư từ 2 đến 2,5 tỷ USD. Mục tiêu đầu tư là sản xuất ống kính camera, thiết bị quang học dùng cho ô tô và các sản phẩm quang học khác, dự kiến hoàn thành đầu tư trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư.

Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group tại Thái Nguyên có quy mô lớn trong lĩnh vực quang học dùng trong công nghiệp điện - điện tử, phục vụ công nghiệp ô tô, phù hợp với chủ trương thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao của Chính phủ. Qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái sản xuất điện - điện tử, công nghệ cao cho vùng kinh tế trung du và miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Thái Nguyên nói riêng; xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội theo mục tiêu đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho rằng việc Tập đoàn Sunny lựa chọn đầu tư tại Thái Nguyên là chuẩn xác vì Thái Nguyên có đủ điều kiện để tiếp nhận các dự án đầu tư công nghệ cao. Phó Thủ tướng mong rằng Tập đoàn sẽ tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư công nghệ cao của nước ngoài đến Việt Nam và đặc biệt là đầu tư tại Thái Nguyên để có thể tạo ra hệ sinh thái của Sunny tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đề nghị Tập đoàn Sunny tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; lưu ý Tập đoàn về việc đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án để có thể nhanh chóng áp dụng công nghệ mới, vì Việt Nam cũng có nền công nghiệp hiện đại… 

Trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny.

Ngay sau buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã chứng kiến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và đại diện nhà đầu tư trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký ngày 7/3 tại tỉnh Thái Nguyên.

* Trước đó, ngày 7/3, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức buổi làm việc và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Sunny.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh cùng những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua. Đồng thời bày tỏ mong muốn Tập đoàn Sunny tiếp tục mở rộng quy mô nhà máy sản xuất tại tỉnh. Thái Nguyên cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, đào tạo lao động, hỗ trợ đào tạo nghề... để nhà đầu tư yên tâm hoạt động lâu dài trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng kỳ vọng, thông qua Tập đoàn Sunny sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư vào Thái Nguyên.  

Tập đoàn Sunny Optical Technology (Group) co.Ltd. thành lập năm 1984, là nhà sản xuất các sản phẩm, linh kiện quang học tích hợp hàng đầu thế giới; chủ yếu thiết kế, nghiên cứu và phát triển, sản xuất các sản phẩm quang học và liên quan đến quang học. Những sản phẩm này bao gồm các thành phần quang học như mô-đun camera của thiết bị cầm tay, sản phẩm quang điện tử ba chiều, mô-đun xe ôtô điện và các mô-đun quang điện tử khác. Năm 2020, tập đoàn xếp thứ 259 trong Danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu của Fortune Trung Quốc, là năm thứ 6 liên tiếp được đưa vào danh sách này.

Tại tỉnh Thái Nguyên, Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam đăng ký đầu tư dự án sản xuất, gia công lắp ráp quang học modul camera với tổng số vốn 110 triệu USD tại Khu công nghiệp Yên Bình, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên (nay là thành phố Phổ Yên). Dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định từ tháng 3/2022 đối với phần vốn 73 triệu USD; tạo việc làm cho 612 lao động, với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng; năm 2022 nộp ngân sách Nhà nước 105.000 USD. Hiện nay, nhà đầu tư đang triển khai giai đoạn mở rộng tiếp theo (tăng thêm 37 triệu USD), dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định vào tháng 12/2023. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho khoảng 300 lao động, với mức thu nhập bình quân dự kiến của người lao động khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Viện Nghiên cứu Cơ khí: Tiếp tục khẳng định vai trò đơn vị đầu ngành, tạo đột phá cho sự phát triển của ngành Cơ khí

Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Cơ khí (NARIME). Tham gia đoàn công tác còn có Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Lilama 10 ngày càng khẳng định thương hiệu trong nước và vươn ra thế giới

Với thế mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao từng đảm nhận thi công nhiều công trình lớn trên cả nước cũng như ở nước ngoài, Công ty Cổ phần Lilama 10 (Lilama 10) đã không ngừng mở rộng mạng lưới khách hàng, đối tác trên toàn quốc, đáp ứng mọi yêu cầu về các lĩnh vực chế tạo và thi công lắp đặt. Công ty luôn đem đến những sản phẩm tốt nhất để làm hài lòng tất cả các khách hàng, đối tác với thời gian triển khai ngắn nhất và giá thành cạnh tranh nhất.

HAMECO tăng trưởng ấn tượng nhờ chú trọng duy trì, phát triển các đơn hàng

Với bề dày kinh nghiệm và năng lực đáng nể từ thiết kế, đúc, kết cấu, gia công cơ khí đến chế tạo thiết bị cho các ngành công nghiệp, Công ty Cơ khí Hà Nội (HAMECO) đã tham gia cung cấp máy móc và thiết bị cho hàng trăm khách hàng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và các nước trên thế giới, tạo được uy tín lớn trên thị trường với chất lượng cao, giá cả hợp lý cùng các dịch vụ chu đáo.

Công ty UJU Vina khánh thành nhà máy sản xuất, gia công sản phẩm đấu nối tại Thái Nguyên

Mới đây, tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, Công ty UJU Vina đã khánh thành Nhà máy UJU Vina Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư 20 triệu USD, nhằm sản xuất, gia công sản phẩm đấu nối dùng cho xe ô tô.

LILAMA tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược

Ngày 01/03/2023 vừa qua, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) và Nhóm công tác 5 (do ngân hàng Mizuho làm trưởng nhóm) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu doanh nghiệp nhà nước đến nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản. Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) là một trong ba doanh nghiệp được giới thiệu lần này.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top