Chuyển động Cơ khí

Tuesday 03/08/2021 00:08

Thu hút FDI chờ thêm những kỷ lục mới

29/09/2017 00:09
33 Lượt xem
Kết thúc quý III/2017, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục mới, hứa hẹn một năm tràn đầy hy vọng đối với thu hút đầu tư nước ngoài.

Ảnh Internet

Cùng với hiệu ứng từ kết quả các chuyến thăm cấp cao và các hiệp định thương mại tự do mang lại, Việt Nam đang kỳ vọng sẽ có thêm các dòng vốn FDI mới, góp phần nâng cao tăng trưởng kinh tế trong năm 2017.

Nhiều điểm sáng

Năm 2017 đã đi qua được 3/4 chặng đường và với số vốn đăng ký lên tới 25,48 tỷ USD, tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2016, vốn FDI vào Việt Nam đã thiết lập kỷ lục mới.

Phân tích con số hơn 25 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam cho thấy đã có một cuộc soán ngôi ngoạn mục trong bức tranh thu hút đầu tư nước ngoài. Nếu như kết thúc nửa chặng đường của năm 2016, Nhật Bản vươn lên vị trí dẫn đầu thay thế Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam, thì kết thúc quý III/2017, trật tự đã được thiết lập lại. Với dòng vốn đầu tư liên tục, Hàn Quốc đã trở lại vị trí ngôi đầu trong số 108 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đầu tư 6,31 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng vốn đầu tư. Như vậy, lũy kế trong 30 năm kể từ khi Việt Nam thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư số 1 của Việt Nam khi có tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới gần 56 tỷ USD, chiếm gần 18% tổng vốn đầu tư.

Theo thống kê, trong 9 tháng năm 2017, lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài “dội vốn” vào nhiều nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo với 12,64 tỷ USD, chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các chuyên gia đánh giá, đây là tín hiệu tích cực trong thu hút vốn FDI, bởi với cơ cấu đầu tư như vậy sẽ có tác động mạnh đến sự phát triển các ngành công nghiệp. Hơn nữa, với việc Việt Nam đang tiếp tục ưu tiên thu hút các dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, các dự án có công nghệ tiên tiến hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, tạo điều kiện và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước… thì đây là được xem là bước đi đúng hướng. 

Chờ thêm những kỷ lục mới

Theo đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, thu hút FDI 9 tháng năm 2017 đạt hơn 25 tỷ USD là kết quả rất ấn tượng. Điều này cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển tốt, do đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn lựa chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Bên cạnh đó, việc Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giảm bớt các thủ tục hành chính phiền hà cho nhà đầu tư nước ngoài đã được các nhà đầu tư nước ngoài thừa nhận và đây chính là lý do khiến nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn.

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2017, nguồn vốn FDI có thể sẽ thiết lập thêm các kỷ lục mới. Dự báo này hoàn toàn có cơ sở khi sau các chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ, Nhật Bản, Đức và Hà Lan trong thời gian qua, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, hợp đồng đầu tư hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp trong nước đã được ký kết. Động lực thu hút nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia mà lãnh đạo Chính phủ đến thăm và tham dự diễn đàn doanh nghiệp là rất lớn. Ngoài hai nhà đầu tư lớn là Hàn Quốc và Nhật Bản, sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư khác như Đức, Hà Lan, Thụy Sỹ…, đặc biệt là Mỹ, đang dần được hiện thực hóa thông qua các dự án cụ thể.

Trước đó, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam được cảnh báo sẽ có nguy cơ sụt giảm khi Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP. Tuy nhiên, với kết quả thu hút FDI trong 9 tháng qua có thể thấy, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam vẫn đang thực sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Mỹ, mà không phải quá lệ thuộc vào hiệp định này. Vị trí Top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam của Mỹ trong những tháng đã qua của năm 2017 phần nào minh chứng cho điều này.

Thu Thảo (nguồn: Theo Mai Phương http://baodauthau.vn)    

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Thu hút đầu tư nước ngoài: chìa khóa phát triển Công nghiệp hỗ trợ

Thưc hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng với phương án “3 tại chỗ”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong phòng chống dịch bệnh, một số địa phương vẫn có chỉ số IIP tăng nhờ việc thực hiện phương án “3 tại chỗ”, quyết tâm không để đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh tại một số Khu công nghiệp.

Tương lai thị trường ô tô Đông Nam Á: Xe điện chiếm ưu thế

Trong bối cảnh tiêu thụ ô tô tăng mạnh gây ô nhiễm không khí trầm trọng, xe điện (EV) là một lựa chọn tốt hơn để cân bằng giữa sự tiện nghi cho tầng lớp trung lưu đang tăng lên và mục tiêu bảo vệ môi trường tại Đông Nam Á.

Vốn ngoại ráo riết tìm đường vào dự án chế tạo

Lĩnh vực cơ khí chế tạo chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thu hút đầu tư, nhưng phần lớn là đến từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong khi các doanh nghiệp trong nước chịu cảnh lép vế, đi làm gia công.

Bước chuyển tạo đà để kinh tế 2018 bứt phá

Đỉnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm qua sẽ được thiết lập vào năm 2017, với tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt 6,7%. Nhưng liệu đà bứt phá này có còn tiếp tục trong năm 2018?
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top