Đào tạo - Nghiên cứu

Friday 12/08/2022 00:08

Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh: Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cơ khí

06/01/2022 08:01
377 Lượt xem
TCCKVN Với bề dày hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) là cơ sở giáo dục nghề nghiệp uy tín, đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ, đặc biệt là cung cấp nguồn nhân lực cơ khí chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp. Biểu đồ khảo sát lý do chọn trường cho thấy, “Đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường” và “Cơ sở vật chất tốt” là 2 lý do chính các em chọn theo học tại trường.

Thầy Nguyễn Đức Lưu, Hiệu trưởng Nhà trường thăm quan nhà xưởng sản xuất dây chuyền auto line.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao

Lãnh đạo Nhà trường luôn xác định nhân tố con người, đặc biệt là đội ngũ giáo viên là một trong những yếu tố quyết định chất lượng đào tạo và sự thành bại của Nhà trường. Do vậy, việc chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên (CBGV) được đặt lên hàng đầu. Trường thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng kiến thức, các khoá đào tạo tập huấn, nâng cao trình độ cho CBGV; đồng thời cử giáo viên đi học tập nâng cao nghiệp vụ. Chỉ tính riêng năm học 2021-2022, Khoa Công nghệ Cơ khí đã tiến hành các khóa tự đào tạo bồi dưỡng tiện phay cơ bản và vận hành máy phay CNC; đồng thời tổ chức tập huấn đào tạo phần mềm Geomagic Design X và vận hành máy Hexagone nâng cao trình độ cho giáo viên trong khoa. Các khóa đào tạo trang bị nền tảng kiến thức vững chắc để từ đó, giáo viên có thể tham gia các khóa học nâng cao hoặc phát huy khả năng tự học cũng như triển khai, ứng dụng vào thực tế, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo cơ bản và nâng cao các ngành nghề lĩnh vực cơ khí, trong những năm qua, BCi không ngừng cải thiện và nâng cao cơ sở vật chất của Nhà trường, nhất là đối với Khoa Công nghệ Cơ khí. Cùng với nền tảng cơ sở vật chất đã có trước đó như dãy học 5 tầng, Xưởng thực hành Công nghệ cao ODA được xây dựng theo mô hình một nhà máy thu nhỏ, trang bị dây truyền sản xuất tiên tiến, hiện đại do Tổ chức GIZ tài trợ, khu làm việc, khu học đường xây dựng kiên cố, đảm bảo điều kiện làm việc, học tập của CBGV và học sinh sinh viên (HSSV); trang thiết bị giảng dạy và thực hành theo công nghệ mới, hiện đại và thường xuyên được bổ sung, tăng cường, đáp ứng trên 100% danh mục thiết bị đào tạo theo danh mục nghề tối thiểu. Điều đó, chứng tỏ tại sao “Cơ sở vật chất” của CBi lại được các em HSSV đánh giá cao đến vậy và là lý do các em chọn trường để học tập.

Đổi mới, sáng tạo phương pháp đào tạo

Nhằm trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, tạo điều kiện để họ có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, Nhà trường đã áp dụng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Đức đào tạo sinh viên từ khóa 12 năm học 2021-2022. Chương trình là sự thống nhất phối hợp giữa Nhà trường - Doanh nghiệp - Tổ chức GIZ, chú trọng tuyển nữ sinh vào học nghề, đưa những nội dung đào tạo theo hướng tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại, tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0.

Thực hiện chương trình này, Nhà trường và Tổ chức GIZ đã dành tặng nhiều suất học bổng khuyến khích nữ sinh theo học các chuyên ngành Thương mại điện tử, Cắt gọt kim loại. Nhờ đó, Trường đã thu hút được một lượng lớn sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật. Hiện, đã có doanh nghiệp tuyển nhân viên và ưu tiên nữ theo học ngành Công nghệ thông tin và ngành Cơ điện tử như Canon Việt Nam, ABB Việt Nam. Chính điều này sẽ tiếp tục tạo đà cho việc thu hút sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật trong những năm tiếp theo.

Để giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận với công việc thực tế sau khi ra trường, hàng năm, Nhà trường tổ chức các cuộc thi Sáng tạo trẻ, Khởi nghiệp, Hội thi thiết bị đào tạo tự làm, nghiên cứu khoa học và các đề tài khóa luận tốt nghiệp giúp sinh viên phát huy tính chủ động, sáng tạo. Khoa Công nghệ Cơ khí cũng đã đưa hàng trăm sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp uy tín trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như khu vực lân cận  như: Công ty TNHH Samsung Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Tập đoàn KHKT Hồng Hải, Công ty ABB, Công ty Sanwa Việt Nam. Sau khi kết thúc thời gian thực tập tại các doanh nghiệp này, rất nhiều các em sinh viên đã được doanh nghiệp đồng ý tiếp nhận vào làm việc sau khi ra trường. Điều đó cho thấy, sinh viên BCi đã đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và nhanh chóng thích ứng với thị trường lao động.

Tiếp tục chú trọng giải quyết đầu ra cho sinh viên

Trong năm học này và những năm học sau, Nhà trường phấn đấu 100% chương trình đào tạo được rà soát, để bổ sung, điều chỉnh theo hướng phát huy năng lực người học và có chương trình được kiểm định chất lượng; 100% sinh viên Khoa Công nghệ Cơ khí được đánh giá, phân loại kết quả học tập, rèn luyện đúng quy chế, quy định, đảm bảo ít nhất 80% HSSV tốt nghiệp có việc làm sau khi ra trường.

Để đạt được mục tiêu trên, Nhà trường tập trung hướng đến đào tạo chất lượng bằng giải pháp kết hợp với doanh nghiệp, từ đó, tạo sức hút cho tuyển sinh đầu vào. Đặc biệt, chú trọng giải quyết vấn đề đầu ra cho sinh viên, đây cũng là mấu chốt dẫn đến sự thành công của nhiều trường. Vì vậy, ngoài việc trau dồi kiến thức cho sinh viên, Nhà trường còn tạo môi trường tốt nhất để sinh viên có cơ hội tiếp cận với công nghệ mới, với môi trường làm việc thực tiễn, định hướng nghề nghiệp để các em phát huy sở trường bản thân. Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên phát huy sáng tạo, nuôi dưỡng, thúc đẩy đam mê; đồng thời thúc đẩy liên kết với các doanh nghiệp để tuyển dụng các em sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Trường tiếp tục đẩy mạnh mô hình đào tạo song hành, ký kết thêm với các doanh nghiệp về mô hình đào tạo này và tăng cường hợp tác giao lưu, trao đổi HSSV với các trường trong khu vực.

Cơ khí là một trong những nhóm ngành có nhu cầu nhân lực tuyển dụng đều đặn qua các năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định tại các nhà máy, công ty, tập đoàn, viện nghiên cứu, khu công nghệ cao... trong và ngoài nước. Tin rằng, với truyền thống vẻ vang hơn 50 qua, cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, vật lực, sự năng động sáng tạo và nhiệt huyết yêu nghề của tập thể lãnh đạo, CBGV tiếp tục xây dựng BCi trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu nguồn nhân lực ngành Cơ khí nước nhà.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Nhận thức được sự cần thiết của việc đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã tổ chức lễ khai giảng Khóa đào tạo hỗ trợ nâng cao kỹ năng Lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác thuộc Chương trình Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo năm 2022.

Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thời đại 4.0

Chất lượng giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là chìa khóa, là xương sống cho đột phá nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở GDNN, đặc biệt trong bối cảnh giáo dục và đào tạo chịu tác động rất lớn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về chất lượng nhân lực ngày càng cao, việc chú trọng đầu tư đào tạo nghề là rất cần thiết, đòi hỏi mỗi cơ sở đào tạo phải không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo.

Nhiều cơ hội cho người học ngành cắt gọt kim loại

Nghề cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Theo thống kê, có hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề cắt gọt kim loại ra đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp: Điểm sáng trong đào tạo nghề gắn với thực tiễn

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã và đang từng bước nâng tầm sứ mạng và đội ngũ để trở thành trường đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, đáp ứng các yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, hướng đến các chuẩn mực đào tạo khu vực và quốc tế, là điểm đến trong hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, là nơi khởi đầu sự nghiệp của sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước khác.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top