Đào tạo - Nghiên cứu

Wednesday 25/05/2022 00:05

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh: Đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nguồn nhân lực

05/11/2021 14:11
854 Lượt xem
TCCKVN Với sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng nghề nghiệp tiếp cận với thực tiễn trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra giá trị vật chất và tinh thần, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của ngành Công Thương và của đất nước một cách có hiệu quả, suốt những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) luôn nỗ lực xây dựng trường theo định hướng ứng dụng, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.

Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0 của IUH.

IUH là một trong những cơ sở giáo dục đại học lớn tại Việt Nam, quy tụ được một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ, có năng lực chuyên môn, có khả năng sư phạm tốt, đó là nguồn lực tiềm năng để bổ sung vào đội ngũ sư phạm những người giỏi, tâm huyết, yêu nghề và là đội ngũ nòng cốt cho quá trình phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Trong những năm qua, Nhà trường luôn áp dụng chính sách chất lượng đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra, cải tiến chương trình, phương pháp dạy – học và quản lý đào tạo hướng đến tiếp cận với giáo dục khu vực và thế giới; đồng thời tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào dạy – học và quản lý, hướng đến tiếp cận và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhà trường đã xây dựng ý thức kỷ luật, tinh thần tập thể, phát huy tiềm năng và sự cống hiến của mọi cá nhân, quan hệ mật thiết với các bên liên quan nhằm đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Mới đây, IUH đã được Tổ chức đánh giá, xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới QS-Quacquarelli Symonds công bố đạt chuẩn chất lượng QS Star 4 sao – 4 Stars. 

Dự án gắn sao QS-Star được IUH bắt đầu triển khai từ năm 2019. Nhờ sự nỗ lực không ngừng và cải tiến qua từng năm, đến năm 2021, kết quả đánh giá lại cho thấy IUH đã đạt được kết quả rất cao với số điểm 684/500. Theo đánh giá của QS Stars: “Trường đại học được đánh giá 4 sao là trường có tính quốc tế cao, thể hiện qua sự xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo; là môi trường dạy và học lý tưởng cho giảng viên và sinh viên”.

Bộ tiêu chuẩn QS Star có 8 tiêu chuẩn cụ thể, bao gồm: Teaching/Chất lượng giảng dạy; Employability/Việc làm của sinh viên; Internationalization/Quốc tế hóa; Academic Development/Phát triển học thuật; Program Strength/Chương trình đào tạo thế mạnh; Facilities/Cơ sở vật chất; Social Responsibility/Trách nhiệm xã hội; Inclusiveness/Phát triển toàn diện. Qua quá trình đánh giá khách quan và chặt chẽ, chính xác theo từng tiêu chuẩn, IUH đã xuất sắc đạt 5 sao các tiêu chuẩn Teaching, Facilities, Employability, Academic Development, Inclusiveness.

Trong đó, tiêu chí Inclusiveness là tiêu chí toàn diện, thể hiện sự quan tâm của nhà trường đến sinh viên, cũng như bảo đảm công bằng cho nhóm những người yếu thế. Hàng năm, IUH dành ra hơn 25 tỷ cho Quỹ học bổng sinh viên có thành tích học tập tốt. Riêng năm 2021, nhằm hỗ trợ cho sinh viên chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Nhà trường đã dành tổng số tiền 60 tỷ đồng để thành lập Quỹ học bổng và Quỹ hỗ trợ sinh viên khó khăn do COVID-19. Tuy diện tích nhỏ, nhưng cơ sở vật chất của Nhà trường vẫn đảm bảo đầy đủ các điều kiện phục vụ cho sinh viên, như: Ký túc xá, trung tâm thể dục thể chất, thư viện khang trang hiện đại… 

Các chương trình đào tạo được cập nhật, đổi mới và đảm bảo đạt chuẩn của các tổ chức kiểm định, đánh giá uy tín như: AUN, ABET cùng với sự hỗ trợ học tập và nghiên cứu cho sinh viên tại các đơn vị đào tạo, sự hài lòng của sinh viên luôn trên 87% là lý do IUH đạt 5 sao ở các tiêu chuẩn Facilities, Teaching và Academic Development. Tiêu chuẩn Employability của IUH được đánh giá rất cao khi tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm luôn đạt mức trên 95%. Đây là kết quả của chất lượng đào tạo cũng như các giải pháp đồng bộ giúp sinh viên có thể tiếp cận với vị trí việc làm ngay khi còn theo học tại trường thông qua các chương trình thực tập, thăm quan doanh nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm và các buổi tập huấn tuyển dụng. Đặc biệt, hàng năm IUH luôn tổ chức ít nhất 02 Ngày hội Tuyển dụng, thu hút hơn 80 doanh nghiệp, tập đoàn với hàng ngàn vị trí tuyển dụng.

Khoa Công nghệ Cơ khí là một khoa công nghệ dẫn đầu về đào tạo và được trang bị máy móc, thiết bị dạy học hiện đại bậc nhất của Trường, bao gồm hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành hiện đại với các xưởng: Tiện, Phay, Tiện – Phay CNC, với các máy 3 và 5 trục, xưởng Cắt dây EDM, gia công bằng điện cực, xưởng Gò – Hàn, xưởng Nguội, xưởng Sửa chữa, xưởng Cơ điện, phòng thực hành CAD/CAM, phòng Đo lường, phòng thực hành Cơ điện tử, phòng Khí nén thủy lực và phòng thí nghiệm Cơ học và vật liệu. Tất cả được trang bị các thiết bị của hãng Festo và DMG của Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Với mục tiêu chiến lược xây dựng công nghệ quản lý hiện đại, hoàn thành cơ bản các điều kiện đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho xã hội, tạo ra giá trị thực tiễn và hiệu quả từ hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, hy vọng trong thời gian tới, IUH có thể đạt được số điểm cao hơn nữa theo chuẩn chất lượng QS Star.

Việt Hà - Mạnh Hùng
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp và Người học cần

Một cơ sở đào tạo tốt sẽ giúp bạn yên tâm học tập, có được kiến thức, kĩ năng tốt và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đang là địa chỉ đào tạo chất lượng cao thực tế hiện đại cho Người học, với môi trường học tập lý tưởng, hiện đại cùng chương trình đào tạo thực hành, gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam: Đào tạo gắn với việc làm và tạo cơ hội phát triển liên tục cho Người học

Thực hiện sứ mệnh lớn lao đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước; giải quyết vấn đề của xã hội: thất nghiệp, làm trái ngành nghề, thừa thầy thiếu thợ, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đã tiên phong áp dụng thành công mô hình đào tạo: kết nối chặt chẽ giữa Sinh viên – Nhà trường – Doanh nghiệp.

Nơi khởi nguồn của những kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô tương lai

Công nghiệp ô tô đang là ngành mũi nhọn và được ưu tiên phát triển trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Cùng với việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng tăng, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ, mong muốn tìm cho mình một công việc phù hợp. Khoa Công nghệ ô tô - Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam chính là nơi khởi nguồn của những chuyên gia, kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô tương lai.

Tập đoàn FLC và Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ký kết hợp tác cung ứng nguồn nhân lực

Với mục tiêu cải tiến chương trình đào tạo, quy trình đào tạo, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên (HSSV) có điều kiện học tập trong môi trường làm việc thực tế, ngày 10/5/2022 tại Hạ Long, FLC Hotel Grand Hạ Long và Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng tổ chức lễ ký kết Chương trình Thỏa thuận hợp tác, cung ứng nguồn nhân lực. Đây là chương trình hợp tác giữa đơn vị đào tạo và doanh nghiệp, nhằm mục đích hỗ trợ tạo việc làm cho nguồn lao động địa phương, đáp ứng nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp.

Bản sắc riêng làm nên thương hiệu Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam

Sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam hiện đang là địa chỉ tin cậy trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là điểm nhấn về tư duy sáng tạo, là ngọn lửa châm nguồn cảm hứng, giúp Người học trở thành những công dân có thái độ, kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo, tự tin lập thân, lập nghiệp, làm việc hiệu quả trong môi trường đa văn hóa, sử dụng và làm chủ được mọi công nghệ hiện đại trong nước và thế giới.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top