Đào tạo - Nghiên cứu

Thursday 25/11/2021 00:11

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh: Đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nguồn nhân lực

05/11/2021 14:11
155 Lượt xem
TCCKVN Với sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng nghề nghiệp tiếp cận với thực tiễn trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra giá trị vật chất và tinh thần, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của ngành Công Thương và của đất nước một cách có hiệu quả, suốt những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) luôn nỗ lực xây dựng trường theo định hướng ứng dụng, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.

Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0 của IUH.

IUH là một trong những cơ sở giáo dục đại học lớn tại Việt Nam, quy tụ được một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ, có năng lực chuyên môn, có khả năng sư phạm tốt, đó là nguồn lực tiềm năng để bổ sung vào đội ngũ sư phạm những người giỏi, tâm huyết, yêu nghề và là đội ngũ nòng cốt cho quá trình phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Trong những năm qua, Nhà trường luôn áp dụng chính sách chất lượng đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra, cải tiến chương trình, phương pháp dạy – học và quản lý đào tạo hướng đến tiếp cận với giáo dục khu vực và thế giới; đồng thời tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào dạy – học và quản lý, hướng đến tiếp cận và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhà trường đã xây dựng ý thức kỷ luật, tinh thần tập thể, phát huy tiềm năng và sự cống hiến của mọi cá nhân, quan hệ mật thiết với các bên liên quan nhằm đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Mới đây, IUH đã được Tổ chức đánh giá, xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới QS-Quacquarelli Symonds công bố đạt chuẩn chất lượng QS Star 4 sao – 4 Stars. 

Dự án gắn sao QS-Star được IUH bắt đầu triển khai từ năm 2019. Nhờ sự nỗ lực không ngừng và cải tiến qua từng năm, đến năm 2021, kết quả đánh giá lại cho thấy IUH đã đạt được kết quả rất cao với số điểm 684/500. Theo đánh giá của QS Stars: “Trường đại học được đánh giá 4 sao là trường có tính quốc tế cao, thể hiện qua sự xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo; là môi trường dạy và học lý tưởng cho giảng viên và sinh viên”.

Bộ tiêu chuẩn QS Star có 8 tiêu chuẩn cụ thể, bao gồm: Teaching/Chất lượng giảng dạy; Employability/Việc làm của sinh viên; Internationalization/Quốc tế hóa; Academic Development/Phát triển học thuật; Program Strength/Chương trình đào tạo thế mạnh; Facilities/Cơ sở vật chất; Social Responsibility/Trách nhiệm xã hội; Inclusiveness/Phát triển toàn diện. Qua quá trình đánh giá khách quan và chặt chẽ, chính xác theo từng tiêu chuẩn, IUH đã xuất sắc đạt 5 sao các tiêu chuẩn Teaching, Facilities, Employability, Academic Development, Inclusiveness.

Trong đó, tiêu chí Inclusiveness là tiêu chí toàn diện, thể hiện sự quan tâm của nhà trường đến sinh viên, cũng như bảo đảm công bằng cho nhóm những người yếu thế. Hàng năm, IUH dành ra hơn 25 tỷ cho Quỹ học bổng sinh viên có thành tích học tập tốt. Riêng năm 2021, nhằm hỗ trợ cho sinh viên chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Nhà trường đã dành tổng số tiền 60 tỷ đồng để thành lập Quỹ học bổng và Quỹ hỗ trợ sinh viên khó khăn do COVID-19. Tuy diện tích nhỏ, nhưng cơ sở vật chất của Nhà trường vẫn đảm bảo đầy đủ các điều kiện phục vụ cho sinh viên, như: Ký túc xá, trung tâm thể dục thể chất, thư viện khang trang hiện đại… 

Các chương trình đào tạo được cập nhật, đổi mới và đảm bảo đạt chuẩn của các tổ chức kiểm định, đánh giá uy tín như: AUN, ABET cùng với sự hỗ trợ học tập và nghiên cứu cho sinh viên tại các đơn vị đào tạo, sự hài lòng của sinh viên luôn trên 87% là lý do IUH đạt 5 sao ở các tiêu chuẩn Facilities, Teaching và Academic Development. Tiêu chuẩn Employability của IUH được đánh giá rất cao khi tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm luôn đạt mức trên 95%. Đây là kết quả của chất lượng đào tạo cũng như các giải pháp đồng bộ giúp sinh viên có thể tiếp cận với vị trí việc làm ngay khi còn theo học tại trường thông qua các chương trình thực tập, thăm quan doanh nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm và các buổi tập huấn tuyển dụng. Đặc biệt, hàng năm IUH luôn tổ chức ít nhất 02 Ngày hội Tuyển dụng, thu hút hơn 80 doanh nghiệp, tập đoàn với hàng ngàn vị trí tuyển dụng.

Khoa Công nghệ Cơ khí là một khoa công nghệ dẫn đầu về đào tạo và được trang bị máy móc, thiết bị dạy học hiện đại bậc nhất của Trường, bao gồm hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành hiện đại với các xưởng: Tiện, Phay, Tiện – Phay CNC, với các máy 3 và 5 trục, xưởng Cắt dây EDM, gia công bằng điện cực, xưởng Gò – Hàn, xưởng Nguội, xưởng Sửa chữa, xưởng Cơ điện, phòng thực hành CAD/CAM, phòng Đo lường, phòng thực hành Cơ điện tử, phòng Khí nén thủy lực và phòng thí nghiệm Cơ học và vật liệu. Tất cả được trang bị các thiết bị của hãng Festo và DMG của Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Với mục tiêu chiến lược xây dựng công nghệ quản lý hiện đại, hoàn thành cơ bản các điều kiện đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho xã hội, tạo ra giá trị thực tiễn và hiệu quả từ hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, hy vọng trong thời gian tới, IUH có thể đạt được số điểm cao hơn nữa theo chuẩn chất lượng QS Star.

Việt Hà - Mạnh Hùng
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Lễ tốt nghiệp Chương trình Cử nhân quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu khóa II

Chiều ngày 24/11/2021, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp Chương trình Cử nhân quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Thương hiệu, khóa II bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến qua phần mềm Microsoft Teams.

Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc Bộ lời chúc mừng nồng nhiệt, lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Sau đây là toàn văn thư chúc mừng của Bộ trưởng:

Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển ngành công nghiệp chế biến chế tạo

Xác định được tầm quan trọng của nguồn nhân lực khoa học công nghệ trong phục vụ phát triển ngành công nghiệp chế biến chế tạo (CBCT), mới đây, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển ngành công nghiệp CBCT”.

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp triển khai hiệu quả dạy học STEM cho các trường THPT

Giáo dục STEM với nhiệm vụ cung cấp các kiến thức và kỹ năng liên ngành, cần thiết cho học sinh trong thế kỷ 21, thực sự là mô hình giáo dục hiện đại. Năm qua, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (TNUT), Đại học Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chương trình giáo dục STEM và mang lại những hiệu quả rất lớn trong phong trào học tập, nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên, cán bộ giảng viên trẻ của Nhà trường, đồng thời còn lan tỏa tới các tỉnh lân cận.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý về giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Việt Nam có mạng lưới khá lớn, bao phủ khắp cả nước với đa dạng loại hình và cơ quan chủ quản. Đến nay, cả nước có 1.905 cơ sở GDNN (408 trường cao đẳng, 440 trường trung cấp và 1.057 trung tâm GDNN, trung tâm GDNN-GDTX). Trong đó cơ sở GDNN công lập chiếm 63,9%; cơ sở GDNN tư thục chiếm 35,6%; cơ sở GDNN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 0,05%. Theo cơ quan chủ quản: cơ sở GDNN thuộc Bộ, ngành quản lý chiếm 8,4% và cơ sở GDNN thuộc địa phương quản lý chiếm 83,8%; cơ sở GDNN thuộc các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức chính trị - xã hội và cá nhân chiếm 7,8%.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top