Doanh nghiệp

Thursday 23/06/2022 00:06

Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh: Đưa Nghị quyết 68 đi nhanh vào cuộc sống

17/05/2022 00:05
85 Lượt xem
TCCKVN Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, trong đó, bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) là một thành phần, do người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng cho người lao động (NLĐ). Bên cạnh lợi ích chia sẻ rủi ro, nguồn quỹ này còn phát huy tác dụng phòng ngừa.

Tình hình TNLĐ năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh giảm ở tất cả các chỉ số.

Mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ TNLĐ, BNN

Theo quy định, mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ TNLĐ, BNN bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH và bằng 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH đối với doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN, nếu đủ điều kiện quy định, có văn bản đề nghị và được Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội chấp thuận.

Ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết, trước đây, các nội dung của bảo hiểm TNLĐ-BNN nằm trong Luật BHXH, chỉ thực hiện chế độ trợ cấp sau khi người lao động đã điều trị ổn định thương tật, chưa có cơ chế tái đầu tư để ngăn ngừa, nên chưa hỗ trợ hiệu quả trong việc chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp khi xảy ra TNLĐ. Chính vì vậy, không ít doanh nghiệp “né" đóng bảo hiểm cho người lao động và bản thân người lao động cũng không mặn mà với việc tham gia Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN.

Để tăng cường khả năng phòng ngừa, từ ngày 1/7/2016, những nội dung về TNLĐ-BNN được thực hiện theo Luật an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Trong đó, các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động xây dựng Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN để chi cho những trường hợp: trợ cấp TNLĐ-BNN hàng tháng; trợ cấp phục vụ người bị TNLĐ-BNN hàng tháng; chi trợ cấp TNLĐ-BNN 1 lần (gồm trợ cấp 1 lần khi bị TNLĐ-BNN; trợ cấp 1 lần khi tử vong do TNLĐ-BNN); cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình cho người bị TNLĐ-BNN; đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người hưởng TNLĐ-BNN hàng tháng…

Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN tại Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ. Theo đó, người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN trong 12 tháng (thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022) cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm TNLĐ, BNN (trừ cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ ngân sách nhà nước). Người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ số tiền có được từ việc giảm đóng Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN cho người lao động phòng chống đại dịch COVID-19.

Triển khai kịp thời, linh hoạt, đúng đối tượng

Quảng Ninh hiện có khoảng 16.800 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực nguy hiểm, độc hại. Bởi vậy, công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng, chống TNLĐ luôn được tỉnh và các địa phương quan tâm. So với năm 2020, tình hình TNLĐ năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh giảm ở tất cả các chỉ số. Tuy vậy, số vụ TNLĐ, số người mắc BNN, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Báo cáo thống kê cho thấy, năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 630 vụ TNLĐ, làm 640 người bị nạn, 28 người chết, 423 người bị thương nặng. Chi phí thiệt hại do TNLĐ và thiệt hại tài sản là 30.666 triệu đồng. 

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh thông tin thêm, các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 đã được các cấp, các ngành chủ động triển khai kịp thời, linh hoạt, đúng đối tượng. BHXH tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn BHXH cấp huyện và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện các thủ tục để thụ hưởng các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, để sớm đưa các chính sách đến người thụ hưởng, BHXH tỉnh chỉ đạo cán bộ chuyên môn tập trung rà soát các đơn vị được phân công theo dõi, kịp thời hướng dẫn tận tình các đơn vị lập danh sách thuộc phạm vi được hưởng để BHXH tỉnh tiến hành hỗ trợ xác nhận danh sách ngay trong ngày, đảm bảo cho người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hưởng các chế độ, chính sách hỗ trợ của Chính phủ theo đúng quy định. Đặc biệt là 03 chính sách liên quan trực tiếp đến cơ quan BHXH tỉnh, gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.

BHXH tỉnh đã ban hành các văn bản gửi tới hơn 6.000 doanh nghiệp về chính sách được hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động; đồng thời có văn bản gửi cho 304 đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; chủ động giảm 0,5% quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN cho 5.300 doanh nghiệp (tạm tính trong 12 tháng) đến tháng 6/2022 với tổng số tiền là 63,7 tỉ đồng.

“Trong thời gian 12 tháng, người sử dụng lao động vẫn phải thực hiện đăng ký tham gia và đóng Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN theo quy định pháp luật, nhưng áp dụng mức đóng bằng 0 đồng. Mọi chế độ đối với người bị TNLĐ-BNN trong thời gian này vẫn phải bảo đảm. Cơ quan BHXH có trách nhiệm giảm mức đóng vào Quỹ BHTNLĐ-BNN từ 0,5% xuống 0% và gửi thông báo cho doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính. Đến nay, ngành BHXH đã hoàn tất các thủ tục, gửi thông báo về số tiền có được do giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN đến các đơn vị sử dụng lao động để hỗ trợ cho người lao động trong tỉnh” – ông Tuấn nhấn mạnh. 

Văn Sơn

Có thể bạn quan tâm

Khuyến công Hải Phòng: Kịp thời hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn

Các hoạt động khuyến công của thành phố Hải Phòng đã kịp thời hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) khắc phục khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất. Nhiều đề án hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất được thực hiện giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp địa phương.

Thương hiệu NADIMCO: Sự lựa chọn tin cậy của khách hàng

Cụm công nghiệp Đồng Côi thuộc thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định là một trong các Cụm công nghiệp gồm nhiều đơn vị sản xuất, gia công cơ khí lâu đời được phát triển từ làng nghề cơ khí Đồng Côi. Cũng từ đây, Công ty TNHH cơ khí Nam Định (NADIMCO) ra đời trở thành đơn vị có nhiều năm thâm niên trong lĩnh vực sản xuất, gia công cơ khí.

Hàng vạn giờ vận hành an toàn liên tục của Nhiệt điện Hải Phòng

Sau 10 năm chính thức phát điện thương mại, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng đã cung cấp lên lưới điện quốc gia gần 62 tỷ kWh. Trong đó, tính riêng giai đoạn 2012-2021, sản lượng điện phát lên lưới của Nhà máy đạt 57,7 tỷ kWh. 6 tháng đầu năm 2022, Nhà máy cung cấp 3,577 tỷ kWh đạt 47,5% kế hoạch năm và 86,6% kế hoạch 6 tháng, tổng doanh thu 4.977 tỷ đồng đạt 47,1% kế hoạch năm và 86,0% kế hoạch 6 tháng.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên: Phát huy ưu thế nổi trội về năng lực sản xuất phôi thép

Với 03 nhà máy sản xuất thép cán, công suất sản xuất thép cán trên 1.000.000 tấn/năm, cùng hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp nước, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đang vượt lên khó khăn để lấy lại vị thế vốn có trong ngành công nghiệp luyện kim.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đạt điểm cao về kiểm định chất lượng cơ sở Giáo dục nghề nghiệp

Sáng ngày 19/5/2022, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp (BCIT) long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định, trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở Giáo dục nghề nghiệp và chương trình đào tạo nghề Công nghệ ô tô.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top