Đào tạo - Nghiên cứu

Friday 12/08/2022 00:08

Chuẩn đầu ra kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí

04/08/2022 00:08
42 Lượt xem
TCCKVN Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển …) đều có sự đóng góp to lớn của ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Tuy nhiên, hiện nay ngành này luôn trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề phục vụ cho các nhà máy khu công nghiệp.

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị, vật dụng hữu ích phục vụ cho đời sống và sản xuất như: ô tô, máy bay, robot, các hệ thống gia nhiệt, hệ thống làm lạnh, thiết bị sản xuất, đồ dùng gia đình…

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí có trình độ lý thuyết vững vàng, khả năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề thực tiễn của công nghệ kỹ thuật cơ khí nhanh và hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu về đội ngũ lao động chất lượng cao.

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí vận dụng tốt kiến thức khoa học cơ bản như: toán, vật lý, hoá học… trong việc nghiên cứu các học phần cơ sở ngành: Cơ ứng dụng, thiết kế chi tiết máy, vật liệu học, dung sai và đo lường kỹ thuật... các học phần chuyên ngành gia công kim loại, CAD/CAM, công nghệ CNC…và các học phần khoa học xã hội - nhân văn như: Tiếng Anh, khoa học quản lý làm cơ sở trong việc giải quyết các vấn đề thiết kế và công nghệ chế tạo sản phẩm cơ khí cũng như trong việc phát triển nghề nghiệp.

Với kiến thức được trang bị trong Nhà trường, kỹ sư công nghệ kỹ thuật cơ khí có khả năng tự học tập, nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu phát triển của bản thân và xã hội.

Cơ hội việc làm của kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí: Trên 70% có việc làm tại thời điểm nhận bằng tốt nghiệp và trên 93% có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp, với mức lương phổ biến từ 8 - 30 triệu đồng/tháng. Kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí có nhiều cơ hội được làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Mới đây, Khoa Cơ khí - Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về chuẩn đầu ra kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí với mục đích lấy ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia công tác tại các viện khoa học, các trường đại học và các doanh nghiệp về chuẩn đầu ra, tiêu chí đánh giá, cơ hội việc làm, nội dung chương trình kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.

Toàn cảnh Hội thảo lấy ý kiến về chuẩn đầu ra kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí

Tại Hội thảo, TS. Đỗ Đức Trung - Giảng viên Khoa Cơ khí giới thiệu chương trình đào tạo kỹ sư trình độ Đại học ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Theo đó, chương trình đào tạo nhằm mục đích đào tạo nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu khoa học - công nghệ tạo ra tri thức, sản phẩm mới phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế; Đào tạo người học có phẩm chất chính trị, đạo đức; Có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về công nghệ kỹ thuật cơ khí; Có khả năng làm việc độc lập sáng tạo, có năng lực phát hiện, tổ chức, giải quyết những vấn đề kỹ thuật liên ngành; Có khả năng tự nghiên cứu về kỹ thuật và công nghệ; Có sức khỏe, có trách nhiệm nghề nghiệp, thích ứng với môi trường làm việc; Có ý thức phục vụ nhân dân.

TS. Đỗ Đức Trung - Giảng viên Khoa Cơ khí giới thiệu chương trình đào tạo kỹ sư trình độ Đại học ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí

Dự kiến, thời gian đào tạo chương trình cử nhân lên kỹ sư trong vòng 1 năm với 56 tín chỉ. Sinh viên được học tập trong môi trường được trang bị máy móc hiện đại, các học phần được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên trình độ cao trong và ngoài trường. Người học sau khi tốt nghiệp kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Cơ khí có thể công tác trong các lĩnh vực sau: Phụ trách kỹ thuật của các công ty, nhà máy, xí nghiệp; Thiết kế, chế tạo và vận hành hệ thống thiết bị cơ khí cho các dây chuyền sản xuất hiện đại liên quan đến lĩnh vực cơ khí; Giảng viên trong các trường đại học, viện nghiên cứu, cao đẳng đào tạo về lĩnh vực cơ khí; Nghiên cứu tại các cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ.

PGS.TS Hoàng Tiến Dũng - Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Cơ khí phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, đất nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, nhu cầu về lực lượng lao động là rất lớn. Ngoài ra, việc đầu tư các cơ sở sản xuất lớn của các tập đoàn kinh tế, các công ty nước ngoài tại Việt Nam mà chủ yếu đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã khiến cho ngành cơ khí, chế tạo máy, cơ điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh. PGS.TS Hoàng Tiến Dũng - Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa Cơ khí cho biết, mục tiêu phát triển của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong thời gian tới là tăng cường xây dựng và đào tạo các chương trình kỹ sư cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước. 

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Nhận thức được sự cần thiết của việc đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã tổ chức lễ khai giảng Khóa đào tạo hỗ trợ nâng cao kỹ năng Lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác thuộc Chương trình Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo năm 2022.

Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thời đại 4.0

Chất lượng giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là chìa khóa, là xương sống cho đột phá nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở GDNN, đặc biệt trong bối cảnh giáo dục và đào tạo chịu tác động rất lớn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về chất lượng nhân lực ngày càng cao, việc chú trọng đầu tư đào tạo nghề là rất cần thiết, đòi hỏi mỗi cơ sở đào tạo phải không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo.

Nhiều cơ hội cho người học ngành cắt gọt kim loại

Nghề cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Theo thống kê, có hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề cắt gọt kim loại ra đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp: Điểm sáng trong đào tạo nghề gắn với thực tiễn

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã và đang từng bước nâng tầm sứ mạng và đội ngũ để trở thành trường đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, đáp ứng các yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, hướng đến các chuẩn mực đào tạo khu vực và quốc tế, là điểm đến trong hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, là nơi khởi đầu sự nghiệp của sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước khác.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top