Pháp luật

Tuesday 09/11/2021 00:11

Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về lệ phí trước bạ

10/08/2021 00:08
216 Lượt xem
Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 về lệ phí trước bạ.
Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.

Theo đó, về giá tính lệ phí trước bạ (LPTB), để đảm bảo thống nhất, đồng bộ với pháp luật về đấu thầu, đảm bảo tính pháp lý trong việc xác định giá tính LPTB đối với nhà chung cư, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định giá tính LPTB đối với nhà. Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà chung cư bao gồm cả giá trị đất được phân bổ.

 

Hệ số đất phân bổ để tính lệ phí trước bạ nhà chung cư được áp dụng theo hệ số phân bổ của loại nhà chung cư tương ứng theo quy định tại Nghị định số 53/2011/NĐ-CP ngày 01/7/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các văn bản thay thế, sửa đổi, bổ sung (nếu có).

 

Về xác định giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường của từng loại tài sản, tại dự thảo, Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi, bổ sung cơ sở dữ liệu xác định giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường đối với: tài sản tự sản xuất, chế tạo hoặc tài sản thuê sản xuất, chế tạo mà không có tài sản cùng loại hoặc tương đương trên thị trường; tài sản nhập khẩu; giá trên ứng dụng quản lý trước bạ của cơ quan thuế.

 

Bên cạnh đó, để đảm bảo kịp thời, nhanh chóng, thuận lợi cho người nộp thuế và cơ quan thuế trong việc xác định giá tính LPTB đối với xe tải, xe khách và xe chuyên dùng; đồng thời, tạo điều kiện cho việc mở rộng triển khai khai điện tử đối với xe tải, xe khách, qua đó hỗ trợ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp làm thủ tục hành chính về đăng ký trước bạ, đăng ký xe, Bộ Tài chính đã đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về giá tính thuế đối với: Xe chuyên dùng, Xe tải, xe khách.

 

Tại dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính cũng bổ sung mức thu LPTB đối với tàu lặn là 1% để phù hợp với nội dung đề xuất bổ sung “Tàu lặn, tàu ngầm” thuộc đối tượng chịu LPTB nêu trên. Đồng thời, dự thảo cũng bổ sung quy định mức thu LPTB đối với xe ô tô điện chạy pin. Theo đó, ô tô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi trong vòng 5 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

 

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định miễn LPTB đối với tài sản hợp nhất cho vợ chồng khi kết hôn hoặc phân chia khi ly hôn để đảm bảo quyền lợi của của vợ, chồng hợp nhất tài sản khi kết hôn và phân chia tài sản sau khi ly hôn, tương tự như trường hợp chia, tách, hợp nhất, sát nhập công ty cũng được miễn LPTB.

 

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 về LPTB với những nội dung sửa đổi, bổ sung nêu trên nhằm đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của chính sách thu LPTB; tháo gỡ vướng mắc của chính sách thu LPTB hiện hành. Đồng thời, đảm bảo tính công bằng, khả thi và phù hợp với tình hình thực tế cũng như xu hướng quốc tế; công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Thùy Linh, https://haiquanonline.com.vn
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư đến cán bộ công nhân viên chức ngành Công Thương nhân ngày Pháp luật Việt Nam

Nhân dịp ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/2013 - 9/11/2021), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương.

Không điều chỉnh thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xe nâng

Bộ Tài chính đề xuất không điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xe nâng, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp trong ngành vận tải, bốc xếp vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Ninh Bình kiểm tra, xử lý nghiêm các tàu thủy xả dầu thải ra sông Đáy

UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các phương tiện tàu thủy xả dầu thải trực tiếp ra sông Đáy.

Điều chỉnh nhiều quy định trong quản lý phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy

Quy định về nộp chứng từ đối với phương tiện xuất nhập cảnh lần đầu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia; hướng dẫn về việc cung cấp trước thông tin của hàng hóa nhập khẩu trước khi đưa vào lãnh thổ Việt Nam là một số vấn đề sẽ được sửa đổi, bổ sung về công tác quản lý phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Bắt 2 chuyên gia người Trung Quốc về hành vi buôn lậu

Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 chuyên gia người Trung Quốc đang làm việc tại Thanh Hóa để điều tra, làm rõ hành vi buôn lậu.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top