Sự kiện - Vấn đề

Friday 27/01/2023 00:01

Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XV: Diễn đàn rộng lớn của các cơ sở đào tạo nghiên cứu và doanh nghiệp

27/11/2022 00:11
957 Lượt xem
TCCKVN Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực là diễn đàn thường niên của đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi học thuật, hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo và thúc đẩy sự phát triển của ngành Cơ khí - Động lực cũng như hình thành những hướng nghiên cứu mới. Năm 2022, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (GTVT) vinh dự được Câu lạc bộ Cơ khí - Động lực (CLB CK-ĐL) giao nhiệm vụ đồng chủ trì tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XV và đây là lần thứ 2 Nhà trường nhận được vinh dự này.

Sáng ngày 27/11/2022, Phiên chính thức của Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XV đã được long trọng khai mạc tại Hội trường lớn, Trường Đại học Công nghệ GTVT (TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Hội nghị đã tập hợp được số lượng lớn các Trường đào tạo/ Học Viện/ Viện/ Trung tâm cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực tham gia thảo luận các nội dung: Trao đổi kết quả đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực; Đề xuất, thảo luận về định hướng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực giai đoạn 2020-2025; Thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học thuộc các Trường, Viện nghiên cứu, các chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực.

Đây thực sự là ngôi nhà chung, là diễn đàn rộng lớn và sân chơi bổ ích của các cơ sở đào tạo nghiên cứu và doanh nghiệp về Cơ khí - Động lực trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực Cơ khí – Động lực nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tại Phiên chính thức, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT - PGS,TS. Nguyễn Hoàng Long đã thay mặt Nhà trường phát biểu chào mừng với những kết quả đạt được trong phát triển khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực Cơ khí - Động lực và các thành tích về học thuật, đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực.

PGS,TS. Nguyễn Hoàng Long cho biết, Trường Đại học Công nghệ GTVT là trường đại học công lập, trực thuộc Bộ GTVT, được khai giảng dưới chính quyền cách mạng ngày 15/11/1945. Nhà trường có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng ứng dụng, đa ngành, đa lĩnh vực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự nghiệp phát triển của ngành Giao thông vận tải và đất nước, phù hợp với xu thế phát triển quốc tế, hội nhập với nền giáo dục đại học tiên tiến của khu vực và trên thế giới. Nhà trường có 3 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên. Quy mô đào tạo 13.000 học viên, sinh viên theo học 05 chương trình tiến sĩ, 12 chương trình thạc sĩ và 30 chương trình đại học tập trung vào các nhóm ngành Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, Cơ khí, Ô tô, Kinh tế- Tài chính, Quản trị doanh nghiệp, Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Cơ điện tử; Logistics- Vận tải, Thương mại điện tử.

Cùng với hoạt động đào tạo, Nhà trường đặc biệt quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, chú trọng đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giảng dạy, nghiên cứu; thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh chuyên sâu, liên ngành với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước; tập trung đầu tư các phòng thí nghiệm trọng điểm; tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc tế. Nhà trường ký thỏa thuận hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài, thực hiện nhiều dự án quốc tế, nghiên cứu hợp tác với Chương trình môi trường của Liên hợp quốc, Ủy ban Châu Âu, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Pháp. Cùng với đó là triển khai các chương trình liên kết đào tạo quốc tế với các Trường Đại học đến từ Ba Lan, Hàn Quốc và Cộng hòa Pháp. Những hoạt động đó đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự nghiệp “Đi trước mở đường” của ngành GTVT và công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ XV, Ban Tổ chức đã nhận được 121 báo cáo khoa học của các giảng viên, nhà khoa học của các trường thành viên CLB CK-ĐL. Tất cả các báo cáo đều được phản biện kín hai chiều độc lập và đã có 101 bài đủ tiêu chuẩn để xuất bản trên số đặc biệt của Tạp chí Cơ khí Việt Nam (tháng 11/2022), đây là kỷ lục về số báo cáo tham dự Hội nghị được xuất bản sau 14 lần tổ chức. Các bài báo chủ yếu tập trung nghiên cứu các vấn đề trọng tâm, cốt yếu của lĩnh vực Cơ khí động lực như: Cơ khí giao thông - Hàng hải, Cơ khí - Cơ điện tử - Vật liệu, Động cơ và năng lượng mới, Động lực học ô tô, Xe chuyên dụng và máy công trình, Mô phỏng số - Kết cấu mới.

Cũng tại Phiên chính thức, sau phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch CLB CK-ĐL – GS, TSKH. Phạm Văn Lang và Phó Chủ tịch CLB CK-ĐL - GS,TS. Vũ Đức Lập đã tôn vinh 04 nhà khoa học được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư và được các Trường bổ nhiệm trong năm 2021 và 2022. Hội nghị cũng đã được nghe các báo cáo khoa học tiêu biểu được lựa chọn từ các phân ban khoa học và được điều hành bởi các chủ toạ: GS,TS. Vũ Đức Lập - Phó chủ tịch CLB CK-ĐL và GS,TS. Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, gồm: Nghiên cứu xây dựng mô hình động lực học thiết bị nâng lắp trên tàu biển phục vụ khảo sát môi trường biển; Nghiên cứu ảnh hưởng của một số thông số đến chất lượng hệ thống phanh ABS khí nén; Dự tính lượng tiêu hao nhiên liệu cho xe hybrid bằng phương pháp trung bình; Mô phỏng tính toán ảnh hưởng của xâm thực đến hiệu suất chong chóng tàu thuỷ; Nghiên cứu ảnh hưởng của góc nghiêng răng đến mô men phanh sinh ra trên phanh dầu từ trường bằng phương pháp mô phỏng.

Sau khi nghe các báo cáo khoa học, các đại biểu được tham quan các sản phẩm khoa học công nghệ được nghiên cứu, chế tạo và phát triển bởi các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Trường Đại học Công nghệ GTVT và các cơ sở vật chất của Nhà trường.

Kết thúc Phiên chính thức, GS,TS. Vũ Đức Lập, Phó Chủ tịch CLB CK-ĐL thay mặt cho lãnh đạo CLB lên Tổng kết Hội nghị, đồng thời tổ chức lễ công bố và trao cờ luân lưu cho Trường Đại học Giao thông Vận tải – đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XVI, năm 2023.

Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XV đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đây là một sự kiện khoa học quan trọng không chỉ đối với các nhà khoa học, các đơn vị Viện/Trường là thành viên CLB CK-ĐL mà còn có ý nghĩa lớn đối với việc đóng góp trong sự phát triển nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và đào tạo, để xây dựng và phát triển Câu lạc bộ thực sự là diễn đàn, là ngôi nhà chung, chỗ dựa tin cậy, uy tín trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực của Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh ghi từ Hội nghị:

Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT-PGS,TS. Nguyễn Hoàng Long thay mặt cho Nhà trường phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phó Chủ tịch CLB CK-ĐL - GS,TS. Vũ Đức Lập phát biểu khai mạc Hội nghị.

GS, TSKH. Phạm Văn Lang, Chủ tịch CLB CK-ĐL và GS,TS. Vũ Đức Lập, Phó Chủ tịch CLB CK-ĐL tặng hoa chúc mừng các thành viên CLB đạt chuẩn GS, PGS năm 2021 và 2022.

Trao cờ luân lưu cho Trường Đại học Giao thông Vận tải – đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XVI.

Toàn cảnh Hội nghị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Khánh Ngân - Văn An

Có thể bạn quan tâm

Hải Phòng: Khởi công xây dựng tuyến đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP

Ngày 27/01/2023, trong không khí phấn khởi đón chào Năm mới và Mừng Xuân Quý Mão 2023, kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023), UBND thành phố Hải Phòng vui mừng tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận.

Ngành cơ khí từng bước làm chủ và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp và kinh tế phát triển

Cơ khí là một trong những lĩnh vực nền tảng của công nghiệp hiện đại. Không làm chủ được công nghiệp nền tảng, chúng ta không thể tự chủ được nền kinh tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh điều này trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam năm 2022.

Thương hiệu NARIME với sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong hành trình phát triển hơn 60 năm qua, Viện Nghiên cứu Cơ khí (NARIME) luôn khẳng định vai trò tiên phong thực hiện đường lối cơ khí hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đảng, Nhà nước và đã tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, trở thành đơn vị đầu ngành về công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong lĩnh vực cơ khí - tự động hóa, có nhiều đóng góp trong việc đặt nền móng và tạo các bước đột phá cho sự phát triển ngành Cơ khí nước nhà. Viện đã tham gia và thực hiện thành công nhiều dự án, hợp đồng lớn với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Thương hiệu NARIME đã gắn liền với nhiều công trình trọng điểm của đất nước, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Báo chí góp phần xây dựng và tạo một nguồn lực tinh thần to lớn trong phát triển thành phố Hải Phòng

Chiều ngày 13/1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng đã gặp mặt đông đảo lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và thành phố Hải Phòng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

Khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính mới tại phía Bắc sông Cấm Hải Phòng

Chiều ngày 7/1/2023, tại huyện Thủy Nguyên, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính liền kề hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc sông Cấm.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top