Sự kiện - Vấn đề

Monday 27/06/2022 00:06

Sản xuất công nghiệp Thái Nguyên “tăng tốc”

15/06/2022 00:06
75 Lượt xem
TCCKVN Chủ trương đúng đắn, cùng các giải pháp đồng bộ hỗ trợ phục hồi kinh tế của Trung ương và địa phương là tiền đề để ngành công nghiệp Thái Nguyên tiếp tục phát triển mạnh mẽ, từng bước hình thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của vùng trung du miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội.

Theo thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Thái Nguyên đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn bình quân chung của cả nước và là một trong những địa phương có mức tăng trưởng cao. Qua đó cho thấy, tình hình sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có sự phục hồi rõ nét.

Công nhân Công ty CPTM Thép Việt Cường đang hoàn thành sản phẩm.

Ông Phạm Tuần Hoàn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Mỹ, (phường Cải Đan, TP. Sông Công), cho biết: Ngoài sản xuất các mặt hàng như bao bì carton, mới đây chúng tôi đã ký kết được 2 đơn hàng lắp đặt dây chuyền sản xuất bao bì cho công ty may mặc tại Phú Thọ và Thanh Hoá với tổng giá trị 43 tỷ đồng. Để đáp ứng việc mở rộng dây chuyền sản xuất cũng như lĩnh vực kinh doanh, Công ty đang tuyển dụng thêm 10 lao động với mức thu nhập từ 6- 8 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH Thép Xuân Trường (TP. Thái Nguyên) cũng đã vượt qua chặng đường cam go nhất. Giám đốc Công ty - ông Nguyễn Minh Tuyến, chia sẻ: Sau khi hàng hoá được thông thương, Công ty đã mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm dây chuyền sản xuất và mở mới các đại lý tại TP. Thái Nguyên, huyện Đại Từ và tỉnh Tuyên Quang. Ngoài ra, chúng tôi cũng đẩy mạnh giao dịch trên các sàn thương mại điện tử quốc tế như: Alibaba, Amazon để quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm cơ hội tại những thị trường ngoài nước. Hiện nay, số lượng đơn hàng về Công ty cao gấp 2-3 lần so với thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, cùng với giá vật liệu xây dựng tăng là tiền đề quan trọng để đơn vị có thể hoàn thành mục tiêu đạt doanh thu 100 tỷ đồng trong năm 2022.

Tỉnh Thái Nguyên chủ trương phát triển công nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế so sánh và đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng công nghiệp xanh, công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, có khả năng tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu và một số chuyên ngành có giá trị gia tăng lớn mà tỉnh có lợi thế như: Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử và vi mạch bán dẫn; công nghiệp vật liệu mới; công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu tập trung và gắn với xây dựng nông thôn mới; công nghiệp hạ tầng (sản xuất và phân phối điện, xử lý môi trường và chất thải). Phát triển công nghiệp theo chiều sâu, chú trọng chất lượng tăng trưởng để đảm bảo tính bền vững, thân thiện với môi trường và năng suất lao động cao. Mục tiêu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 920.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2020 - 2025 đạt 9%/năm trở lên.

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP. Thái Nguyên - ông Phạm Văn Quang cho biết, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nổi bật nhất là triển khai các dự án đầu tư công tạo cơ hội việc làm cho doanh nghiệp và giúp thị trường thêm sôi động. Thời gian qua, các cấp, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh đã linh hoạt triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện các chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất - kinh doanh, tạo thuận lợi về vốn cho doanh nghiệp…

Diệu Linh

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi số là động lực phát triển của Hải Phòng

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, năm 2022 thành phố Hải Phòng lấy chủ đề năm "Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện Chuyển đổi số", phấn đấu trở thành 1 trong 10 địa phương của cả nước dẫn đầu về chuyển đổi số.

Doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo đang dần nối lại chuỗi cung ứng

Tại thời điểm này, các doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo đang dần thích ứng, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chủ động nối lại chuỗi cung ứng trong bối cảnh mới.

Khuyến công quốc gia năm 2023: Ưu tiên đổi mới công nghệ sản xuất

Theo hướng dẫn triển khai xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2023 của Cục Công Thương địa phương, hoạt động khuyến công năm 2023 sẽ ưu tiên cho các nội dung liên quan đến đổi mới công nghệ sản xuất.

Báo chí đã phát huy sức mạnh to lớn, tạo được niềm tin

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI (năm 2021) đã diễn ra vào ngày 21/6 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, đúng vào dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022). Đây là dịp để tri ân và tôn vinh các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành, tâm sức để mang đến cho độc giả, khán giả những tác phẩm báo chí có chất lượng cao.

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển sản xuất, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp (KCX, KCN) Thành phố Hồ Chí Minh (Hepza) vừa tổ chức hội nghị gặp gỡ với tổng giám đốc các doanh nghiệp thuộc KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top