Chuyển động Cơ khí

Thursday 30/12/2021 00:12

Thu hút đầu tư nước ngoài: chìa khóa phát triển Công nghiệp hỗ trợ

03/08/2021 00:08
335 Lượt xem
Thưc hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả.

 Để nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra định hướng thu hút đầu tư tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và phát triển hạ tầng, các dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội; các dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án trong các lĩnh vực: công nghiệp điện tử, viễn thông; công nghiệp cơ khí (sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy...), vật liệu xây dựng, vật liệu mới và công nghiệp hỗ trợ của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử; xây dựng phát triển hạ tầng KCN, dự án du lịch dịch vụ, trường đại học tầm cỡ quốc tế; kêu gọi đầu tư vào các ngành dịch vụ như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục - đào tạo. 

Tỉnh tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy ở các khu/cụm công nghiệp. Gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường; xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp. Từng bước hình thành các trung tâm công nghiệp theo vùng. Khuyến khích thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ của ngành sản xuất lắp ráp ô tô và phụ tùng ô tô xe máy. Bên cạnh đó còn định hướng thu hút đầu tư theo đối tác. Tập trung thu hút đầu tư từ các quốc gia có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến đã và đang đầu tư thành công tại Việt Nam và Vĩnh Phúc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Mỹ...

Nhằm triển khai kịp thời công tác cải thiện môi trường đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành các văn bản như: Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 13/2/2020 và Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 08/3/2021 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020, năm 2021.

Nhờ vậy, trong năm 2020, tổng số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới trên địa bàn tỉnh là 20 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 475,8 triệu USD, 40 lượt dự án tăng với với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng là 201,3 triệu USD. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt 677,1 triệu USD, bằng 58,4% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 13,1% kế hoạch năm 2020 (550 triệu USD). Tổng số dự án đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) cấp mới trên địa bàn dự kiến đạt 47 dự án với tổng số vốn đăng ký 8.562,3 tỷ đồng, làm thủ tục tăng vốn cho 13 lượt dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký tăng là 423,9 tỷ đồng. 

Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 8.986,3 tỷ đồng bằng 59,6% so với cùng kỳ năm 2019 và vượt kế hoạch năm 2020 (5.500 tỷ đồng). Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh cấp mới cho 15 dự án FDI với tổng vốn đầu tư thu hút mới khoảng 124,2 triệu USD; tăng vốn cho 13 lượt dự án với tổng vốn đầu tư tăng là 53,5 triệu USD. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 177,7 triệu USD, bằng 97,3% cùng kỳ năm 2020, đạt 44,4% kế hoạch năm (400 triệu USD). Hầu hết các dự án hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.

                                                                                                                                                           Văn Sơn (Theo https://moit.gov.vn)

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

PGS,TS.Trần Đức Quý: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành công nghiệp phụ trợ

Được ví như xương sống của nền kinh tế, công nghiệp chế biến, chế tạo là nền tảng và là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nói chung. Vấn đề nhân lực phục vụ cho các ngành công nghiệp hỗ trợ trở nên thiết yếu và cần thiết hơn bao giờ hết. Tạp chí Cơ khí Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS,TS. Trần Đức Quý - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội xung quanh nội dung trên.

Các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng

Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), tạo tính lan tỏa mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, là một trong những giải pháp quan trọng để Việt Nam cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững. Vì thế, những năm qua, CNHT đã được Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng ngày càng quan tâm, chú trọng phát triển.

Liên kết tham gia chuỗi sản xuất phát triển ngành Cơ khí

Tỉnh Quảng Nam sẽ nỗ lực thiết lập quan hệ hợp tác bền vững giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành Cơ khí, ôtô trên địa bàn cùng tham gia vào chuỗi sản xuất. Trong đó, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) là đơn vị tiên phong, quy mô lớn nhất cả nước trong phát triển ngành công nghiệp ôtô, từng bước chuyển thành ngành Công nghiệp cơ khí đa dụng tại Chu Lai, Quảng Nam.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng với phương án “3 tại chỗ”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong phòng chống dịch bệnh, một số địa phương vẫn có chỉ số IIP tăng nhờ việc thực hiện phương án “3 tại chỗ”, quyết tâm không để đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh tại một số Khu công nghiệp.

Tương lai thị trường ô tô Đông Nam Á: Xe điện chiếm ưu thế

Trong bối cảnh tiêu thụ ô tô tăng mạnh gây ô nhiễm không khí trầm trọng, xe điện (EV) là một lựa chọn tốt hơn để cân bằng giữa sự tiện nghi cho tầng lớp trung lưu đang tăng lên và mục tiêu bảo vệ môi trường tại Đông Nam Á.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top