Đào tạo - Nghiên cứu

Thursday 09/03/2023 00:03

Tổng kết chương trình đào tạo chuyên gia ngành khuôn mẫu tại Hàn Quốc

19/12/2022 00:12
260 Lượt xem
TCCKVN Mới đây, tại Hàn Quốc, Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương phối hợp với Samsung tổ chức lễ tổng kết khóa đào tạo nguồn nhân lực ngành khuôn mẫu chuyên sâu lần thứ 2 cho 22 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực khuôn mẫu.

Ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), phát biểu tại lễ tổng kết khóa đào tạo.

Hiện nay, sản xuất khuôn mẫu là một trong các ngành sản xuất đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, được xem như là “Nền tảng của nền công nghiệp”, đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ. Khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại.

Do vậy, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Bộ Công Thương đặt ra là nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng yêu cầu của các khách hàng trong và ngoài nước trong lĩnh vực khuôn mẫu, thông qua chương trình đào tạo nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực ngành khuôn mẫu Việt Nam.

Thời gian qua, Bộ Công Thương hợp tác với Samsung Việt Nam triển khai nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Theo đó, từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam.

Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 – 2023.

Để nâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn mẫu cho doanh nghiệp, từ năm 2020, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương đã phối hợp với Tập đoàn Samsung triển khai các khóa đào tạo nhằm nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo với các nội dung đào tạo đa dạng: Hoạt động sáng tạo tổng hợp (thiết kế và sản xuất khuôn mẫu); Tập trung vào đào tạo trong ba lĩnh vực: khuôn ép nhựa, khuôn đột dập và quy trình xử lý chính xác; Đào tạo kỹ thuật viên về quản lý hệ thống, quản lý nguồn thiết kế và quản lý tiêu chuẩn; Thực hành trực tiếp trong các công đoạn thiết kế, CNC / EDM, cắt và cuộn dây điện cực, v.v.; Thực hành lắp ráp khuôn, thử nghiệm, kiểm tra và sửa đổi.

Khóa đào tạo chuyên gia khuôn mẫu này nằm trong khuôn khổ Đề án: “Hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo khu vực phía Nam” thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022. Đây là những chuyên gia đã hoàn thành chương trình đào tạo dài 10 tuần tại TP. Hồ Chí Minh và 4 tuần đào tạo thực hành nâng cao (thực tế) tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết: Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu Việt Nam giai đoạn 2020 – 2023 đã triển khai thực hiện 4 khóa đào tạo cho 103 học viên, trong đó có 48 học viên đã được tham gia đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc. Với trình độ chuyên môn cao, kỹ năng giảng dạy chuyên nghiệp và kinh nghiệm thực tế phong phú, các chuyên gia Samsung Hàn Quốc đã truyền đạt những kiến thức bổ ích, thiết thực cho đội ngũ nhân lực khuôn mẫu Việt Nam để nâng cao tay nghề, trình độ thiết kế, sửa chữa cũng như kiểm định khuôn mẫu. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh ngành khuôn mẫu Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và các học viên tham gia khóa đào tạo chuyên gia khuôn mẫu tại Hàn Quốc

Theo đánh giá của các học viên tham gia khóa đào tạo, chương trình đào tạo 4 tuần tại Hàn Quốc mang đến cho học viên kiến thức và trải nghiệm thực tế toàn bộ quá trình sản xuất khuôn bắt đầu từ khâu thiết kế mô phỏng sử dụng phần mềm CAD, chạy lập trình phần mềm CAM, gia công bộ khuôn hoàn thiện sử dụng máy phay CNC hiện đại. Sau đó sử dụng máy ép, máy dập cho ra sản phẩm linh kiện hoàn chỉnh. Đặc biệt, được thao tác và sử dụng phần mềm, máy móc, trang thiết bị hiện đại trong toàn bộ quá trình đào tạo, thiết kế và gia công dưới sự hướng dẫn sát sao của các chuyên gia khuôn mẫu Samsung Hàn Quốc.

Ngân Giang

Có thể bạn quan tâm

Haui phối hợp phát triển nguồn nhân lực ngành dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng ô tô tại Việt Nam và Nhật Bản

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Công ty GKM Việt Nam và Công ty Toprank sẽ cùng nhau đào tạo sinh viên theo học ngành công nghệ ô tô tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong đó, sinh viên sẽ được đào tạo bổ sung tiếng Nhật và các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong vòng 6 tháng tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và 10 tháng thực tập thực tiễn tại Nhật Bản.

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng khai mạc Hội giảng Nhà giáo GDNN cấp cơ sở năm 2023

Ngày 21/2/2023, tại Hội trường trụ sở chính Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng, Hội đồng đào tạo nhà trường tổ chức Lễ khai mạc Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cấp cơ sở năm 2023.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu CMCN 4.0 trên địa bàn Hải Phòng

Ngày 29/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng phối hợp với Ban Văn hóa, Xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố, tổ chức hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên địa bàn Hải Phòng”.

Các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công Thương nỗ lực đổi mới vì mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội

Năm học 2021-2022, các Cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công Thương cùng toàn ngành Giáo dục tiếp tục tăng cường quán triệt thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đổi mới giáo dục và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: vừa bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp khai mạc Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp cấp trường năm học 2022-2023

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chào mừng năm học mới 2022-2023; thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội giảng năm học 2022-2023, sáng ngày 07/11 tại cơ sở 1 (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã long trọng tổ chức Khai mạc Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cấp trường năm học 2022-2023.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top