Sự kiện - Vấn đề

Friday 27/01/2023 00:01

TP. Hồ Chí Minh đạt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

04/01/2023 00:01
322 Lượt xem
TCCKVN Năm 2022, TP. Hồ Chí Minh cơ bản đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Kinh tế - xã hội Thành phố phục hồi mạnh mẽ, đạt được quy mô mà tốc độ như trước khi diễn ra dịch bệnh. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP trên địa bàn TP năm 2022 ước tăng 9,03% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 5,36%) và vượt kế hoạch đề ra (Kế hoạch năm 2022 là 6-6,5%). Thu ngân sách trên địa bàn năm 2022 ước đạt 457.500 tỷ đồng, đạt 118,35% dự toán và tăng 17,05% so cùng kỳ, đóng góp 26,5% trong tổng thu ngân sách của cả nước.

Trong 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022 theo Nghị quyết số 117/NQ-HĐND của HĐND Thành phố về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến có 14/19 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch; có 2/19 chỉ tiêu dự kiến không đạt và có 3/19 chỉ tiêu chưa có cơ sở tính toán và đánh giá…

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương ngày 03/1 tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, kết quả đó là nhờ sự tập trung quyết liệt giải quyết những dự án đầu tư, dự án sản xuất vướng mắc kéo dài nhiều năm, từ đó khơi thông nguồn vốn, đặc biệt tạo niềm tin rất lớn cho thị trường, cho xã hội. Trong đầu tư chuyển đổi số, Thành phố đầu tư tập trung, có tính chất nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số, nhất là chuyển đổi số trong hoạt động hành chính, tức là hướng tới xây dựng chính quyền số và phát triển kinh tế số. Kinh tế số của Thành phố được đo lường là đóng góp 15,3% GRDP của Thành phố.

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, xã hội, hoạt động đối ngoại của Thành phố trong năm qua phục hồi tốt, điều này vừa góp phần chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân nhưng vừa tạo niềm tin rất lớn, tạo ra năng lượng tích cực trong xã hội về khả năng phục hồi mạnh mẽ của Thành phố, góp phần xây dựng hình ảnh của Thành phố cũng như của Đất nước sau đại dịch.

TP. Hồ Chí Minh xác định chủ đề năm 2023 là: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”. Theo đó, Thành phố đã xây dựng 17 chỉ tiêu chủ yếu phù hợp với tình hình thực tế trong năm 2023 và được phân chia thành 5 nhóm: Nhóm 7 Chỉ tiêu về kinh tế; Nhóm 3 Chỉ tiêu về xã hội; Nhóm 2 Chỉ tiêu về đô thị; 1 Chỉ tiêu về cải cách hành chính; Nhóm 4 Chỉ tiêu về trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể chỉ tiêu về kinh tế: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) từ 7,5% - 8%; Hoàn thành 100% chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước; Duy trì tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%; Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 95% trở lên; Đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân từ 1,0%/GRDP trở lên; Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 7%/năm; Phấn đấu tổng thu du lịch đạt 120.000 tỷ đồng; khách quốc tế đến Thành phố đạt khoảng 4,5 - 5 triệu lượt…

Chủ tịch UBND Thành phố đã nêu 3 kiến nghị của TP. Hồ Chí Minh đối với Chính phủ. Đó là, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo tháo gỡ tình hình khó khăn trong sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ở các lĩnh vực như dệt may, da giày, chế biến gỗ, điện tử, vừa tháo gỡ để thúc đẩy sản xuất vừa đảm bảo việc làm, an sinh xã hội; Chính phủ quan tâm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho các dự án đầu tư, các dự án kinh doanh đã làm rất thành công trong năm 2022 để khơi thông nguồn vốn, đồng thời tăng niềm tin thị trường, xã hội; Chính phủ quan tâm chỉ đạo để Thành phố cùng với các bộ, ngành Trung ương hoàn thành hồ sơ để trình Quốc hội thông qua nghị quyết thay Nghị quyết 54, đồng thời, quan tâm chỉ đạo để Thành phố triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị vừa ban hành về Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh”.

Trung Thành

Có thể bạn quan tâm

Hải Phòng: Khởi công xây dựng tuyến đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP

Ngày 27/01/2023, trong không khí phấn khởi đón chào Năm mới và Mừng Xuân Quý Mão 2023, kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023), UBND thành phố Hải Phòng vui mừng tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận.

Ngành cơ khí từng bước làm chủ và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp và kinh tế phát triển

Cơ khí là một trong những lĩnh vực nền tảng của công nghiệp hiện đại. Không làm chủ được công nghiệp nền tảng, chúng ta không thể tự chủ được nền kinh tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh điều này trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam năm 2022.

Thương hiệu NARIME với sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong hành trình phát triển hơn 60 năm qua, Viện Nghiên cứu Cơ khí (NARIME) luôn khẳng định vai trò tiên phong thực hiện đường lối cơ khí hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đảng, Nhà nước và đã tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, trở thành đơn vị đầu ngành về công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong lĩnh vực cơ khí - tự động hóa, có nhiều đóng góp trong việc đặt nền móng và tạo các bước đột phá cho sự phát triển ngành Cơ khí nước nhà. Viện đã tham gia và thực hiện thành công nhiều dự án, hợp đồng lớn với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Thương hiệu NARIME đã gắn liền với nhiều công trình trọng điểm của đất nước, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Báo chí góp phần xây dựng và tạo một nguồn lực tinh thần to lớn trong phát triển thành phố Hải Phòng

Chiều ngày 13/1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng đã gặp mặt đông đảo lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và thành phố Hải Phòng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

Khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính mới tại phía Bắc sông Cấm Hải Phòng

Chiều ngày 7/1/2023, tại huyện Thủy Nguyên, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính liền kề hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc sông Cấm.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top