Doanh nghiệp

Wednesday 10/08/2022 00:08

VEAM: Lãi ròng và lợi nhuận đều đã vượt kế hoạch năm

25/07/2022 00:07
127 Lượt xem
TCCKVN Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM, MCK: VEA) có nhiều tín hiệu khả quan và tích cực. Đặc biệt, lãi ròng và lợi nhuận của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm đều vượt kế hoạch của cả năm 2022.

Theo báo cáo sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm của VEAM, giá trị sản xuất công nghiệp toàn Tổng công ty ước đạt 1.956 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch năm; doanh thu ước đạt 2.498 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ và đạt 49% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế ước đạt 4.787 tỷ đồng, vượt 2% kế hoạch cả năm 2022 và lãi ròng đạt 4.673 tỷ đồng, vượt 4% kế hoạch cả năm 2022. Điểm sáng trong hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng công ty đó là công tác xuất nhập khẩu, với giá trị xuất khẩu đạt 24,3 triệu USD/43 triệu USD kế hoạch trong bối cảnh dịch bệnh và bất ổn về chính trị tại một số thị trường xuất khẩu chủ lực của doanh nghiệp.

Công ty mẹ cũng có những bước tăng trưởng ổn định, đặc biệt một số công ty con của VEAM sản xuất kinh doanh kém hiệu quả trong những năm trước đã bắt đầu giảm lỗ và từng bước hoạt động có hiệu quả. Hầu hết các công ty con đều đạt kết quả khá tốt về doanh thu.

Ông Nguyễn Khắc Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM khẳng định, các công ty con của Tổng công ty bắt đầu làm ăn có lãi

Ông Nguyễn Khắc Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM cho biết, 9/13 chi nhánh, công ty con của Tổng công ty làm ăn có lãi, còn lại 4 đơn vị tiếp tục lỗ, tuy nhiên số tiền lỗ cũng đã giảm dần so với các năm trước. Trong đó, đáng kể là Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp đạt giá trị sản xuất công nghiệp và doanh thu tăng lần lượt 11% và 6% so với cùng kỳ 2021 và đều đạt trên 50% kế hoạch cả năm, giảm lỗ 1,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021; Công ty TNHH MTV cơ khí Trần Hưng Đạo có giá trị sản xuất công nghiệp và doanh thu tăng khá cao so với cùng kỳ năm 2021, giảm lỗ 0,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021; Viện Công nghệ có giá trị sản xuất công nghiệp và doanh thu lần lượt đạt 104% và 95% so với cùng kỳ và đạt trên 50% so với kế hoạch cả năm, giảm lỗ 0,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021; Nhà máy ô tô VEAM cũng đã bắt đầu có lãi với lợi nhuận 4,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022…

Nhóm 4 công ty DISCO, SVEAM, FUTU1, FOMECO tiếp tục vai trò dẫn dắt tăng trưởng là những công ty có doanh thu lớn, đóng góp trên 80% doanh thu của Tổng công ty.

Tổng giám đốc VEAM, ông Phan Phạm Hà cho biết thêm, tiếp đà tăng trưởng trong quý I/2022, hoạt động sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm của Công ty mẹ tiếp tục có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 284,2 tỷ đồng bằng 59% kế hoạch cả năm và tương đương với 110% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 322,4 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch cả năm và bằng 94% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu tài chính vẫn là lĩnh vực mang lại nguồn thu lớn cho Tổng công ty, đạt 4.777 tỷ đồng bằng 89% kế hoạch cả năm và tương đương với 91% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ đạt 4.673 tỷ đồng bằng 104% kế hoạch cả năm 2022.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn chưa được giải quyết dứt điểm, đó là thiếu linh kiện phục vụ sản xuất do dịch bệnh cũng như chi phí sản xuất tăng cao do giá thành nguyên nhiên vật liệu đầu vào. Đặc biệt là vấn đề hàng tồn kho tại Nhà máy ô tô VEAM vẫn chưa thể giải quyết được.

Ông Phan Phạm Hà - Tổng giám đốc VEAM khẳng định, các đơn vị mạnh của Tổng công ty đã phát huy vai trò dẫn dắt hỗ trợ các đơn vị thành viên.

Kết quả hợp tác nội khối của VEAM trong 6 tháng đầu năm vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng. Nhiều đơn vị đang có hoạt động hợp tác, trao đổi, giao dịch lớn với các đơn vị khác như VF, DISOCO, SVEAM, TAMAC, Cơ khí Trần Hưng Đạo, Viện Công nghệ, FUTU1, FOMECO và Cơ khí chính xác số 1.

Đánh giá về hiệu quả mà chương trình hợp tác nội bộ mang lại, ông Phan Phạm Hà - khẳng định, các đơn vị mạnh của Tổng công ty như Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công đã phát huy vai trò dẫn dắt hỗ trợ các đơn vị thành viên trong quá trình hợp tác. Nhờ đó, các đơn vị nhỏ của VEAM đã vượt qua khó khăn.

Trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ thực hiện đánh giá, xem xét lợi thế, năng lực từng đơn vị, từ đó điều phối các chương trình hợp tác phù hợp nhằm phát huy tối đa lợi thế của các công ty thành viên để cùng nhau phát triển vì mục tiêu chung.

Với tinh thần trách nhiệm cao trong chỉ đạo, điều hành, Ban điều hành, các nhà quản lý, đại diện phần vốn nhà nước tại Tổng công ty tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị để thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đã được đề ra. Các đơn vị thành viên cần quan tâm hơn đối với công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao sức cạnh tranh để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Samsung tiếp tục nâng cao vị thế kinh doanh tại Việt Nam

6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt mức 34,3 tỷ USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2022, Samsung đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 69 tỷ USD, đầu tư thêm 3,3 tỷ USD và sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Hội Cơ khí thành phố Đà Nẵng: Phát huy vai trò tổ chức hội làm động lực phát triển ngành cơ khí

Ngày 6/8, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Cơ khí thành phố Đà Nẵng khoá VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tham dự Đại hội có TS. Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương; lãnh đạo Sở Công Thương, các ngành, hiệp hội tại thành phố Đà Nẵng và hơn 100 đại biểu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí tại thành phố.

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân đạt giải tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia

Ngày 01/8/2022 tại Phòng Hội thảo, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2022.

Công ty CP Cán thép Thái Trung: Chú trọng xây dựng mạng lưới tiêu thụ

Công ty Cổ phần Cán thép Thái Trung được thành lập ngày 29/08/2008 với sự tham gia góp vốn của ba cổ đông sáng lập là Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Trung Dũng và Công ty TNHH Thương mại & Xây dựng Hà Nam.

Masan High-Tech Materials: Khẳng định vị thế trên thị trường vật liệu công nghệ

Sau 12 năm ra đời, Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials chuyển mình mạnh mẽ từ doanh nghiệp khai thác chế biến khoáng sản thành nhà cung cấp vật liệu công nghệ cao toàn cầu. Các dòng sản phẩm của Công ty là những thành tố then chốt trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp toàn cầu, tích hợp vào những cải tiến đang diễn ra trong lĩnh vực vật liệu bán dẫn, in 3D, khoa học người máy, ô tô điện, năng lượng tái tạo, y khoa và hàng không vũ trụ.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top