Khoa học Công nghệ

Tuesday 21/06/2022 00:06

Tỉnh Thái Nguyên: Tổ chức Lễ tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII, Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất và phát động phong trào sáng tạo kỹ thuật năm 2015 – 2016

05/02/2015 00:02
61 Lượt xem
Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ VII được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sau 02 năm phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ VII và gần 01 năm phát động hội thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ nhất tỉnh Thái Nguyên năm 2013 - 2014, sáng ngày 27 tháng 01 năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII, Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất. Tới dự và chỉ đạo Lễ tổng kết có GS, TS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) Việt Nam; đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên.

Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ VII được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội thi được tổ chức với 02 cấp thi: cấp Ngành (được tổ chức tại các ngành Liên đoàn Lao động Tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh và Hội Nông dân Tỉnh) và cấp Tỉnh. Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 92 đề tài cấp ngành và tuyển chọn được 36 đề tài xuất sắc tham gia Hội thi cấp tỉnh ở các lĩnh vực: Công nghiệp (cơ khí, tự động hóa, vật liệu, hóa chất, năng lượng, giao thông vận tải, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Nông nghiệp và tài nguyên môi trường; Y dược học, giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác. Kết quả Hội thi đã chọn được 01 giải nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba và 09 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về đề tài “Tính toán thiết kế hệ thống lỗ hình trục cán để cán sản phẩm d6-T nhằm rút ngắn thời gian thay chuyển sản phẩm” của tác giả Nguyễn Tuấn Anh, Nhà máy Cán thép Thái Nguyên.

Hội thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng là một trong những hoạt động sáng tạo được dành cho các em có độ tuổi từ 6 đến 18 đang học tập, sinh hoạt tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong toàn tỉnh nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng và qua đó giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ nghiên cứu khoa học trong tương lai. Hội thi do Tỉnh Đoàn chủ trì thực hiện. Sau hơn 10 tháng triển khai đã có 86 mô hình, sản phẩm, giải pháp thuộc 05 lĩnh vực dự thi gửi về Ban Tổ chức. Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 17 mô hình sản phẩm tiêu biểu, có ý tưởng sáng tạo, khả năng áp dụng trong thực tế phù hợp với khả năng tư duy sáng tạo của lứa tuổi các em để chấm giải. Hội thi có 01 giải đặc biệt, 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 09 giải  khuyến khích. Giải đặc biệt được trao cho đề tài “Thủy điện mini” của nhóm tác giả của Trường THPT Đại Từ. 

Phát biểu tại buổi Lễ, GS,TS. Đặng Vũ Minh và đồng chí Ma Thị Nguyệt đã đánh giá cao tính sáng tạo và chất lượng của các đề tài tham gia Hội thi và yêu cầu các cấp, ngành cần tạo mọi điều kiện để ứng dụng kịp thời, hiệu quả các sáng tạo kỹ thuật nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Nguyên. Các đồng chí cũng đã ghi nhận và biểu dương những sáng tạo của các em học sinh tham dự hội thi. Tại buổi lễ này, Ban Tổ chức đã phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VIII và Hội thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ hai năm 2015 – 2016.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

GS,TS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp KHKT Việt Nam tuyên dương các đề tài có thành tích cao tại 02 Hội thi

Đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ tổng kết 
 
Đồng chí Dương Văn Tiến, Bí thư Tỉnh Đoàn trình bày tham luận tại Lễ tổng kết
 
07 tập thể có nhiều đóng góp trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII được vinh danh trong Lễ tổng kết
 
Các nhóm tác giả  thành tích cao trong Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất

                                                    XUÂN HƯNG

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Viện RIAM: Thúc đẩy nội địa hóa thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (RIAM) đã triển khai nhiều đề tài, dự án có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, mang lại những hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu nội địa hoá, giúp doanh nghiệp chủ động phát triển sản xuất.

Làm chủ công nghệ sản xuất bạc vạn năng và phôi bạc máy cán

Thành công của dự án “Sản xuất thử nghiệm bạc vạn năng và phôi bạc máy cán các loại từ hệ hợp kim đồng nhôm niken có chứa Fe, Mn” do Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ luyện kim thực hiện đã khẳng định, Việt Nam hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất thử nghiệm bạc vạn năng và phôi bạc máy cán trong ngành cán thép.

Chế tạo thành công khuôn dập nóng cho phụ tùng ô tô xe máy

Với mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ dập nóng, thay thế hàng nhập ngoại, gia tăng giá trị sản phẩm Việt trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ, Viện Công nghệ HaUI (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã mạnh dạn đề xuất Bộ Công Thương thực hiện đề án “Nghiên cứu, chuyển giao công nghệ thiết kế và chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”. Đề án thuộc Chương trình Phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2021 do Bộ Công Thương chủ trì. PGS.TS. Phạm Đức Cường, Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm đề án.

Thiếc hàn dạng kem: Vật liệu hàn mới phục vụ các ngành công nghệ cao

Thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu thử nghiệm quy trình sản xuất hợp kim thiếc hàn không chì dạng kem”, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (Vimluki) đã làm chủ công nghệ sản xuất vật liệu mới thay thế hợp kim thiếc – chì (Sn-Pb) truyền thống. Kết quả nghiên cứu không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghệ cao, công nghệ vật liệu mới trong nước phát triển.

Hệ thống Robot bốc xếp hàng tự động 300 tấn/ngày

Hệ thống Robot bốc xếp tự động 300 tấn/ngày do Viện Nghiên cứu Cơ khí thiết kế, chế tạo và lắp đặt cho Công ty cổ phần bột giặt LIX giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả trong khâu đóng gói và lưu trữ hàng hóa.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top