Doanh nghiệp

Friday 31/05/2024 00:05

Vietsovpetro: Hoạt động sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường

07/08/2021 00:08
1741 Lượt xem
40 năm xây dựng và phát triển, những lớp thế hệ lao động của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro luôn gắn liền với biển khơi, nỗ lực từng ngày để khai thác hiệu quả nhất tài nguyên dầu khí, đem lại năng lượng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Đối với hoạt động của Vietsovpetro, công tác an toàn - sức khỏe - môi trường, cụ thể hơn là bảo vệ môi trường biển là một trong những yếu tố luôn được đặt hàng đầu.

Vietsovpetro là đơn vị tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường trong ngành Dầu khí, điều đó được minh chứng từ những năm đầu mới đi vào hoạt động, khi “Quy chế về ngăn ngừa ô nhiễm trong việc khai thác các mỏ dầu khí biển” được Vietsovpetro ban hành kể từ năm 1984 - 3 năm sau khi Liên doanh được thành lập. Đến năm 1988, Vietsovpetro thành lập Trung tâm An toàn và Bảo vệ môi trường (ATBVMT) với các đội ứng cứu chuyên ngành như chống cháy, chống phun trào dầu khí và cứu tràn dầu để sẵn sàng ứng cứu các dạng sự cố có thể xảy ra trên các công trình biển.

Với đội ngũ cán bộ lành nghề, chuyên nghiệp, các trang thiết bị, phương tiện hiện đại cùng với việc sử dụng phần mềm chuyên dụng để dự đoán “tính lan truyền dầu”, trong những năm qua, Vietsovpetro không chỉ thực hiện ứng cứu sự cố tràn dầu tại các công trình, mà còn có khả năng cung cấp dịch vụ cho các công ty dầu khí trong ngành và đã nhiều lần hỗ trợ về kinh phí, nhân lực, vật lực cho việc ứng cứu các vụ tràn dầu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần hiệu quả vào công tác ứng cứu tràn dầu cho vùng biển khu vực phía nam.

Vietsovpetro: Hoạt động sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường
Trung tâm ATBVMT Vietsovpetro phối hợp với các đơn vị BIENDONG POC và PVD Offshore diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu năm 2020

Trong hoạt động sản xuất, Vietsovpetro luôn dành một phần đầu tư thích đáng vào các biện pháp bảo vệ môi trường. Ngay từ khâu thiết kế và xây dựng các công trình, Vietsovpetro đã trang bị các thiết bị phục vụ cho công tác bảo vệ, giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường; các loại công nghệ, máy móc, thiết bị thân thiện với môi trường được ưu tiên lựa chọn, đặc biệt trên các công trình biển.

Quản lý chất thải là lĩnh vực mà các văn bản pháp luật ngày càng có những quy định khắt khe. Từ năm 2004 đến nay, Vietsovpetro đã nhiều lần đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống kho chứa chất thải như bê tông hóa khu vực trung chuyển chất thải, xây dựng các kho chứa kín đạt tiêu chuẩn môi trường và trang bị máy ép rác cho kho trung chuyển chất thải và các công trình biển. Việc trang bị và sử dụng hiệu quả các máy ép rác trên công trình biển, kho trung chuyển của Vietsovpetro đã làm giảm thể tích các loại rác thải sinh hoạt như vỏ chai, hộp nhựa, giúp tăng hiệu quả vận chuyển rác thải của các container, tiết giảm chi phí vận chuyển.

Bên cạnh việc thuê nhà thầu xử lý chất thải bằng phương pháp đốt, từ năm 2011, Vietsovpetro đã lựa chọn thêm các nhà thầu chuyên trong lĩnh vực xử lý vỏ thùng phuy, dầu nhớt thải và ắc-quy thải để tái chế, thu hồi. Việc ưu tiên thuê các nhà thầu chuyên biệt xử lý chất thải theo phương pháp tái chế, tái sử dụng không những góp phần làm lợi về mặt kinh tế cho Vietsovpetro, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, bằng việc giảm thiểu lượng chất thải phải xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp. Hiện nay lượng chất thải thu hồi bằng phương pháp tái chế chiếm khoảng 14% lượng chất thải phát sinh trong sản xuất.

Công tác kiểm tra quá trình thu gom, vận chuyển và lưu giữ chất thải từ các công trình biển và bờ luôn được đảm bảo thường xuyên. Việc tiếp nhận và bàn giao chất thải cho nhà thầu xử lý được kiểm soát chặt chẽ, nhằm đảm bảo các chất thải được xử lý đúng theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tránh việc thất thoát chất thải ra môi trường. Định kỳ 2 lần/tuần, Đội Ứng cứu sự cố thuộc Ban Ứng cứu sự cố Trung tâm ATBVMT Vietsovpetro thực hiện dọn sạch rác trên vùng mặt nước thuộc cảng Vietsovpetro.

Vietsovpetro: Hoạt động sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường
Cụm Giàn công nghệ trung tâm số 2, Giàn ép vỉa PPD-40.000 và Giàn nén khí trung tâm mỏ Bạch Hổ.

Với khí thải, hiện nay, hầu như toàn bộ khí đồng hành được thu gom, xử lý, nén để chuyển về bờ, phục vụ khai thác bằng gaslift và phục vụ các nhu cầu công nghệ khác trên công trình biển của Vietsovpetro, chỉ còn một lượng rất nhỏ để duy trì ngọn lửa mồi của hệ thống đuốc trên các công trình này, do đó lượng khí thải phát sinh không đáng kể. Còn toàn bộ dòng lưu thể khai thác tại các giàn nhẹ và giàn cố định được chuyển về các giàn trung tâm và các tàu chứa dầu để tách nước. Công suất xử lý trên tàu là 15.000m3/ngày và trên giàn trung tâm là 20.000m3/ngày. Nước khai thác sau khi tách dầu thương phẩm được bơm vào hệ thống xử lý nước khai thác (bao gồm các hệ thống hydrocyclone và thiết bị kiểm tra hàm lượng dầu trực tuyến (ODME), nếu hàm lượng dầu trong nước đạt <40mg>

Việc đưa vào vận hành trạm xử lý nước thải công nghiệp mới, thay thế cho trạm cũ đã giúp nâng cao hiệu quả xử lý nước thải ra môi trường, cũng như tiết giảm chi phí thuê ngoài, giúp Vietsovpetro tiết kiệm khoảng 810 triệu đồng/năm. Vietsovpetro cũng tận dụng triệt để các bể chứa, bình chứa, máy móc thiết bị ít hoạt động/không còn sử dụng trên các công trình biển để chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp, đảm bảo an toàn, tiết giảm chi phí. Sử dụng điện lưới cung cấp cho các tàu trong thời gian nằm tại cảng nhằm tiết kiệm chi phí nhiên liệu, dầu nhớt… hạn chế nguy cơ cháy nổ khi tàu nằm cảng. Tương tự, các giàn nhẹ, giàn cố định cũng được cung cấp điện qua hệ thống cáp ngầm bằng nguồn điện từ các turbine khí tại các cụm công nghệ trung tâm, vừa tiết giảm chi phí mua nhiên liệu diesel, vừa giảm nguy cơ cháy nổ khi chạy bằng máy phát cũng như nguy cơ đâm va khi vận chuyển nhiên liệu…

Các nhóm chuyên viên, kỹ sư của Vietsovpetro cũng chủ động nghiên cứu, phát minh ra nhiều sáng kiến khác như tái sử dụng dung dịch khoan, tái sử dụng glycol thải trên giàn nén khí trung tâm cũng giúp làm lợi đến 40% chi phí so với dùng dung dịch mới, giảm phát thải ra môi trường. Trong năm 2016, Vietsovpetro đã hoàn thành lắp đặt và sử dụng hiệu quả hệ thống thu gom khí trên tàu chứa dầu VSP-02, toàn bộ khí hydrocarbon tại 2 tank công nghệ khoảng 7.980 tấn gas được nén và sử dụng để đốt nồi hơi, giảm lượng khí thải xả ra môi trường.

Trong việc tuân thủ các yêu cầu của Luật Bảo vệ môi trường, từ năm 1995 đến nay, đối với các kế hoạch phát triển mỏ ngoài khơi, đầu tư xây dựng các công trình bờ, Vietsovpetro đã thực hiện được 24 báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và cam kết/kế hoạch bảo vệ môi trường cho các chiến dịch khoan. Căn cứ các ĐTM đã được phê duyệt, hằng năm Vietsovpetro đều thực hiện nghiêm túc chương trình giám sát môi trường định kỳ cho các công trình: 2 lần/năm cho các công trình bờ và 2-3 năm/lần cho các công trình biển. Chương trình nhằm kiểm tra, so sánh, phát hiện những thay đổi có tác động xấu đến môi trường, để kịp thời tìm ra nguyên nhân và có phương án khắc phục. Kết quả thu được cho thấy các chỉ số môi trường ở các khu vực khảo sát luôn trong tầm kiểm soát.

Trong lĩnh vực An toàn - Sức khỏe - Môi trường, Vietsovpetro đã được các cơ quan quản lý Nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen và danh hiệu như: 1 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2015, 6 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương (từ năm 2009 đến nay), 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (năm 2011). Năm 2013, Hội Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận Vietsovpetro đạt các tiêu chí vì môi trường quốc gia lần thứ nhất.​ Ngoài ra, Vietsovpetro còn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác An toàn - Sức khỏe - Môi trường hàng năm.

hoạt động thu gom rác dọc bờ biển Bãi trước, TP Vũng Tàu
Tuổi trẻ Vietsovpetro tổ chức các hoạt động thu gom rác dọc bờ biển Bãi Trước, TP Vũng Tàu.

Song song công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các tổ chức đoàn thể trong Vietsovpetro như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Ban nữ công… đều là những tổ chức tiên phong trong các phong trào bảo vệ môi trường, vì biển đảo quê hương.

Vào khoảng giữa tháng 4 hàng năm, nhân kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, các đoàn thể trong Vietsovpetro thường tổ chức hành trình “Vì biển đảo quê hương" như một hoạt động văn hóa truyền thống cho CBNV, trong đó, bên cạnh các chương trình từ thiện, an sinh xã hội tại các vùng biển đảo, CBNV, NLĐ Vietsovpetro còn được tham gia các hoạt động vì môi trường, như thu gom rác làm sạch bờ biển, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ biển xanh… lan tỏa thông điệp "Chung tay vì cộng đồng không rác thải nhựa - Sức sống xanh trên biển quê hương”. Ngoài ra, Ngày Môi trường thế giới 5/6 hằng năm cũng là dịp để tuổi trẻ Vietsovpetro tổ chức các chương trình hành động, tuyên truyền bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện môi trường sống trên địa bàn thành phố biển Vũng Tàu xanh, sạch, đẹp.

Vietsovpetro: Hoạt động sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường
Hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2020

Năm 2020, các cơ sở Đoàn thuộc Vietsovpetro đã tổ chức được 6 hoạt động dọn dẹp vệ sinh tại khuôn viên làm việc thu hút 250 cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia trong Tháng Thanh niên, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Ngày Môi trường thế giới. Đoàn Thanh niên Vietsovpetro còn phối hợp với tổ chức Green Trips tổ chức chương trình "Ngày xưa biển không có rác như bây giờ" tham gia dọn rác tại các khu vực thành phố Vũng Tàu với sự tham gia của 300 đoàn viên thanh niên, người lao động Vietsovpetro và các tình nguyện viên; nhằm lan tỏa thông điệp mong muốn cộng đồng dân cư cũng sẽ hưởng ứng và thay đổi hành vi, không làm tác động xấu đến môi trường.

Duy Khánh (Theo Trúc Lâm, https://petrovietnam.petrotimes.vn)

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Khó kiếm được cơ sở về cơ khí mà làm “tròn vai” như ở Mạnh Quân

Tuy chúng ta đang sống và làm việc ở thời công nghệ số này, nhưng để “nhà quản lý”, nhất là người đứng đầu quan tâm đến từng đơn vị liên quan về cơ khí có trình độ tay nghề, nhất là doanh nghiệp giỏi và những khó khăn của họ thì còn rất khiêm tốn; còn số lượng người “Sành chơi, sành nghề, người tiêu dùng thông thái” biết đến một cơ sở có đầy đủ các tố chất làm “tròn vai” thì còn quá ít.

Đôi điều đúc rút từ Hội chợ Xúc tiến Thương mại ngành Công Thương Hải Phòng 2024

Hội chợ Xúc tiến Thương mại ngành Công Thương Hải Phòng 2024 vừa được diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp Từ ngày 17 - 22/5/2024. Với tâm trạng đau đáu vì công việc, nên ngay sau khi sự kiện này kết thúc, Ban tổ chức là Trung tâm khuyến Công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã họp bàn xin ý kiến cấp trên là Sở Công Thương và sau đó cùng nhau họp lại để đúc rút những điều cần thiết để những lần tổ chức sau được tốt hơn.

LILAMA10 viết tiếp truyền thống trên thuỷ điện Ialy mở rộng

Năm 2024 là năm về đích của Dự án Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Ialy mở rộng. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ bổ sung nguồn điện quan trọng cho hệ thống điện quốc gia, tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 233,2 triệu kWh, đồng thời góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải CO2…. LILAMA10 tự hào là nhà thầu tham gia chế tạo một phần thiết bị đường ống áp lực và tổ hợp, lắp đặt toàn bộ thiết bị cơ điện của dự án.

TKV dành gần 1.000 tỷ đồng thăm dò các mỏ Bauxít trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Để chuẩn bị cho việc triển khai các dự án sắp tới tại Đắk Nông, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã xây dựng các phương án nguồn lực về vốn đầu tư, và dành gần 1.000 tỷ đồng thăm dò các mỏ Bauxít trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đáp ứng triển khai các dự án Alumin- Nhôm trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nguồn nguyên liệu để đáp ứng triển khai các dự án.

Doosan Vina xuất khẩu 9 module nặng 1.900 tấn đến Mỹ

Ngày 24/3, Công ty trách nhiệm hữu hạn Doosan Enerbility Việt Nam (Doosan Vina), trụ sở tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đã xuất thành công 9 module nặng 1.900 tấn đến Nhà máy Golden Triangle Polymers đặt tại bang Texas (Mỹ).
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top
  • MASTER38 MASTER38 MASTER38 MASTER38 BOSSWIN168 BOSSWIN168 BOSSWIN168 BOSSWIN168 BOSSWIN168 COCOL88 COCOL88 COCOL88 COCOL88 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MABAR69 MAHJONG69 MAHJONG69 MAHJONG69 MAHJONG69 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 RONIN86 ZONA69 ZONA69 ZONA69 NOBAR69
    SLOT GACOR HARI INI SLOT GACOR HARI INI
    COCOL88